Báo cáo PCI 2018 cho thấy, có đến 58% doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị nhũng nhiễu, 54% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí bôi trơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành chỉ thị số 10. Theo đó “sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá một lần”. Chỉ thị đã nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và dư luận nói chung.

Khách quan mà nói, thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy khu vực doanh nghiệp phát triển, bao gồm cả các giải pháp miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất… Song khẳng định từ phía doanh nghiệp, điều họ cần hơn hết là một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thủ tục thuận tiện, đơn giản, không bị nhũng nhiễu, không phải gánh các chi phí không chính thức.

Đúng là, không ngẫu nhiên mà từ bao năm nay, doanh nghiệp và người dân đã chế từ “hành chính” thành “hành là chính”. Chuyện nhũng nhiễu, quan liêu, cửa quyền, gây phiền hà cho doanh nghiệp cũng không phải là hiếm. 

Hẳn chúng ta chưa quên về nỗi xấu hổ của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trước khoảng thời gian “một năm rưỡi tới lui” một hồ sơ xin kích cầu của doanh nghiệp mới đến được tới tay ông.

Và một chủ doanh nghiệp từng than rằng: “Các thủ tục hành chính chuyên ngành rất nhiều, rườm rà và là cơ hội để người làm ở các cơ quan nhà nước hành doanh nghiệp, phát sinh tham nhũng vặt. Do đó, doanh nghiệp phải “quan hệ” với chính quyền và quan chức nhưng cũng trầy trật đủ đường”.

Ngành nào cũng có những mặt trái của nó. Dù không muốn nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận một thực tế, người dân và doanh nghiệp hầu như làm việc gì cũng phải... “lót tay”. “Chạy” và “bôi trơn” đã thành hai yếu tố song hành để mọi việc được “thuận buồm xuôi gió”.

Liên quan đến vấn đề này, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu từng đặt vấn đề trên nghị trường rất có lý rằng: “Cả nước có bao nhiêu phần trăm công chức khi cầm trên tay hồ sơ hành chính của công dân, doanh nghiệp mà thực sự nâng niu, trân trọng và coi đó là trách nhiệm của mình? Hay họ tìm cớ gây khó khăn, nhũng nhiễu, làm doanh nghiệp, người dân ngại ngần, sợ hãi với thủ tục hành chính?".

Để khách quan hơn, xin dẫn một con số từ Báo cáo PCI 2018: “Có đến 58% doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị nhũng nhiễu, 54% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí bôi trơn”. Những chỉ tiêu phản ánh về hiện tượng chi phí không chính thức vẫn còn tương đối cao và cho thấy cần có thêm nhiều nỗ lực kiên trì, bền bỉ của các cơ quan nhà nước.

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc; nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định việc tiếp công dân, tiếp nhận những  phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân theo đúng quy định.

Để làm được điều này, trước hết người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải đề cao trách nhiệm nêu gương, gương mẫu thực hiện và tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

Thủ tướng cũng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức vững vàng về chính trị, tư tưởng, trong sáng về đạo đức, lối sống, thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp; xử lý ngay người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rất rõ sự quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ trong giảm phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp. Đã đến lúc không được nương tay với những cán bộ hạch sách vòi vĩnh và làm khổ dân, làm khổ doanh nghiệp. Đồng thời, phải tạo cơ chế bình đẳng để người dân, doanh nghiệp mạnh dạn tố giác hành vi xấu.

Những trường hợp sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật!

Bạn đang đọc bài viết Chỉ thị 10: Quyết tâm triệt tiêu “bệnh nhũng nhiễu”! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,