Nhiều ý kiến chuyên gia bình luận không nên phưu lưu khi mở lại mỏ sắt Thạch Khê.

Nhiều ý kiến cho rằng, không nên "phiêu lưu" khi mở lại mỏ sắt Thạch Khê.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã cho biết như vậy tại buổi họp báo cuối năm được tổ chức tại Bộ Công Thương gần đây.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết thêm, dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê được khởi công từ năm 2009 nhưng đến 2011 phải tạm dừng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ để đánh giá lại hiệu quả kinh tế, môi trường. 

Trước đó vào năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Than- khoáng sản Việt Nam (TKV) đã báo cáo Thủ tướng để triển khai tiếp nhưng do còn nhiều ý kiến trái chiều, nhất là lo ngại về môi trường sau sự cố Fomorsa nên Chính phủ yêu cầu đánh giá thêm.

Dự án này ban đầu có tổng mức đầu tư là 14.500 tỷ đồng, nhưng sau đó đã giảm về còn 13.000 tỷ đồng. Đến tháng 3/2017, dự án tiếp tục giảm quy mô vốn đầu tư về mức 12.200 tỷ đồng.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương cho rằng, mỏ sắt Thạch Khê ở ngay sát biển, điều kiện địa chất thủy văn phức tạp, rủi ro cao khi khai thác mỏ xuống sâu nên yêu cầu rất cao về giải pháp kỹ thuật và trình độ công nghệ. "Chúng ta phải hết sức thận trọng, không thể “phiêu lưu” khởi động lại dự án trong khi còn có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn", ông Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, cần xem xét cận trọng việc tiếp tục triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê, vì có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, phương án dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê sẽ là tốt nhất, chấp nhận mất số tiền đầu tư ban đầu và truy cứu trách nhiệm cá nhân quyết định đầu tư sai dự án này. Còn nếu tiếp tục dự án, không may vốn nhà nước đầu tư thêm bị mất, ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho biết, ông đồng tình với ý kiến dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê mà Bộ KH&ĐT đã đưa ra. "Không thể đâm lao phải theo lao, lấy lý do đầu tư rồi phải đầu tư tiếp dự án", ông Doanh nhấn mạnh.

Với tư cách là chuyên gia từng làm về dự án này, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Đúc và Luyện kim hoàn toàn ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh và Bộ KH&ĐT trong việc kiến nghị Chính phủ không nên tiếp tục triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê. "Nếu Chính phủ chấp thuận không cho triển khai dự án, đây sẽ là điều may cho người dân Hà Tĩnh, đồng thời sẽ đỡ tốn một khoản tiền lớn của Nhà nước ném vào dự án mà chưa biết hiệu quả đến đâu", ông Cường nói.

Bạn đang đọc bài viết Chưa “chốt” phương án mỏ sắt Thạch Khê tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,