Chống dịch như Đài Loan!

Enternews.vn Ngay lúc này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cùng nhà nước, nhân dân san sẻ khó khăn, bớt đi những tiếng kêu cứu, đòi hỏi...

Trong những tình cảnh như thế này, khả năng ứng biến của nền kinh tế sẽ được đo đếm chính xác hơn bất cứ lúc nào. Về những chiếc khẩu trang chẳng hạn.

Trung Quốc được biết đến là nơi sản xuất mọi thứ cho thế giới, từ que tăm đến thiết bị công nghệ cao, đương nhiên cả chiếc khẩu trang - vật dụng đơn giản và phổ biến được sử dụng hàng ngày đang trở thành thiết bị chống dịch “chiến lược”.

Khi cả thế giới lo lắng vì phụ thuộc vào nguồn khẩu trang từ Trung Quốc, đến cả chính phủ Mỹ đang cân nhắc dùng đặc quyền sản xuất khẩu trang do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát nguyên liệu thô và mặt hàng này ít được sản xuất tại Mỹ.

Đài Loan đang cho thấy mình nhanh như thế nào, họ dùng ngân sách đầu tư 5,9 triệu USD lắp ráp 60 dây chuyền sản xuất 40 chủng loại khẩu trang, vừa đảm bảo nhu cầu trong nước, vừa xuất khẩu kiếm ngoại tệ trong lúc khó khăn ngặt nghèo này.

Đây là một kế hoạch ứng phó trì trệ kinh tế hiệu quả được vạch ra và thực hiện trong vòng...60 ngày! Nếu xem đây là một chương trình kinh tế lớn thì tốc độ thực hiện nhanh chưa từng có.

Các viện nghiên cứu, các nhà máy cơ khí trên khắp Đài Loan cùng ngồi lại với nhà chức trách để cho ra đời một hợp đồng liên kết, sức mạnh công nghệ được huy động tối đa từ các doanh nghiệp vốn chuyên nghề làm gia công cho các công ty đa quốc gia.

Đài Loan chuyển trạng thái nền kinh tế chỉ trong vòng 60 ngày!

Đài Loan chuyển trạng thái nền kinh tế chỉ trong vòng 60 ngày!

Đáng nói, phần lớn trang thiết bị xây dựng 60 dây chuyền sản xuất khẩu trang được doanh nghiệp tài trợ. Các trung tâm nghiên cứu có nhiệm vụ tinh chỉnh kết cấu để chuyển mục đích sản xuất...

Công suất mỗi ngày có thể đạt 100.000 chiếc khẩu trang trên mỗi dây chuyền tính đến giữa tháng 3. Kết hợp với quy mô hiện tại là 4 triệu chiếc, tổng sản lượng có thể chạm mốc 10 triệu chiếc/ngày, đưa Đài Loan trở thành nhà sản xuất khẩu trang lớn hàng đầu thế giới.

Có hai điều kiện cần để kế hoạch này thành công, một là sức mạnh công nghệ nội tại được tích lũy qua quá trình phát triển công nghiệp phụ trợ để gia công cho các công ty toàn cầu.

Hai là tinh thần đoàn kết của Đài Loan, cá nhân doanh nghiệp không mưu tính vụ lợi riêng rẽ khi bản thân họ đủ sức sản xuất khẩu trang để phục vụ thị trường.

Không ồn ào, không phô trương nhưng hòn đảo nhỏ ở Đông Á đang cho thấy vì sao họ vẫn giàu có thịnh vượng mặc dù quy mô khiêm tốn. Hơn thế nữa, họ còn cho thấy sự đoàn kết giữa doanh nghiệp và chính quyền khi khó khăn.

Đây là kinh nghiệm mà Việt Nam cần gấp rút học hỏi, vẫn còn kịp vì dịch bệnh chưa biết khi nào mới dừng lại. Rất có thể, nền kinh tế sẽ phải "vừa sản xuất vừa chống dịch".

Và ngay lúc này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cùng nhà nước, nhân dân san sẻ khó khăn, bớt đi những tiếng kêu cứu, đòi hỏi...

Xin nói luôn, nhà nước hỗ trợ cơ chế, và đó là cơ chế chung áp dụng cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp khi thị trường vận hành bình thường. Vậy nên, nếu có - “cơ chế riêng” - chỉ áp dụng cho “sân sau sân trước” mà thôi.

Khó khăn? Lúc này chẳng chỉ doanh nghiệp, mà người dân cũng chật vật vì nền kinh tế chững lại; chẳng những khó khăn cho riêng ai mà là tình trạng chung toàn cầu.

Hãy xem khó khăn lần này là cơ hội để tái cơ cấu nội bộ mỗi doanh nghiệp, tạo ra sức đề kháng mạnh hơn vì kinh tế thị trường vốn nghiệt ngã - đôi khi còn hơn dịch họa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chống dịch như Đài Loan! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích