CIC36: “Thiết kế” lối đi riêng!

Enternews.vn Ngay từ những ngày đầu thành lập, Cty CP tư vấn và đầu tư xây dựng 36 (CIC36) với đội ngũ 7 KTS ở độ tuổi chưa đầy 30 đã lập tức thực hiện được các dự án lớn với số vốn hàng trăm tỷ đồng.

Khác với hầu hết các cty tư vấn thiết kế trẻ, ban đầu chỉ có thể tiếp cận những công trình nhỏ, Cty CP tư vấn và đầu tư xây dựng 36 (CIC36) với đội ngũ 7 KTS ở độ tuổi chưa đầy 30 đã lập tức thực hiện được các dự án lớn với số vốn hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều người đặt câu hỏi : bằng cách nào mà một DN trẻ như CIC36 lại có thể tiếp cận với nhiều dự án lớn như vậy?

Chọn “thi đấu” gửi “nghiệp”

Tôi tìm đến Cty khi được biết Dự án thiết kế Trường đại học Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng do Cty thực hiện đang được triển khai. Đây là một trong những dự án của CIC36 được các chuyên gia đầu ngành kiến trúc - xây dựng của VN đánh giá rất cao. Tuy nhiên, khi nói về cái “được” của DN, giám đốc Bùi Anh Phú Ninh cho rằng: chặng đường phía trước còn rất dài, CIC36 còn rất nhiều điều phải làm để khẳng định và phát triển thương hiệu của mình.

Khiêm tốn về nhân sự, gọn nhẹ về tổ chức, nhưng tác phong làm việc năng động, chuyên nghiệp, trách nhiệm cao, và đặc biệt năng lực chuyên môn giỏi. Nhờ vậy, có thời điểm chỉ trong vòng 30 ngày mà CIC36 đã thực hiện được chục dự án lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, điều mà ai cũng biết rằng đối với ngành tư vấn - thiết kế, cái khó không chỉ ở việc thực hiện các dự án như thế nào mà chính là làm cách nào để có thể tiếp cận được các dự án lớn với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Điều mà không phải DN trẻ nào cũng làm được. - Chỉ bằng con đường “thi” - Nghe có vẻ lạ! Nhưng thực tế từ chính các cuộc thi phương án kiến trúc được tổ chức trên các phương tiện thông tin đại chúng, người ta biết đến CIC36. Bắt đầu từ giải nhất cuộc thi thiết kế khách sạn Halong bay, giải nhất cuộc thi thiết kế Trung tâm Hội nghị Công đoàn VN ( Số 1A, Yết Kiêu, Hà Nội), giải 3 cuộc thi thiết kế Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (Cao Bằng), giải nhất cuộc thi thiết kế Nhà điều hành sản xuất Cty Xây dựng mỏ (Quảng Ninh)... CIC36 đã được nhiều chủ đầu tư tin tưởng “chọn mặt” thiết kế những dự án quy mô lớn. Chính vì vậy, chỉ chưa đầy 3 năm kể từ khi thành lập, tốc độ tăng trưởng của CIC36 đã tăng lên hơn10 lần, nâng số vốn điều lệ trên con số 10 tỷ đồng.

Niềm tin tuổi trẻ

Có lẽ trong thời đại ngày nay hiếm có DN nào lại xác định “thi tuyển” là hướng đi xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của mình như như CIC36. Bởi cách thức tiếp cận các dự án lớn thông qua thi tuyển có độ rủi ro cao. Nhiều người cho rằng: thi tuyển trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ nặng về hình thức, đằng sau các cuộc thi là sự sắp xếp cho những mối quan hệ sẵn có... Tuy nhiên, giám đốc Bùi Anh Phú Ninh khẳng định: “CIC36 luôn tin tưởng vào các chủ đầu tư, các sở, ban ngành phụ trách chuyên môn, bởi họ là những người có trình độ đánh giá, thẩm định và quản lý dự án. Không ai muốn bỏ tiền ra để nhận về những “sản phẩm” không như mình mong muốn. Và niềm tin của chúng tôi là hoàn toàn có cơ sở. Sự thật CIC36 chưa từng gặp khó khăn trở ngại nào trong quá trình tham gia các cuộc thi tuyển như cách nghĩ tiêu cực của nhiều người về “canh bạc thi tuyển” mà Ban giám đốc đặt vào số phận của cty”.

- Nhưng dù vậy, thi tuyển cũng là mạo hiểm – người ta nói học tài thi phận mà?

- Kinh doanh phải mạo hiểm. Nhưng “mạo hiểm” trên “xác suất” rủi ro mình cho là “chấp nhận được”. Khi tham gia 10 cuộc thi thì thắng 1 đã là thắng! Cái được không phải là trị giá giải thưởng, mà quan trong hơn, qua các cuộc thi CIC36 khẳng định được mình – Giám đốc CIC36 chia sẻ.

Tạm biệt những con người trẻ tuổi, với khát vọng lớn lao và tinh thần làm giàu chân chính, tôi tin rằng họ sẽ còn chinh phục nhiều giải thưởng cao với những công trình “tầm cỡ” hơn. Và thương hiệu của họ sẽ ngày càng được nhiều người biết đến khi chỉ trong vòng 1 - 2 tháng nữa, cổ phiếu của CIC36 sẽ có mặt trên thị trường chứng khoán VN.

Một số dự án tiêu biểu CIC36 đã thực hiện:

Dự án thiết kế chợ Kỳ Lừa (Lạng Sơn) giai đoạn 2Dự án thiết kế Cục thống kê Ninh Bình (Ninh Bình)Dự án thiết kế Trung tâm thương mại

Tân Trào Plaza (Tuyên Quang)Dự án thiết kế Trường mầm non tư thục Minh Xuân (Tuyên Quang)Dự án thiết kế Trung tâm Hội nghị Công đoàn VN (Hà Nội) Dự án thiết kế Nhà điều hành sản xuất Cty Xây dựng mỏ (Quảng Ninh)Dự án thiết kế trường Đại học Ninh Bình (Ninh Bình)Dự án thiết kế khách sạn Hồ Biển Bạch (Ninh Bình)Thiết kế quy hoạch và lập dự án đầu tư Trung tâm vui chơi giải trí Cao Bằng (Cao Bằng).

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết CIC36: “Thiết kế” lối đi riêng! tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.