Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố cắt giảm lãi suất điều hành 0,25%-0,5%/năm, bắt đầu có hiệu lực từ 10/7, nhằm mục đích hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo BVSC, NHNN giảm 0,25%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng. Bên cạnh đó, NHNN cũng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Đánh giá về tác động của chính sách trên, BVSC cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Mức giảm 0,25% là khá khiêm tốn trong bối cảnh các mức lãi suất tái cấp vốn, chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng hiện đều đang ở mức cao, lần lượt là 6,5%/năm; 4,5%/năm và 7,5%/năm.

Mặt khác, trên thực tế trong thời gian vừa qua các NHTM chưa được NHNN “bật đèn xanh” để có thể thực hiện các hoạt động này nhiều mà chủ yếu chỉ áp dụng để phục vụ mục đích hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống. Ngoài ra, một chi tiết đáng chú ý là NHNN tuyên bố vẫn chốt chặn tăng trưởng tín dụng cả năm nay ở mức +18% nhằm mục đích ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Trong bối cảnh room tăng trưởng tín dụng bị giới hạn như trên, các ngân hàng vẫn sẽ có xu hướng tập trung và chọn lọc các khoản vay có hiệu quả cao hơn tương đối. Như vậy, xét về mặt bằng lãi suất chung ra nền kinh tế, sẽ không có nhiều thay đổi sau quyết định này của NHNN.

Mặc dù vậy, BVSC cho rằng đây được xem là tín hiệu “bật đèn xanh” và đồng thời cũng cho thấy định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của NHNN. Trong thời gian tới, khi nghị quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực, khối lượng trái phiếu VAMC mà các ngân hàng nhận về nhiều hơn thì đồng thời nhu cầu thực hiện các hoạt động tái chiết khấu, tái cấp vốn cũng tăng lên. Như vậy, mức độ tác động của chính sách này sẽ phụ thuộc vào hiệu quả thực tế của quá trình xử lý nợ xấu. NHNN biết rõ điều này và đang tạo thêm “chất xúc tác” cho các ngân hàng để đẩy nhanh tiến độ.

Trước đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng cho rằng việc giảm các lãi suất điều hành sẽ không có tác động nào đáng kể do nhu cầu của thị trường vốn đã rất nhỏ. Với lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên, mức độ tác động sẽ phụ thuộc vào hành động của từng ngân hàng thương mại dựa trên quan điểm kinh doanh của ngân hàng.

SSI cũng cho rằng về tổng thể, việc giảm các lãi suất của NHNN khó có thể coi là động tác nới lỏng tiền tệ. Thay vì đó, đây là nỗ lực của Chỉnh phủ cũng như NHNN nhằm tạo điều kiện cho các lĩnh vực ưu tiên để phần nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bạn đang đọc bài viết “Chất xúc tác” để ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,