Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thương vụ sáp nhập CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT) và CTCP Đường Biên Hòa (HOSE: BHS) đang đi đến hồi kết khi SBT vừa công bố đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Đồng thời, Công ty cũng công bố bản cáo bạch phát hành thêm cùng ngày chốt danh sách cổ đông Đường Biên Hòa là 31/08/2017.

Theo lộ trình sáp nhập được công bố, Đường Biên Hòa dự kiến phiên giao dịch cuối cùng trên HoSE vào 29/8,toàn bộ gần 300 triệu cổ phiếu BHS sẽ bị hủy niêm yết từ 30/8/2017 và chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai (100% vốn thuộc SBT).

Trong khi, BHS phải hủy niêm yết để thực hiện hoán đổi và chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa – Đồng Nai, 100% vốn thuộc SBT. Điều này nghĩa là nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu BHS sẽ đối mặt với việc cổ phiếu bị chôn vốn cho đến khi hoàn tất thủ tục phát hành, đăng ký niêm yết bổ sung thì mới được giao dịch trở lại. Theo như lộ trình mà SBT công bố trong bản cáo bạch niêm yết là kể từ thời điểm nhận được giấy chứng nhận đăng ký phát hành cổ phiếu để hoán đổi từ UBCKNN sẽ mất hơn 3 tháng để cổ phiếu phát hành thêm chính thức giao dịch trên HOSE.

Được biết, SBT nhận giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu để hoán đổi vào ngày 13/7. Ngày 17/7, SBT đã công bố bản cáo bạch phát hành thêm, giấy chứng nhận cùng thông tin phát hành. Khoảng thời gian tiếp theo là thực hiện hủy niêm yết BHS, chốt danh sách cổ đông hưởng quyền hoán đổi, thực hiện hoán đổi… Và phải đến hơn 3 tháng nữa, tức vào khoảng tháng 10 cổ phiếu BHS hoán đổi thành SBT mới chính thức được giao dịch trên HOSE.

Trước đó Game sáp nhập đã giúp các cổ phiếu này tăng 60-100% trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm thông tin sáp nhập được hé lộ. Mức tăng này không phải quá lớn so với rất nhiều cổ phiếu khác trên sàn trong thời gian vừa qua.

Cụ thể với STB, thời điểm trước khi có chủ trương này chỉ dao động ở mức hơn 24.000 đồng/CP. Sau đó, STB lần lượt có những phiên giao dịch tăng chóng mặt với đỉnh điểm là ở mức 41.650 đồng/CP (tăng gần 43%). Trong khi đó, với BHS thì trước đó chỉ dao động quanh mức 12.000 đồng/CP thì tới thời điểm hiện tại đã tăng hơn 100%, lên mức đỉnh 25.900 đồng/CP hồi giữa tháng 7.

Tuy nhiên, tính tời thời điểm hiện nay 2 mã cổ phiếu này đang quay đầu giảm. Trong phiên giao dịch ngày 8/8, cổ phiếu BHS tiếp tục giảm xuống còn 20.800 đồng/CP. Cổ phiếu SBT cũng có phiên thứ 4 liên tiếp “đỏ sàn”, hiện chỉ giao dịch với mức giá 33.850 đồng/CP. Nguyên nhân giảm giá cả 2 mã cổ phiếu này được nhận định là do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư.

Song có lẽ, cơ hội vẫn là khá hấp dẫn bởi theo dự kiến của Tập đoàn Thành Thành Công, sau sáp nhập, SBT đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 8.353 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất hơn 674 tỷ đồng niên độ 2017-2018. Trong khi đó, chỉ tiêu kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai sau khi sáp nhập là doanh thu hợp nhất 4.688 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 323 tỷ đồng. Một kế hoạch kinh doanh rất sáng của “đế chế’ mía đường Đặng Văn Thành.

Cả hai đơn vị sáp nhập đều hoạt động kinh doanh có lãi và có vị thế trong ngành. Nếu hoàn thành được kế hoạch kinh doanh thì thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) của công ty sau sáp nhập sẽ là 1.122 đồng, tăng 8% so với trước đó.

Sau sáp nhập, SBT sẽ có vùng nguyên liệu lên đến 40.000 ha, chiếm 16% diện tích cả nước; sản lượng 3,4 triệu tấn, chiếm 22% sản lượng của cả nước; công ty có 8 nhà máy, công suấp ép 30.000 tấn mía ngày, chiếm 20% công suất ép cả nước. Sản lượng 540.000 tấn. Về mặt thị trường, doanh thu thuần niên độ 2017 - 2018 ước đạt 8.353 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% thị phần Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng bình quân 6,6%/năm.

Lợi ích của công ty sau khi sáp nhập đó chính là khi quy mô tăng gấp đôi, công ty có thể thương lượng với các nhà cung cấp để giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra, SBT có thể sử dụng chung kênh bán lẻ với BHS để giảm chi phí bán hàng, tăng hiệu quả lợi nhuận. Bởi, BHS có hệ thống bán lẻ rất tốt, thương hiệu mạnh, trong khi đó SBT hiện nay chỉ mới tập trung khâu sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết “Canh bạc” hoán đổi cổ phiếu mía đường thách thức nhà đầu tư tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,