Thảo luận tại tổ sáng 22/5, Đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, "thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố" và dẫn số liệu tham khảo từ chuyên gia kinh tế.

ĐB Dương Quang Thành

ĐB Dương Quang Thành, các bậc thang đại biểu Quốc hội đưa ra tính toán không đúng

Tuy nhiên, ĐB Dương Quang Thành lại cho rằng "các bậc thang đại biểu Quốc hội đưa ra tính toán không đúng".

Cụ thể, đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà không đồng tình với giải trình tăng giá điện của Bộ Công thương, bà Lê Thu Hà nêu quan điểm: Thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt”.

Theo nữ đại biểu Lê Thu Hà, trong giải trình tăng giá điện của EVN đang khá mập mờ, làm cho % tăng giá điện thấp hơn so với thực tế. “Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới", bà Hà kiến nghị.

Bên hành lang Quốc hội chiều 22/5, trao đổi với báo chí, ĐB Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, ông đã nắm được thông tin được biểu Quốc hội Lê Thu Hà đưa ra về cách tính giá điện.

"Các bậc thang đại biểu Quốc hội đưa ra tính toán không không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định. Việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một mà EVN đưa ra chính xác, đồng thời đều tăng từ 8,3 - 8,4%", ông Thành nói.

Trao đổi về giá điện cơ sở, ông Thành cho biết giá cơ sở chỉ có giá bán điện bình quân mà Chính phủ quy định còn không có giá cơ sở nào. "Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá. Nếu cần thiết Tập đoàn sẽ đưa ra bảng giá cho rõ ràng", ông Thành nói.

Về đề xuất yêu cầu kiểm toán thanh tra tài chính về giá điện năm 2019, Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, năm 2017, kiểm toán đã thực hiện kiểm toán về giá điện và không có sai phạm. "Nay ĐBQH đề nghị kiểm toán Nhà nước vào kiểm toàn về giá điện thì tôi nghĩ kiểm toán là vấn đề tốt. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Công thương, Tài chính và các cơ quan vào kiểm tra giá điện đã làm việc với EVN. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu với Đoàn Kiểm tra", ông Thành khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết EVN khẳng định đang làm đúng lộ trình tăng giá, các đại biểu Quốc hội nói không tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,