Sáng 25/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự và trực tiếp chủ trì Diễn đàn kinh tế miền Trung (CREF)  lần thứ 2 năm 2017 cùng Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Diễn đàn có sự tham gia của các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Duyên hải miền Trung, lãnh đạo các Bộ, ngành, chuyên gia kinh tế trong nước, quốc tế và gần 500 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại CREF 2017: Liên kết vùng phát triển kinh tế là vấn đề vô cùng quan trọng hiện giờ, không thể để tình trạng 63 tỉnh thành của đất nước là 63 nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại CREF 2017: Liên kết vùng phát triển kinh tế là vấn đề vô cùng quan trọng hiện giờ, không thể để tình trạng 63 tỉnh thành của đất nước là 63 nền kinh tế.

Trong phần phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, Diễn đàn kinh tế miền Trung lần này cần đưa ra hướng giải quyết cho 4 vấn đề: nhận thức liên kết vùng; động lực của liên kết vùng; thể chế, chính sách tháo gỡ và hỗ trợ và xác định cơ cấu; thế mạnh của vùng.

Bắt đầu từ nhận thức

Theo ông Vương Đình Huệ: “Phải nhận thức được các vấn đề chính, động lực chính của liên kết vùng là cái gì, tất nhiên phải có, trước hết đó là lợi ích về kinh tế. Phải tập trung trao đổi, phát triển như thế nào?”.

Trong đó, tiềm năng và lợi thế so sánh của từng địa phương phải được tôn trọng và phát huy, vì lợi ích chung của vùng và cả nước. Cơ chế từ trung ương phải thay đổi, không thể là chỉ căn cứ vào chỉ tiêu tăng trưởng và lạm phát. - ông Huệ nói.

“Có những địa phương tăng trưởng rất nhanh nhưng cũng có những địa phương chậm thôi, không phải đồng đều. Nên để câu chuyện liên kết vùng thành công phải từ cái nhìn tổng thể từng vùng. Với sự phát triển hiện tại thì người ta vẫn nói chúng ta có có 63 nền kinh tế của 63 tỉnh thành” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Nghị quyết Đại hội khóa 12 cũng đã xác định phải có cơ chế cho những vùng đóng vai trò là động lực, đầu tàu cho cả nước; bên cạnh đó những vùng khó khăn thì sẽ có cơ chế để rút ngắn khoảng cách. Đây là cơ sở để liên kết giữa các địa phương phát huy. Do vậy, TW đã chỉ đạo Chính phủ tạo lập các đặc khu, những vùng đặc biệt để thử nghiệm và tạo ra cực lan tỏa. Ở miền Trung thì có đặc khu Bắc Vân Phong, các đặc khu ở các vùng khác như Vân Đồn, Phú Quốc…- Phó thủ tướng nhấn mạnh.

 

Hợp tác phát triển qua liên kết

Theo Phó Thủ tướng, hợp tác phát triển du lịch, phát triển nguồn nhân lực sẽ là những thế mạnh cho vùng duyên hải miền Trung.

Miền Trung có các tiềm năng lợi thế mà những vùng khác không có như nằm trên giao điểm các trục đường giao thông, các hành lang kinh tế bắc – nam, đông – tây, đặc biệt là lợi thế về biển. Do vậy, Nghị quyết của trung ương xác định kinh tế biển là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước và miền Trung sẽ là trọng điểm của ngành kinh tế biển.

Tiềm năng và thách thức như vậy nhưng cơ chế điều phối vùng vẫn chưa rõ ràng. Phó Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta  không có chính quyền cấp vùng nhưng liên kết vùng đòi hỏi phải có chỉ đạo, CREF 2017 lần này là một tín hiệu và bước tiến tốt trên con đường phát triển của vùng kinh tế duyên hải miền Trung, của ban điều phối”.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần thay đổi nhận thức về liên kết vùng tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,