(DĐDN) - Những ngày qua, lực lượng chức năng của các quận, huyện tại TP.HCM đã đồng loạt triển khai “chiến dịch” lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Lãnh đạo của nhiều quận, huyện là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch đã dẫn đầu đoàn công tác, trực tiếp xuống đường xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó đáng chú ý Quận 10, khi có một nữ lãnh đạo làm “đầu tàu” cho công tác này, đó là bà Trần Thị Thu Nga - Phó Chủ tịch UBND.

Bà Trần Thị Thu Nga - Phó Chủ tịch UBND Quận 10, TP HCM liên tục xuống đường cùng đoàn liên ngành để chấn chỉnh trật tự lòng, lề đường. Ảnh: VNN

Bà Phó Chủ tịch Quận 10 chia sẻ: “Tôi cảm ơn anh Hải ở Quận 1. Nhờ anh đã tạo động lực khí thế cho anh em ở Quận 10 tham gia trong chiến dịch chung này của thành phố...”. Lời chia sẻ chân thành của bà Nga chứng minh rõ nhất về hiệu ứng “vết dầu loang” mà ông Đoàn Ngọc Hải đã tạo ra. Đồng thời dư luận cũng thừa nhận ông và việc ông làm đang là tấm gương tốt cho đội ngũ cán bộ công quyền noi theo.

Việc Quận 1 tiên phong chuyện vỉa hè, cho đến thời điểm này ít nhiều tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận cả nước. “Vết dầu” nhỏ Quận 1 đã “loang” rộng, sâu trong phạm vi thành phố và một số nơi khác nữa như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Bài liên quan:

Đây là việc làm cần thiết chứ không thể nói suông hoài. Người dân hoàn toàn ủng hộ việc này vì lợi ích chung và sự tuân thủ luật pháp. Và phải làm thường xuyên, liên tục chứ không làm theo phong trào. Làm cho đến khi người dân tự giác thực hiện qui định.

Xưa nay dọn dẹp vỉa hè, lòng lề đường không thuận lòng dân vì cơ quan chức năng chỉ lo “đánh đuổi” những người “buôn gánh bán bưng”. Còn khách sạn, nhà hàng, các cửa hàng lớn và các cơ quan vẫn “bình chân như vại”. Cái khác của lần này là không kiêng dè lánh né, nhất là các cơ quan công quyền nên dân thấy công bằng và ủng hộ. Muốn thận trọng gì thì nên thận trọng cho người dân chứ đừng chỉ thận trọng với các nơi dễ đụng chạm.

Bởi, nếu dân thấy vì mình thấp cổ bé họng mà bị “ăn hiếp” thì chắc chắn dân không thông. Mà khi dân không thông, không ủng hộ thì mọi việc chỉ làm theo phong trào, “bắt cóc bỏ đĩa”. Lãnh đạo các cấp thử nghĩ vì sao lần này ông Hải mạnh tay mà được đông đảo người dân ủng hộ hoan nghênh, khác xa với các lần trước. Đó là vì hai chữ công bằng!

Thực tế, đa số cán bộ nhà nước chúng ta đều nể nang, né tránh, sợ đụng chạm vì sợ mất chức, mất ghế, mất chỗ ngồi. Cứ tiếp tục như vậy sao nước ta phát triển được đây. Vậy nên cần lắm những người như ông Đoàn Ngọc Hải.

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc nêu gương. Người nói: “Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Việc bà Phó Chủ tịch Quận 10 “cảm ơn anh Hải ở Quận 1” đã tạo động lực cho anh em Quận 10 trong “cuộc chiến vỉa hè” như là điều tất yếu. Để làm một việc gì đó, trước hết cần một người “đầu tàu”, kế tiếp là đội ngũ cán bộ cần làm gương, tiên phong trong mọi mặt trận. Lòng dân thuận thì việc gì cũng xong.

Mong rằng, sẽ có nhiều Đoàn Ngọc Hải trong nhiều vấn đề xã hội hiện nay như: an toàn thực phẩm, giao thông, mãi lộ, ma tuý, hối lộ, chạy chức, chạy quyền… mà xã hội chúng ta đang phải đối mặt.

Lầu Thanh

>> Nhìn vào vỉa hè, biết đẳng cấp quản trị của thành phố

Bạn đang đọc bài viết Cảm hứng Đoàn Ngọc Hải… tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa