Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/8.

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/8.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trong buổi sáng 3/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã bàn chuyên đề giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, trong đó có tính đến giảm các loại thuế, phí, như phí giao thông đường bộ qua các trạm BOT, giảm thủ tục và chi phí hải quan, giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính…; đồng thời khẳng định quyết tâm đạt tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp

“Có những bộ hiện nay tồn tại tới hơn 1.200 giấy phép như Bộ Công thương, bộ ít nhất như Bộ Xây dựng cũng còn 106 giấy phép… Tổng số các bộ ngành là 5.719 thủ tục hành chính”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ thông tin thêm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí... để giúp các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả.

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đẩy mạnh tiến độ thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, như tăng cường kế khai nộp thuế điện tử; từng bước giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%; giảm chi phí logistics, chi phí liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Thủ tướng giao NHNN có biện pháp cụ thể phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp; đồng thời xem xét, nghiên cứu việc huy động phù hợp nguồn vốn vàng, ngoại tệ trong dân. Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); bảo đảm tăng tín dụng theo kế hoạch để thúc đẩy tăng trưởng.

Quyết đạt tăng trưởng 6,7%

Cùng với đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Trong đó phấn đấu đạt tăng trưởng khu vực nông nghiệp 3,05% (6 tháng đầu năm mới đạt 2,65%), xuất khẩu nông sản trên 33 tỷ USD; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,34% (6 tháng đầu năm mới đạt 5,81%); khu vực dịch vụ tăng 7,19% (6 tháng đầu năm mới đạt 6,85%).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đặt quyết tâm đạt tăng trưởng 6,7%.

Như vậy, với quyết tâm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho việc đạt tăng trưởng như đề ra, 6 tháng nửa cuối năm 2017 phải đạt tăng trưởng 7,43%.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Chỉ thị về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng, trong đó giao nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực. Yêu cầu các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành phải chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên giao ban, cập nhật tình hình, có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, tập trung chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo bước chuyển rõ nét trong từng ngành, lĩnh vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phấn đấu thực hiện bằng được các mục tiêu đề ra cho từng ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, báo cáo, giao Tổ công tác của Thủ tướng, VPCP thường xuyên đôn đốc, kiểm tra thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương cần gì, khó khăn vướng mắc gì phải báo cáo kịp thời Chính phủ, Thủ tướng.

Vốn đầu tư công là nội dung được Thủ tướng đốc thúc quyết liệt trong thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu cần phải tăng cường huy động, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư; phấn đấu tổng đầu tư toàn xã hội tương đương 34-35% GDP. Các bộ ngành, địa phương nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc này; phân tích, đánh giá tình hình, báo cáo rõ nguyên nhân giải ngân chậm (đặc biệt ở các dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia), đề xuất giải pháp tập trung khắc phục hiệu quả ngay trong những tháng tới. Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2017.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ yêu cầu rà soát gần 6.000 thủ tục, giảm chi phí cho doanh nghiệp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,