Chuyên gia lý giải việc lãnh đạo ngân hàng chi tiền tỷ mua cổ phiếu của doanh nghiệp mình?

Enternews.vn Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta dự đoán trong ngắn hạn, cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm dẫn dắt thị trường

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm dẫn dắt thị trường

Trong giai đoạn vừa qua, cổ phiếu ngành ngân hàng đã có sự sụt giảm từ cuối tháng 4, theo xu hướng chung của thị trường chứng khoán, đơn cử như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (MCK: VPB)  giảm 52%, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (HoSE: TCB, Techcombank) giảm 39% và Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HOSE: HDB) mất 33%.  

Từ đầu tháng 10 trở lại, cùng với xu hướng chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đà giảm điểm. Một số mã lớn VCB, BID, CTG dù đạt kết quả kinh doanh khởi sắc trong 9 tháng nhưng thị giá vẫn giảm 15-20%.

Cùng với đà sụt giảm là động thái mua vào cổ phiếu của chính lãnh đạo các ngân hàng cùng người thân và các tổ chức liên quan. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT VPB Ngô Chí Dũng và người thân đã giao dịch mua 21 triệu cổ phiếu VPB. Hay như Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Đặng của HDB đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB từ ngày 19 đến 30/11, và công đoàn của TCB đã mua vào 1,2 triệu cổ phiếu trong thời gian từ 9 đến 17/11.

Những động thái trên đã làm dấy lên suy đoán, liệu hành động này có nhằm mục đích giữ và ổn định giá cổ phiếu của các ngân hàng. Thực tế một phần đã chứng minh, cổ phiếu VPB tăng trần khớp tại giá 20.300 đồng/cổ phiếu (15/11), thanh khoản cổ phiếu cũng tăng mạnh đạt gần 5 triệu cổ phiếu, cao nhất trong vòng 1 tuần. Tương tự VPB, cổ phiếu HDB cũng tăng trần 29.950 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch 15/11 với lượng dư mua hơn 300.000 cổ phiếu.

Ông Nguyễn Thế Minh đánh giá, việc hàng loạt lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng mua vào trong thời gian qua nhằm tận dụng thời điểm mức giá hấp dẫn của cổ phiếu dòng ngân hàng. “Ví dụ như cổ phiếu HDB đã giảm sâu qua mức đáy năm 2018, giảm dưới mức chào sàn như vậy khiến ban lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng mua được giá thấp trong ngắn hạn, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu” ông Minh cho biết.

Mặc khác, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta cho rằng việc hãm lại đà giảm của cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian qua thông qua việc mua vào cổ phiếu nhằm củng cố tâm lý nhà dầu tư trong ngắn hạn. “Việc này còn hỗ trợ đà tăng của cổ phiếu giúp ảnh hưởng tích cục lên giá cổ phiếu” – vị này nhấn mạnh.

“Từ nay đến cuối năm, định giá trong ngắn hạn theo tôi vẫn giữ quan điểm cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ tăng trở lại và tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường” – ông Thế Minh cho biết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia lý giải việc lãnh đạo ngân hàng chi tiền tỷ mua cổ phiếu của doanh nghiệp mình? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích