Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index đã tăng 0,05% lên mức 902,3 điểm.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, VN-Index đã tăng 0,05% lên mức 902,3 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, TTCK tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp do sự phân hóa giữa các nhóm ngành đã diễn ra mạnh mẽ. Do đó, thanh khoản giảm khoảng 8,3% xuống mức 1.759 tỷ đồng, cho thấy nhiều nhà đầu tư (NĐT) vẫn đứng ngoài thị trường. Như vậy, tâm lý của các NĐT trong nước vẫn còn rất thận trọng, mặc dù TTCK thế giới đã tăng điểm trở lại sau khi có tín hiệu tích cực từ đám phán thương mại Mỹ- Trung (Trung Quốc đề xuất mua hàng hóa của Mỹ trị giá 1.000 tỷ USD đến năm 2024).

Đáng lưu ý, khối ngoại đã bán ròng trở lại trên sàn HoSE trong phiên cuối tuần qua khi lượng bán ròng lên tới 24 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, nhưng lại mua ròng hơn 5,6 tỷ đồng trên sàn HNX.

Dù VN-Index đã vượt qua ngưỡng 900 điểm, nhưng nhìn chung thị trường đang có dấu hiệu chững lại trong những phiên giao dịch gần đây, một phần do các NĐT vẫn còn thận trọng với những rủi ro bất ổn kinh tế thế giới, tăng trưởng tín dụng bị siết lại, đặc biệt có tâm lý hạn chế giao dịch để chuẩn bị nghỉ Tết dài ngày. Dù áp lực chốt lời có thể gia tăng ở những cổ phiếu đã sinh lời, nhưng mức độ giảm sâu của thị trường khó diễn ra, bởi kết quả kinh doanh quý IV/2018 của các doanh nghiệp niêm yết được kỳ vọng sẽ khả quan (một số doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý IV đã cho thấy điều này, trong đó đáng chú ý là VCB, PNJ…). Tuy nhiên, sự phân hóa của các cổ phiếu, đặc biệt là các mã bluechips có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong tuần này, các nhóm ngành, như cao su, dệt may, thủy sản… có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền. Trong đó, đối với nhóm ngành cao su, do giá cao su đã và đang có xu hướng tăng mạnh (riêng trong 2 tháng qua đã tăng hơn 40%), nên các cổ phiếu, như PHR, SRC… đã tăng lần lượt 22% và 25% trong vòng 1 tháng qua. Tuy nhiên, đà tăng của các cổ phiếu cao su có thể sẽ không kéo dài, bởi giá cao su tăng cũng chỉ là xu hướng phục hồi ngắn hạn sau khi giảm mạnh trong những năm qua.

Đối với cổ phiếu dệt may và thủy sản có nền tảng tốt có thể sẽ tiếp tục hút dòng vốn đầu tư nhờ tác động tích cực từ CPTPP, trong đó đáng lưu ý các mã, như TCM, TNG, CMX, VHC, MPC…     

Ngoài ra, ngày hôm nay (21/1) quỹ ETF VN30 sẽ công bố kết quả đảo danh mục, chính thức có hiệu lực từ ngày 11/02 tới 02/08/2019. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, động thái này chỉ làm tăng thanh khoản của các cổ phiếu được thêm vào danh mục trong một vài phiên, không tác động quá mạnh đến TTCK. Mặc dù vậy, các mã dự kiến được bổ sung vào rổ VN30, như VHM (3,3 triệu cổ phiếu), TCB (3,4 triệu cổ phiếu), HDB (980 cổ phiếu)... có thể sẽ được các NĐT quan tâm đặc biệt.

Theo phân tích kỹ thuật, nến DOJI đã hình thành trên biểu đồ kỹ thuật ngày của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần qua, cho thấy bên mua và bên bán vẫn đang do dự tham gia thị trường. Điều này cũng được thể hiện qua việc khối lượng giao dịch đang ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên. Trong khi đó, ADX vẫn đang phân kỳ âm với đường +DI cắt xuống dưới –DI; MACD đã phân kỳ dương, nhưng nằm dưới đường zero, cho thấy đà phục hồi trong những phiên vừa qua chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật, chứ xu hướng tăng ngắn hạn chưa được hình thành. Bởi vậy, VN-Index có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức 900 điểm trong tuần này. Tuy nhiên, nếu vượt qua 914 điểm, VN-Index vẫn có thể bứt phá mạnh mẽ hơn nữa lên vùng 920- 935 điểm. Ngược lại, chỉ số có thể xuống tới 890 điểm, hoặc xa hơn nữa là 865- 874 điểm.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán tuần từ 21- 25/1: VN-Index khó trụ vững trên 900 điểm tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,