Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc tiếp nhận và trồng 40 cây hoa Ban do tỉnh Điện Biên trao tặng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Không chỉ làm đẹp khuôn viên Nhà Quốc hội mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét văn hóa đặc trưng của Tây Bắc, đồng thời thể hiện tình cảm thắm thiết của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và của tỉnh Điện Biên nói riêng đối với Quốc hội, với thành phố Hà Nội- Thủ đô, trái tim của cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện diện lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Điện Biên trồng cây Ban trong khuôn viên Nhà Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện diện lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Điện Biên trồng cây Ban trong khuôn viên Nhà Quốc hội

Ông Trần Văn Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, 40 cây hoa Ban được trồng trong khuôn viên Nhà Quốc hội là giống hoa Ban hồng- tím, được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Điện Biên chọn lọc và ươm trồng tại vườn ươm. Nếu được chăm sóc tốt, có thể ngay trong năm tới những cây Ban này sẽ ra hoa.

Hàng cây Ban được trồng trong khuôn viên Nhà Quốc hội

Hàng cây Ban được trồng trong khuôn viên Nhà Quốc hội

Điện Biên được coi là xứ sở của hoa Ban. Đây cũng là là biểu tượng kiêu hãnh trong kho tàng văn học dân gian các dân tộc Tây Bắc bởi đó là biểu trưng cho sự thuần khiết, trong trắng của người phụ nữ, cho cuộc sống hạnh phúc, tình yêu và cả sự no ấm. Cây Ban có sức sống bền bỉ. Trên đồi núi cằn cỗi, cây Ban vẫn luôn xanh tươi.

Lễ hội hoa Ban đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên của tỉnh Điện Biên, bắt đầu từ năm 2014 nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội này góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá, giới thiệu hình ảnh Điện Biên nói chung và hình ảnh hoa Ban đến đông đảo nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Điện Biên được coi là xứ sở của hoa Ban

Điện Biên được coi là xứ sở của hoa Ban

Hằng năm, Điện Biên chọn ngày 13/3 là ngày tổ chức  Lễ hội hoa Ban vì đây là thời điểm hoa Ban nở trắng rừng Tây Bắc và cũng chính ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ nổ phát súng đầu tiên khai màn trận đánh (13/3/1954) để tạo nên một Điện Biên Phủ huyền thoại, lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Quốc hội tiếp nhận và trồng 40 cây hoa Ban do tỉnh Điện Biên trao tặng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,