Việc chia sẻ các ứng dụng hoặc game có phí trên các trang mạng xã hội đã diễn ra từ cách đây khá lâu. Dạo qua một vòng Facebook hoặc Instagram, không khó để bắt gặp các nhiều bài viết chia sẻ cách tải ứng dụng hoặc game miễn phí dạng này.

p/Người dùng không nên sử dụng các tài khoản iCloud được rao trên các trang mạng xã hội, internet.

Người dùng không nên sử dụng các tài khoản iCloud được rao trên các trang mạng xã hội, internet.

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều kẻ xấu đã tận dụng cơ hội này để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị của nạn nhân.

Theo đó, kẻ lừa đảo yêu cầu bạn đăng nhập vào thiết bị bằng tài khoản iCloud có sẵn và làm theo các bước như hướng dẫn để có thể sử dụng trọn bộ các ứng dụng chỉnh sửa ảnh mà không cần trả phí. Từ đó, kẻ xấu sẽ lợi dụng sơ hở, khóa iPhone của người dùng từ xa và yêu cầu tiền chuộc. Sau đó, chúng sẽ nhanh chóng đổi mật khẩu và khóa thiết bị lại.

Việc tấn công vào tài khoản iCloud và yêu cầu tiền chuộc để mở khoá thiết bị là hành vi vi phạm pháp luật theo Luật Viễn thông và bị cấm trong hoạt động viễn thông.

Để phòng tránh việc trở thành nạn nhân của những vụ tống tiền, lừa đảo trên, theo ông Trần Anh Tú, Giảng viên Học Viện kỹ thuật Mật mã, tuyệt đối người dân không được sử dụng các tài khoản iCloud được rao trên các trang mạng xã hội, internet. Thông tin đăng nhập tài khoản iCloud không được cho ai biết, tốt nhất nên sự dụng 2-3 lớp bảo mật mà Apple yêu cầu để xác nhận thông tin icloud. Nên thường xuyên cập nhật mật khẩu. Đừng quên đổi mật khẩu thường xuyên để giữ an toàn.

“Người dân không nên chỉ vì muốn sử dụng các ứng dụng trả tiền một cách miễn phí mà sử dụng tài khoản của người khác, không ai cho không ai cái gì, trên hết người dân cần phải hết sức cảnh giác. Suy nghĩ cẩn thận, đừng sử dụng điện thoại thông minh mà không động não” – ông Trần Anh Tú cho biết.

Theo bà Trần Vương Thảo, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, theo Luật Viễn thông, hành vi “khóa mật mã và thông tin riêng của tổ chức, cá nhân khác” là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động viễn thông.
Vì vậy, nếu người dùng đang gặp phải vấn đề trên, hãy gọi ngay đến cho các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương bạn sinh sống để can thiệp kịp thời can thiệp.

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo chiếm quyền kiểm soát iCloud tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,