ừgweg

Các chủ thẻ đang mong NHNN cũng như các ngân hàng thương mại sớm có ý kiến chính thức về chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Chuyển đổi khoảng 21 triệu thẻ trong năm nay

Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) vừa chính thức phát thông tin bắt đầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Theo đó, ông Nguyễn Quang Minh – Phó Tổng giám đốc Napas cho biết, tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đã đề ra lộ trình cụ thể để chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM trên thị trường hiện nay sang công nghệ thẻ chip. Theo đó, trong năm 2019, NHNN yêu cầu phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip và dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip mới.

Mặc dù số lượng thẻ ATM mà các ngân hàng đã phát hành lũy kế vào khoảng 130 triệu thẻ ATM, nhưng số lượng thẻ thực tế đang hoạt động chỉ vào khoảng 70 triệu thẻ. Như vậy, với mục tiêu chuyển đổi khoảng 30% lượng thẻ trong năm nay, ước tính sẽ có khoảng 21 triệu thẻ được chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip.

Theo các chuyên gia công nghệ, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là xu thế tất yếu do những lợi ích quan trọng của nó. Theo đó, với mức độ an toàn bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ, thẻ chip sẽ hạn chế được tối đa rủi ro các giao dịch giả mạo, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng. Đồng thời thẻ chip không tiếp xúc còn mở rộng khả năng tích hợp các tiện ích thanh toán với các ngành kinh tế khác, hướng tới chiếc thẻ thanh toán đa năng, thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng thanh toán trong giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, thanh toán nhiều dịch vụ công ngay trên cùng một chiếc thẻ.

Cũng chính bởi vậy, hiện nhiều quốc gia trên thế giới và thậm chí là ngay tại khu vực Đông Nam Á đã hoàn thành chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Chẳng hạn như Malaysia đã hoàn thành chyển đổi sang thẻ chip vào cuối năm 2018, thế nhưng gần đây, nước này đã thực hiện chuyển đổi theo chuẩn chung EMV, tức chuyển đổi lần thứ 2 từ chip chuẩn riêng sang chip EMV.

Băn khoăn về chi phí

Trước các băn khoăn về chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, đại diện của Napas cho biết, chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2-3% chi phí phát hành thẻ. Vì vậy, chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không qua cao như việc phát hành một thẻ mới thông thường. Trong khi phần lớn trong số 300.000 POS trên thị trường hiện nay đã tuân theo tiêu chuẩn EMV nên việc nâng cấp để hỗ trợ tiêu chuẩn thẻ nội địa không quá phức tạp.

Tuy nhiên, đó mới là ý kiến từ phía Napas, trong khi những ý kiến trước đó của các chuyên gia lại không hoàn toàn đồng nhất như vậy. Phát biểu với báo giới trước đó, ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, chi phí đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip và thiết bị đầu cuối là rất lớn, trong đó riêng thẻ thì phí bình quân khoảng 2 USD/thẻ. “Vietcombank có 15 triệu thẻ, với giá bình quân 2 USD/thẻ thì tổng chi phí đổi thẻ 30 triệu USD, quy đổi ra VND là gần 700 tỷ đồng”, vị Chủ tịch Hội thẻ Việt Nam kiêm Phó tổng giám đốc Vietcombank dẫn chứng và cho biết, đó còn chưa kể tới chi phí nâng cấp hoặc thay thế các thiết bị đầu cuối.

Một lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết, để chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, các ngân hàng phải bỏ chi phí để nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ gồm máy ATM và máy POS để tương thích với thẻ chip. Mặt khác, giá thành làm phôi thẻ chip đắt hơn rất nhiều so với thẻ từ. Đây thực sự là một gánh nặng, đặc biệt với những ngân hàng có số lượng phát hành thẻ lớn.

Cũng chính bởi vậy nên mặc dù vị Phó tổng giám đốc của Napas thông tin, NHNN có quan điểm là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào cả và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy có ngân hàng nào lên tiếng về vấn đề này.

Đại diện một ngân hàng cho biết hiện việc xây dựng lộ trình và chi phí chuyển đổi vẫn đang được ngân hàng bàn bạc, tính toán và sẽ công bố tới khách hàng khi có quyết định cụ thể. Vì lẽ đó, hiện người tiêu dùng vẫn chưa hết băn khoăn về việc liệu các nhà băng có tìm cách “chia sẻ” chi phí chuyển đổi thẻ cho cho họ hay không. Các chủ thẻ đang mong NHNN cũng như các ngân hàng thương mại sớm có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Bạn đang đọc bài viết Chưa hết trăn trở về “chip hóa” thẻ từ tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,