Việc Bộ Công Thương điều chỉnh thời gian thực hiện thủ tục từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày đối với việc cấp lại, điều chỉnh nội dung giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo khi hết hạn. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo mong muốn là hủy bỏ một số quy định vô lý và bổ sung một số quy định cần thiết trong xu thế hội nhập, cạnh tranh gay gắt của ngành gạo.

Cụ thể, theo quy định hiện nay, cho dù doanh nghiệp đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo nhưng khi xuất khẩu vẫn không được hải quan thông quan nếu thiếu phần xác nhận của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA). Thời gian để VFA thông qua hồ sơ thường mất hai ngày, nhưng chậm trễ chỉ là một vấn đề, vấn đề khác lớn hơn là “phép vua thua lệ làng”. Hơn nữa, thông tin xuất khẩu của doanh nghiệp bị rò rỉ, bị bán ra ngoài, gây thiệt hại lớn.

Việc xây dựng vùng nguyên liệu lúa bằng những hợp đồng liên kết sản xuất theo chuỗi, theo tôi phải được bổ sung đưa vào quy định đối với điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trong xu thế gạo các nước đang tràn vào Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Cần sửa đổi quy định về xuất khẩu gạo tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,