Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Việt

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Việt

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hôm qua (12/11), tòa án tối cao đã tổ chức một cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn về pháp luật, trong đó có các đồng chí ở cơ quan điều tra Bộ công an; Viện kiểm sát tối cao và các thẩm phán đương sự.

Trong vụ việc này, quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông, có các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông, Viện khoa học hình sự - cơ quan khám nghiệm hiện trường. Trong cuộc họp này, các ý kiến thẳng thắn đã giúp cho tòa có nhiều thông tin để có quyết định sát với tình hình của vụ án. Qua cuộc họp này, nhiều nội dung đã được khẳng định, có những vi phạm đã được khẳng định, có những nội dung cần tiếp tục làm rõ.

Theo đó, những vi phạm đã được khẳng định, ông Sơn lái xe Innova đã uống rượu, lùi xe trên đường cao tốc, chở người quá số lượng cho phép… Ngoài ra, còn những nội dung được nêu ra trong quá trình tranh tụng, nhưng chưa được giải quyết như: Thiết bị an toàn của xe container, điểm va chạm đầu tiên của hai xe, tốc độ lùi của xe Innova… tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý, mà là vấn đề kỹ thuật. Do vậy, rất cần ý kiến chuyên môn của các chuyên gia về giao thông.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, vụ này có thể phải giám định lại, để có quyết định trên cơ sở rà soát kỹ lại hồ sơ. Vì đây là vụ án vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính khoa học, kỹ thuật cao. Những nhận định đánh giá không chỉ thuần túy về mặt pháp luật và kết luận rút ra phải đúng pháp luật. Nếu như tòa án các cấp đã đúng thì ta tôn trọng, nhưng nếu sai phải sửa. Việc đánh giá như vậy phải đủ thông tin, khoa học. Về lái xe container có vi phạm gì không? Điều đó phải chờ đánh giá thêm. Hiện, vụ án đã đóng lại bằng phiên tòa phúc thẩm, nếu như không có kháng nghị, kháng cáo tố tụng đóng lại, bản án có hiệu lực.

Bạn đang đọc bài viết Chánh án Nguyễn Hòa Bình thông tin về vụ Xe Innova lùi trên cao tốc Thái Nguyên tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,