CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, khối lượng công việc vẫn thấp trong 2019 nhưng các siêu dự án sẽ dẫn dắt ngành vào 2020 – 2022

Thượng nguồn đón chờ Lô B và Cá Voi Xanh

Trước năm 2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chi đầu tư hàng năm hơn 2 tỷ USD/năm để khoan 30 - 40 giếng khai thác, bổ sung trữ lượng dầu 30 - 40 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh trong năm 2015 khiến nguồn chi thăm dò giảm mạnh 80% chỉ còn 400 triệu USD/năm. Năm 2017 là năm khó khăn nhất trong lịch sử Tập đoàn khi sản lượng thăm dò mới giảm tới 10 lần so với giai đoạn trước. Hoạt động thăm dò khai thác yếu trong giai đoạn 2016 – 2018 sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dầukhí mới và nhu cầu các hoạt động ngoài khơi yếu kém trong những năm tiếp theo.

Năm 2019, các nhà thầu dầu khí bao gồm Rosneft, PVPC, PVEP POC, Thăng Long, Cửu Long, Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC,… tiếp tục duy trì kế hoạch khoan chỉ với 10 - 15 giếng khai thác. Hầu hết các nhà thầu đang hoạt động ở mức tối thiểu, dẫn đến nhu cầu thấp đối với dịch vụ tàu dầu khí và căn cứ cảng. Giá khoan cùa các giàn tự nâng vẫn dưới 60,000 USD/ngày do tình trạng dư cung nặng khu vực Đông Nam Á. Đối với hoạt động M&C, chỉ có dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt đang được xây dựng. Nhìn chung, các hoạt động dầu khí vẫn chưa phục hồi về giá cả và khối lượng công việc trong năm 2019.

Tuy nhiên, các hoạt động đấu thầu và khởi công xây dựng sẽ làm nóng toàn ngành vào năm 2020 - 2022. Lô B và Cá Voi Xanh sẽ mang lại khoản backlog khổng lồ trị giá 20 tỷ USD cho các nhà thầu EPC (PVS, PXS và Vietsovpetro). Khối lượng công việc và giá dịch vụ cho các dịch vụ ngoài khơi liên quan như căn cứ cảng và tàu dịch vụ ngoài khơi cũng sẽ phục hồi.

Trung nguồn khởi công dự án tuyến ống Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 2

Theo Văn bản chính thức số 195/TTg-Cn, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho PVPipe (chưa niêm yết), PV Coating (HNX: PVB) được độc quyền cung cấp sản phẩm cho dự án Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 2 và Lô B - Ô Môn. Văn bản chính thức này cho phép PVPipe và PVCoating hưởng lợi đáng kể từ các dự án đường ống sắp tới.

Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 2 sẽ chính thức khởi công xây dựng vào nửa cuối 2019, gói thầu bọc ống với giá trị 800 tỷ đồng sẽ được trao cho PVB (backlog cho năm 2019 ước tính 350 tỷ đồng). KIS Việt Nam kỳ vọng đường ống Lô B - Ô Môn sẽ chính thức khởi công vào đầu năm 2020, chậm 1 năm so với kế hoạch của PVGas (HSX: GAS). Giá trị hợp đồng của gói bọc ống được ước tính là 1,500 tỷ đồng

Hạ nguồn với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động

Vào tháng 12/2018, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chính thức đi vào hoạt động sau 5 năm xây dựng. Nguồn cung trong nước đáp ứng 60% sản lượng xăng/dầu cho thương nhân đầu mối xăng dầu trong nước (PLX, OIL, TLP, SaigonPetro,...), giúp họ giảm được chi phí vận chuyển và rủi ro giá so với nguồn nhập khẩu. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Tập đoàn Idemitsu Kosan, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2019 để thực hiện đại tu. KIS Việt Nam đánh giá rằng độ ổn định trong vận hành của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa thực sự cao.

Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (UpCOM: BSR) dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động với tỷ lệ huy động cao (106%) vào năm 2019. Tuy nhiên, dự án mở rộng và nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể bị hoãn thêm 1 năm do khó khăn trong tài trợ vốn.

Bạn đang đọc bài viết Các siêu dự án sẽ dẫn dắt ngành dầu khí tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,