(DĐDN)- Tại SHB, mỗi giai đoạn, mỗi dấu mốc lịch sử là một lần SHB vừa khởi nghiệp vừa chuyển mình, nâng tầm lên một vị thế mới.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, ngay từ 2006, SHB thường xuyên quan tâm, tài trợ, hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp của VN. Hàng loạt dự án được SHB tài trợ đã phát huy hiệu quả và thành công... Ảnh: SHB tài trợ 30 tỷ đồng và trở thành đơn vị đồng sáng lập cho Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF).

Những bước đầu khởi nghiệp

Bước mở đầu cho sự khởi nghiệp của SHB là vào 2006, khi SHB đã bắt đầu “khởi nghiệp” bằng việc mở chi nhánh tại Hà Nội, khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện để đề nghị NHNN cho phép chuyển trụ sở chính của SHB từ Cần Thơ ra HN vào năm 2008.

Đó là bước ngoặt khởi nghiệp lớn, giúp SHB khẳng định vị thế, quy mô và tiềm lực tài chính, để sau đó đúng một năm, SHB niêm yết trên sàn chứng khoán HNX. Với thành công đó, năm 2012, đánh dấu sự khởi nghiệp của SHB ở thị trường nước ngoài khi lần lượt khai trương chi nhánh tại Lào, và Campuchia. Và chỉ 4 năm sau, SHB đã đạt được thành tựu cao hơn khi thành lập 2 ngân hàng 100% vốn tại Lào và Campuchia, tạo ra những dịch vụ tài chính chuyên nghiệp cho các DN trong khu vực.

Sự Táo bạo

Điều đó được thể hiện bằng thương vụ nhận sáp nhập thành công ngân hàng HBB, thể hiện sự táo bạo và bản lĩnh, năng lực của SHB, mang lại cho ngân hàng nhiều cơ hội như: khẳng định sự tin tưởng của Chính phủ khi chọn SHB tham gia tái cấu trúc tổ chức tín dụng là đúng đắn; phù hợp với định hướng phát triển giai đoạn 2012 – 2015 của SHB là trở thành một ngân hàng quy mô lớn về mạng lưới, vốn, khách hàng và nhân sự với chi phí thấp và thời gian ngắn.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển là thủ lĩnh, là người truyền lửa khởi nghiệp cho thế hệ trẻ.

Không những vậy, khi tiếp nhận HBB, SHB tiếp nhận Cty thủy sản Bình An (Bianfishco) cũng đang trên bờ vực phá sản. SHB đã tái cấu trúc, đưa Cty Thủy sản Bình An trở lại hoạt động ổn định và tiếp tục phát triển. Đây được xem là một thành công điển hình trong vấn đề khởi nghiệp bằng M&A tại VN...

Khởi nghiệp theo cách khác biệt

Với mục tiêu dài hạn là trở thành một ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng hàng đầu VN, SHB có nhiều cách khác biệt để tiến tới mục tiêu này bên cạnh các sản phẩm, dịch vụ truyền thống. Việc ký hợp tác đồng thương hiệu với CLB Manchester City, Barcelona mời các đội bóng này sang VN thi đấu, triển khai hàng loạt sản phẩm, dịch vụ tài chính... Điều này không những giúp tên tuổi SHB vươn tầm thế giới mà còn góp phần nâng tầm, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra thế giới, để bạn bè Quốc tế thấy rằng, VN là một quốc gia đáng để tới thăm và trải nghiệm, hợp tác cùng phát triển.

Một dấu ấn khác thể hiện sự khởi nghiệp theo cách khác biệt của SHB là việc nhận sáp nhập Cty tài chính Vinaconex Viettel và thành lập Cty Tài chính tín dụng tiêu dùng trách nhiệm hữu hạn một thành viên SHB, với số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng với các sản phẩm đa dạng, tiện ích trên cơ sở ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của người dân VN.

PV

Bạn đang đọc bài viết Cách khởi nghiệp của SHB tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa