Google đang chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng trung tâm nghiên cứu công nghệ tại châu Phi

Google đang triển khai kế hoạch xây dựng trung tâm nghiên cứu công nghệ tại châu Phi

Công ty công nghệ khổng lồ ở Thung lũng Silicon này cho biết trung tâm nghiên cứu mới sẽ mở tại Accra, Ghana vào cuối năm nay. Thông báo được đăng trên một bài viết blog công bố hôm thứ 4.

"Chúng tôi cam kết hợp tác với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu địa phương, cũng như làm việc với các nhà hoạch định chính sách về những tiềm năng sử dụng AI ở châu Phi", bài blog của Google viết.

Accra, nằm ở phía tây châu Phi, sẽ cùng với thành phố bao gồm Paris, New York và Tokyo, cũng như trụ sở chính của Google ở Mountain View, California, là những địa điểm có một trung tâm nghiên cứu AI.

Mặc dù đây là quyết định đầu tiên về một trung tâm AI của Google ở châu Phi, Google đã có văn phòng trên lục địa đen trong suốt thập kỷ qua. Công ty đang vận hành một chương trình đào tạo kỹ năng số mà họ tin rằng sẽ mang lại lợi ích cho 10 triệu người dân châu Phi. Ngoài ra, Google cũng điều hành một sáng kiến riêng biệt gọi là Launchpad Accelerator Africa, trong đó hỗ trợ 100.000 nhà phát triển và hơn 60 công ty khởi nghiệp công nghệ ở châu Phi.

Nhưng Accra không phải là thành phố duy nhất ở châu Phi được coi là một trung tâm công nghệ. Ví dụ, thủ đô Addis Ababa của Ethiopia và thủ đô Kigali của Rwanda vốn nổi tiếng là những thành phố phát triển công nghệ hàng đầu ở châu Phi. Trong khi đó, Kenya đã người sáng lập Microsoft, Bill Gates, ca ngợi vì sáng tạo "tiên phong" của mình là nền tảng thanh toán kỹ thuật số M-Pesa.

Ghana hấp dẫn Google nhờ chất lượng hệ thống giáo dục chất lượng cao và các tổ chức nghiên cứu của mình, Lucy James, chuyên gia tư vấn khu vực châu Phi của Control Risks, nói với CNBC qua điện thoại hôm thứ 5. Google tập trung vào "thu hút tài năng địa phương và Ghana không bao giờ thiếu những nhân tài như vậy", bà cho biết.

Ghana có ổn định chính trị tương đối, James giải thích. Trong khi đó, nước láng giềng Nigeria - nền kinh tế lớn nhất của châu lục này và cũng đang quảng bá trung tâm kinh doanh Lagos là một trung tâm công nghệ đang phát triển – thường xuyên có những bất ổn dân sự.

Tuy nhiên, sự lựa chọn này có vẻ hơi khác thường khi Ghana chỉ xếp hạng 12 cho vùng cận Sahara châu Phi trong chỉ số Thuận lợi kinh doanh (EDBI) mới nhất của Ngân hàng Thế giới. Rwanda, Kenya và Nam Phi - những nền kinh tế lớn của châu lục này - tất cả đều nằm trong tốp 5.

Nhưng chính phủ ủng hộ kinh doanh và cộng đồng doanh nghiệp năng động của Ghana có thể đã góp phần vào sự lựa chọn của Google. Người dân Ghana chia sẻ "suy nghĩ rằng bạn có thể phá vỡ một cái gì đó và tạo ra sự khác biệt", James cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Châu Phi sẽ có trung tâm nghiên cứu ứng dụng AI đầu tiên tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,