Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hơn nữa, giảm chi phí cho doanh nghiệp, trước mắt là cố gắng giảm 1% vốn vay cho doanh nghiệp và cắt giảm 35% thủ tục hành chính.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết: Hiện nay, trên cả nước có 500 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề, các Hiệp hội doanh nghiệp tại các tỉnh thành phố và hầu hết đều đã là thành viên VCCI. Để hỗ trợ các Hiệp hội, VCCI đã thành lập Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp để cùng tham gia vào công việc tư vấn chính sách, đồng thời liên kết các hiệp hội, đào tạo... Phối hợp cùng nhiều Bộ, ngành thiết lập cơ chế đối thoại với các Hiệp hội để giúp đỡ các doanh nghiệp.

Cũng theo TS.Vũ Tiến Lộc, một số địa phương giao cho các Hiệp hội tại địa phương cùng doanh nghiệp xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành để chuyển hoá quyết tâm cải cách hành chính của Thủ tướng đến cấp cơ sở. Ngoài thúc đẩy kinh doanh, các hiệp hội luôn luôn là lực lượng tiên phong tham gia hoạt động xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Trong thời gian tới, VCCI kiến nghị Chính phủ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại với các Hiệp hội, đẩy mạnh chuyển giao dịch vụ công cho các Hiệp hội doanh nghiệp; Đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành địa phương phối hợp với các hiệp hội đẩy mạnh các công tác khen thưởng, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo.

Để ghi nhận đóng góp của các Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch VCCI đề xuất Thủ tướng thành lập Giải thưởng "Chiếc tù và" trao cho các Chủ tịch Hiệp hội có những đóng góp xuất sắc cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch VCCI đã trao tặng cho Thủ tướng chiếc tù và đầu tiên. Ngay sau khi nhận chiếc tù và, Thủ tướng đã phát hiệu lệnh tiếp tục tiên phong cải cách trong thời gian tới.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi gặp Thủ tướng

TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi diện kiến Thủ tướng

Tại buổi diện kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng đến cộng đồng doanh nhân cả nước nhân ngày Doanh nhân Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao vai trò cầu nối, tham vấn giữa VCCI với Chính phủ và các Bộ, ngành. Qua đó thúc đẩy cải cách, góp phần cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính và giấy phép con.

"Trong thời gian qua, Chính phủ cố gắng làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư. Điều này được thế giới đánh giá Việt Nam có bước tiến bộ, thuộc nhóm đầu của khối ASEAN. Các Bộ ngành cùng Chính phủ cắt bỏ trên 5000 thủ tục hành chính, đặc biệt là các điều kiện kinh doanh không tốt trên tinh thần Việt Nam có môi trường kinh doanh tự do minh bạch". Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thông qua các diễn đàn, tiến trình cách đổi mới rất rõ để tạo môi trường tốt hơn. Chính phủ yêu cầu các cơ quan quản lý chỉ kiểm tra doanh nghiệp 1 lần trong 1 năm để tránh việc kiểm tra chồng chéo. Đặc biệt giảm tình trạng hình sự hóa mối quan hệ kinh tế, nhất là trong khối tư nhân.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng mong muốn, trong thời gian tới, VCCI và các Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tăng cường đối thoại, kiến nghị để Chính phủ lắng nghe và tiếp tục hỗ trợ tốt hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời cam kết, Chính phủ tiếp tục đối thoại cùng doanh nghiệp, thực hiện nhiều Diễn đàn Doanh nghiệp ở cấp cao hơn nữa. Tiếp thu các ý kiến và thực hiện các vấn đề đổi mới doanh nghiệp nhà nước, tôn vinh, khen thưởng và bảo vệ doanh nghiệp. Giảm chi vốn vay để doanh nghiệp có điều kiện phát triển tốt nhất. Thực hiện tốt phương châm Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ và giúp doanh nghiệp có môi trường phát triển lành mạnh, minh bạch, có sức cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế.

Với tư cách động lực của nền kinh tế, thế giới bước vào cách mạng công nghiệp 4.0, đây là thách thức nên các, doanh nghiệp cần nghiên cứu phát triển tiến bộ khoa học công nghệ để bắt nhập vào cuộc chơi. Đi liền với đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tư nhân mới nâng tầm nhìn chiến lược, đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp. Hợp tác giúp đỡ lẫn nhau cạnh tranh lành mạnh. Đây là lúc các hiệp hội phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình để giúp các doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa doanh nghiệp để trở thành những doanh nhân có tài có đức.

Thủ tướng cũng hoan nghênh các hiệp hội luôn coi trọng công tác xã hội, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, mong muốn các hiệp hội sẽ là nhân tố đi đầu trong việc hỗ trợ, dìu dắt vận động các DN tham gia vào việc xây dựng khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch VCCI cho biết, VCCI sẽ nỗ lực thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong thời gian tới. Đồng thời, khẳng định cộng đồng doanh nghiệp sẽ là những người đi đầu không chỉ trong việc phát triển nền kinh tế mà còn trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh hơn nữa tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,