Viện Quốc tế McKinsey đã khẳng định, nếu phụ nữ tham gia một cách bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, thì sẽ giúp GDP sẽ tăng 28 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Bà Hà

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE).

Tuy nhiên, để biến những tiềm năng đó thành hiệu quả còn nhiều vấn đề nằm ở nhận thức và tư duy hành động. Ngay tại Việt Nam, những cam kết về bình đẳng giới mặc dù mạnh mẽ nhưng lại chưa được cụ thể thành hành động, đặc biệt tại các doanh nghiệp.

Bình đẳng giới chưa đi vào cụ thể

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), hãng kiểm toán Deloitte Global đưa ra đánh giá, Việt Nam đứng đầu châu Á về tỷ lệ người điều hành doanh nghiệp là phụ nữ. Báo cáo "Phụ nữ trong quản trị: Một cái nhìn toàn cầu" của Deloitte Global vào năm 2017 cũng cho thấy, Việt Nam đứng đầu châu Á với 17,6% thành viên quản trị là phụ nữ, cao hơn mức trung bình trên toàn thế giới (15%). 

Sau Việt Nam là Malaysia với 13,7% và Singapore với 10,2%. Thấp nhất trong khu vực châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc với tỷ lệ lãnh đạo phụ nữ lần lượt là 3,5% và 4,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ quản trị tại châu Á vẫn rất thấp, chỉ cao hơn Mỹ Latinh. 

Mặc dù, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá là đạt bình đẳng giới, tích cực tham gia ký kết các hiệp định về bình đẳng giới. Tuy nhiên nhận thức còn chưa được cụ thể tại các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo UN Women 2016, phụ nữ được trả lương ít hơn so với nam giới cho cùng một công việc là 20% và khoảng cách này ngày càng gia tăng. Khoảng 83% các quảng cáco tuyển dụng cho vị trí quản lý có nêu ưu tiên nam giới. 

Báo cáo từ Tổng cục thống kê năm 2017 cũng cho thấy, cứ mỗi 1.000 đồng lao động nam giới kiếm được thì phụ nữ chỉ được trả 887 đồng. 

Ngay cả những thay đổi theo hướng Luật đi vào thực tế cũng còn hạn chế. “Cách tiếp cận của Luật lao động là bảo vệ nữ, ra nhiều điều, quy định lao động nữ không được làm mà chỉ nam làm. Tuy nhiên hướng tới phải là sửa đổi Luật theo hướng bình đẳng để cả hai phái cùng hướng tới”, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới Doanh nghiệp Việt nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) chia sẻ.

Do đó, bà Thanh khẳng định, bình đẳng giới phải đi từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân. Không phải là bình đẳng về lý thuyết mà là mọi người đều có cơ hội như nhau, phụ nữ được ưu tiên hơn về phát triển. Tại Deloitte phụ nữ không bị giới hạn tuổi nghỉ hưu.

“Tại Việt Nam tăng tuổi hưu đang là vấn đề sức ép, thay vì tăng cơ hội cho những người có cống hiến mà là tăng rào cản. Bình đẳng giới ở nơi làm việc mà mọi người đều hướng tới mà nữ với những tính năng khác biệt tạo sự gắn bó, văn hoá doanh nghiệp mang tính thận trong hiệu quả và sự gắn bó nhiều lên”, bà Thanh khẳng định.

Hiệu quả tích cực của bình đẳng giới tại doanh nghiệp là điều không phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, quan tâm và hiện thực được các hành động vì mục tiêu bình đẳng giới lại không có nhiều doanh nghiệp thực sự làm được. Nói như TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): “Mặc dù doanh nghiệp sử dụng chi phí cho doanh nghiệp có thể cao hơn. Nhưng bù lại, doanh nghiệp có được ấn tượng thương hiệu, chiếm lĩnh cảm tình người tiêu dùng. Xu hướng thị trường cũng đang cần những sản phẩm tinh tế hơn, mà phụ nữ lại phù hợp với những sản phẩm đòi hỏi tính tinh tế đó, tạo ra những giá trị bền vững cho doanh nghiệp”.

Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu 

Tại Việt Nam, Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) đã thực hiện cấp chứng chỉ bình đẳng giới (EDGE) xác nhận một môi trường bình đẳng giới.

“Chứng chỉ này thể hiện và dẫn dắt câu chuyện về bình đẳng giới tại nơi làm việc. Chứng chỉ được áp dụng tại nhiều nước, với mục tiêu phát triển bền vững mục tiêu thiên nhiên kỷ của Liên Hợp Quốc”, bà Hà Thu Thanh nhấn mạnh.

Chứng chỉ đặc biệt có giá trị với các doanh nghiệp da giày, thuỷ sản. Đây được coi là chứng chỉ có giá trị đặc biệt khu vực châu Âu và châu Mỹ. 

“Ngoài chứng chỉ ISO, người châu Âu và Bắc Mỹ rất quan tâm những sản phẩm tạo tác động tốt cho xã hội như EDGE, hay chứng chỉ không sử dụng lao động dưới 15 tuổi. Theo đó, người tiêu dùng ở khu vực này có nhận thức cao về những vấn đề môi trường, phụ nữ trẻ em và người khuyết tật. Nhờ đó mà bên cạnh cạnh tranh về chất lượng thì giá trị cảm nhận ảnh hưởng lớn tới quyết định của khách hàng. Sản phẩm xuất khẩu sang các nước phát triển đó có chứng chỉ EDGE sẽ có giá trị tin tưởng cao hơn, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp”, bà Thanh nhấn mạnh. Được biết, hiện tại Việt Nam, VBCWE đã cấp chứng chỉ EDGE cho 3 doanh nghiệp.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trên thế giới khi đưa bình đẳng khả năng cạnh tranh hơn đối thủ 15%, đặc biệt trong các công ty công nghệ có lãnh đạo là nữ.

Bà Hà Thu Thanh cho biết thêm, một số nghiên cứu cho thấy những doanh nghiệp có nữ tham gia vào điều hành, quản trị sẽ có chỉ số minh bạch doanh nghiệp cao hơn, trong các giai đoạn khủng hoảng, số doanh nghiệp có nữ trong hội đồng quản trị sẽ vượt qua khủng hoảng tốt hơn nhờ minh bạch hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

“Tại Maylaisia có hẳn 1 quy định, các doanh nghiệp có niêm yết trên thị trường chứng khoản phải có thành viên hội đồng quản trị là nữ. Ở các thị trường chứng khoán khác thì khuyến khích còn Việt Nam là “đa dạng giới” các thành viên hội đồng quản trị”, bà Thanh cho biết. Đồng thời, trong top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam- VN30 chỉ có 3 doanh nghiệp có thành viên hội đồng quản trị là nữ, theo bà Hà Thu Thanh đây là tiền đề để phát triển sự bình đẳng giới trong doanh nghiệp. 

Đánh giá về vấn đề này, bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho rằng, để phụ nữ tham gia một cách bình đẳng trong nền kinh tế, Chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tập trung giải quyết vấn đề về chuẩn mực xã hội, niềm tin và thái độ còn tồn tại trong thực tiễn.

Theo đó, việc cho rằng "mô hình kinh tế hiện tại trung lập về giới" chỉ là giả định. Do đó, môi trường chính sách cần được định hướng lại để chấm dứt tình trạng gấp đôi gánh nặng mà nhiều phụ nữ gặp phải.

"Nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ cũng là điểm thuyết phục có lợi của các doanh nghiệp, nhưng chưa đủ để minh chứng cam kết thay đổi văn hóa doanh nghiệp vốn chứa đựng những thành kiến cản trở cơ hội tiếp cận của phụ nữ tới nguồn lực, tài sản và các vị trí lãnh đạo", bà Babeth nhận định.

Bạn đang đọc bài viết Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,