Chế độ Dark mode có gì hấp dẫn?

Enternews.vn Trong hệ điều hành iOS13 mới tung ra của mình, Apple đã bổ sung thêm tính năng mới là chế độ tối (Dark mode). Vậy tính năng này có gì hấp dẫn người dùng khiến Apple phải cập nhật trong lần này?

Chế độ tối trên iOS13 hứa hẹn sẽ đem đến những tiện ích và cải thiện trải nghiệm cho người dùng Apple.

Chế độ tối trên iOS13 hứa hẹn sẽ đem đến những tiện ích và cải thiện trải nghiệm cho người dùng Apple.

Theo đó, chế độ Dark mode cho phép hiển thị với nền đen và chữ trắng, tối ưu hóa pin, nhất là với dòng iPhone XS, XS Max dùng màn hình OLED. Dark mode hoạt động ở cấp độ hệ thống, tức là toàn bộ ứng dụng của Apple đều hỗ trợ và người dùng có thể bật hoặc tắt cùng lúc. Các phần mềm của bên thứ ba mà thiết kế theo chuẩn của Apple cũng sẽ hỗ trợ dark mode như ứng dụng của hãng.

Nên nhớ, chế độ tối không phải khái niệm của riêng Apple. Đây là xu hướng chung trên các nền tảng, thiết bị trên thế giới, trong đó có cả mạng xã hội Twitter, smartphone Samsung hay trình duyệt Chrome của Google. Nó cũng đã xuất hiện trên hệ điều hành của Google là Android Q, tuy nhiên chế độ này đem lại trải nghiệm gì khiến hai “ông lớn” công nghệ đua nhau cập nhật?

Trên trang hỗ trợ Dark Mode cho Mac, Apple tuyên bố thiết lập cài đặt mới giúp bạn dễ dàng tập trung vào công việc tốt hơn, vì nội dung được làm nổi bật trong khi các trình điều khiển và cửa sổ được thiết kế ít gây chú ý.

Dark mode sẽ nâng cao trải nghiệm xem trong môi trường tối, giúp mắt thoải mái hơn khi đọc sách/báo hoặc xem phim. Nhờ vậy, bạn sẽ không có cảm giác đau mắt, và sẽ ngủ ngon hơn.

Tính năng mới sẽ hoạt động trên iPhone, iPad và các ứng dụng trong hệ sinh thái của Apple. Nó có thể tự động bật khi trời tối hoặc kích hoạt theo lịch lên sẵn.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng Dark Mode giúp giảm mỏi mắt trong điều kiện ánh sáng yếu (làm việc trong không gian tối hoặc ban đêm). Chế độ này rất tốt khi đọc các ứng dụng tô sáng văn bản bằng các màu khác nhau và trình bày theo từng câu ngắn như trên trình soạn thảo lập trình.

Ngược lại, Dark Mode không tốt khi bạn đọc văn bản trong điều kiện ánh sáng cường độ cao. Lúc này ánh sáng môi trường phản chiếu vào khiến cho chữ không còn được rõ nét trên nền đen nữa. Độ tương phản 100% (chữ trắng nền đen) có thể gây mỏi mắt, đặc biệt khi đọc đoạn văn bản dài.

Như vậy, về cơ bản Dark Mode rất hữu ích khi bạn ở trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không cần phải đọc các đoạn văn bản dài. Nếu bạn đọc nhiều trên màn hình máy tính hoặc điện thoại, có lẽ bạn nên sử dụng tông màu tối trong sáng (có thể là nền màu xám nhạt với văn bản màu đen) và cố gắng kiểm soát độ sáng màn hình phù hợp ánh sáng xung quanh.

Bên cạnh đó, Apple cũng thông báo rằng chế độ tối sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin, tiêu tốn ít năng lượng hơn so với bình thường.

Theo Dan Hays, chuyên gia viễn thông làm việc tại PricewaterhouseCoopers cho biết, hầu hết smartphone cao cấp hiện nay sử dụng công nghệ màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED).

“Sử dụng chế độ tối thực sự tiết kiệm năng lượng. Màn hình với tông nền đen chủ đạo rõ ràng cải thiện đáng kể hiệu suất pin, và theo quan điểm cá nhân, tôi thấy đó là tính năng rất hay nếu bạn đang muốn sử dụng điện thoại trong môi trường tối một cách kín đáo”, Hays trả lời CNN Business.

Trước đó, trong một bài thuyết trình mà Google đưa ra cho các nhà phát triển mới đây, Dark Mode trong YouTube có thể tiết kiệm từ 15-60% thời lượng pin so với giao diện màu trắng thông thường, tùy thuộc vào thiết lập độ sáng chung của màn hình.

Đó là một cải tiến đáng kinh ngạc, đủ để Google mang Dark Mode đến Android cũng như thêm vào các ứng dụng khác. Sẽ không quá lời khi nói rằng, nếu các ứng dụng và giao diện thường sử dụng màu tối, nó sẽ giúp pin tăng từ 30 phút đến 1 giờ so với mức sử dụng thông thường. Tất cả đều phụ thuộc vào điện thoại bạn sử dụng màn hình OLED thay vì LCD.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chế độ Dark mode có gì hấp dẫn? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích