D

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới".

Đây là 2 đột phá được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 với chủ đề "Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới" được tổ chức sáng ngày 5/12 tại Hà nội.

Chuyển hoá 3 điểm nghẽn thành đột phá

Thủ tướng đã chỉ ra thách thức mà Việt Nam vẫn có nguy cơ phải đối mặt đó là nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018

Thủ tướng đã chỉ ra thách thức mà Việt Nam có nguy cơ phải đối mặt đó là nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018

Theo đó, Thủ tướng đã chỉ ra thách thức mà Việt Nam có nguy cơ phải đối mặt đó là nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam rất lớn. 

Mặc dù, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, theo Thủ tướng những kết quả đạt được này chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cũng như chưa tương xứng với tốc độ phát triển mà Việt Nam kỳ vọng trong giai đoạn tới.

Theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng 2018 về chất lượng thể chế, Việt Nam ở vị trí 94/140. Điều này cho thấy, Việt Nam đang ở thế bất lợi trong cạnh tranh toàn cầu. Vì vậy trong thời gian tới Theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải tìm ra cách làm hiệu quả và tốt hơn.

Trong bối cảnh, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, nhưng còn thiếu vừng chắc, thương mại tiếp tục tăng, Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cách thức tổ chức sản xuât và đời sống. 

Ngoài ra, còn có nhiều lo ngại về sự nổi lên của tư tưởng bảo hộ, chiến tranh thương mại, xung đột và căng thẳng chính trị ở một số nơi trên thế giới, biến động khó lường của giá dầu mỏ, cạnh tranh địa chính trị tại khu vực ngày càng phức tạp... ảnh hưởng đến các chính sách phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vì vậy, Thủ tướng cho biết: “Việt Nam tiếp tục tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển”.

Cụ thể, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hơn vào quá trình lập chính sách. 

Tập trung chuyển đổi số trong đó ưu tiên xây dựng khung pháp lý về số hoá và cổng dịch vụ công quốc gia. Đổi mới cơ chế tuyển dụng, đánh giá cán bộ để lựa chọn được người tài phục vụ trong hệ thống hành chính.

Bên cạnh đó, Chính phủ xác định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững. 

Chúng tôi luôn hiểu rằng, con người là trung tâm, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển. Con người và công nghệ ví như chiếc chìa khóa và cái  khóa, phải tương thích với nhau. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không còn ý nghĩa nếu nếu chúng ta thiếu vắncon người 4.0”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, dù hệ thống kết cấu hạ tầng đã được cải thiện nhiều nhưng nhìn chung tính đồng bộ, kết nối còn hạn chế, cần tìm mọi giải pháp khơi thông mọi nguồn lực, tạo lập các cơ chế sáng tạo trong hợp tác công tư để gia tăng nhanh chóng năng lực kết cấu hạ tầng phục vụ yêu cầu phát triển, nhất là trong kết nối vùng miền, các cụm kinh tế trọng điếm. 

Trong giai đoạn tới, chúng tôi ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tâng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế”, Thủ tướng khẳng định.

Tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện chuẩn mực môi trường kinh doanh 

Bên cạnh sự tiếp nối 3 đột phá nêu trên, để bắt nhịp với thời đại và xu hướng mới, Chính phù bổ sung thêm 2 đột phá mới, coi đó là 2 động lực tăng trưởng quan trọng cùa Việt Nam trong thập niên tới.

Một , thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0.

“Tôi cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng chỉ rõ. 

Trong thời đại công nghệ gắn với ý tưởng sáng tạo và đổi mới sáng tạo ngày nay, thì những rào cản công nghệ truyền thông không còn lớn nữa, mọi quốc gia đều có thể vươn lên và bứt phá. 

Song song với nó là xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. 

“Có ý tưởng tốt thôi chưa đủ, ý tưởng đó cẩn phải được “ươm tạo” trong các vườn ươm, tạo môi trường để phát triển và biến các start-up này thành doanh nghiệp tầm cỡ, đem lại giá trị cao cho nền kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hai là, thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân.

Thủ tướng cho rằng, cần đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, tạo sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ nhiều biến động. Các doanh nghiệp ngành có sức trở mình lớn, không bị vướng nhiều ràng buộc về thể chế và quy mô.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân, hướng tới mục tiêu năm 2020 có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, chủ yếu trong khu vực tư nhân. Tiếp tục khơi dậy tinh thần sáng tạo và Khởi nghiệp - tập trung vào tầng lớp thanh niên trẻ, có khát vọng, sáng tạo, dám làm, chấp nhận vấp ngã và biết đứng lên.

“Hiện nay, chúng tôi đang hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi trong giới trẻ và mong muôn các đối tác phát triển hãy cùng đồng hành với các bạn trẻ chúng tôi trên bước đường khởi nghiệp và cùng ghi dấu ấn thành công”, Thủ tướng mong muốn.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ tiếp tục chỉnh sửa, nâng cấp và hoàn thiện các quy định về chuẩn mực môi trường kinh doanh theo tiêu chuẩn OECD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với những biện pháp, hành động mạnh mẽ hơn.

Bạn đang đọc bài viết Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,