trong vài năm tới các khu công nghệ cao này sẽ lấy lại “sức sống”..

Hy vọng trong vài năm tới các khu công nghệ cao sẽ lấy lại “sức sống”. 

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đặt cho biết khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng như khu công nghệ cao TPHCM, khu công nghệ cao Đà Nẵng được kỳ vọng như những "quả đấm thép" của ngành khoa học công nghệ. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài gần 20 năm, khu công nghệ cao Hòa Lạc kết quả phát triển vẫn chưa được rõ nét.

Trước thực trạng này, bà Mai đặt câu hỏi với Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Bộ trưởng cho rằng, đây là trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ. So sánh với kỳ vọng của Đảng và Nhà nước thì vẫn còn là một chặng đường rất dài nhưng không vì thế mà chúng ta sốt ruột.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, ngay từ năm 2015 đã giải phóng mặt bằng được 1.236 ha/1.650 ha, nhưng vẫn còn lộn xộn, hạ tầng chưa đạt.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ 6 tháng/1 lần và quan tâm tháo gỡ chính sách từ Quốc hội thì tình hình hiện nay đã có sự chuyển động về hạ tầng kĩ thuật và giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, việc xúc tiến đầu tư đã chuyển động từ Quý 4.2017 và thu hút được 3 nhà đầu tư công nghiệp công nghệ cao. Tới đây, Viện nghiên cứu Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được “động thổ”.

Như vậy, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, định hướng này đang đi  đúng như kỳ vọng đặt ra, chúng ta hoàn toàn có niềm tin rằng, trong vài năm tới các khu công nghệ cao này sẽ lấy lại “sức sống”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng hạ tầng để tập trung thu hút đầu tư với 3 dự án lớn được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 223 triệu USD; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong Khu đạt 2,4 tỷ USD. Đến tháng 12.2017, Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký lên hơn 66.000 tỷ đồng trên diện tích 358 ha.

Bạn đang đọc bài viết Các “quả đấm thép” công nghệ cao sẽ lấy lại vị thế? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,