Kể từ năm 2013, khi Việt Nam và Pháp nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, hai nước đã không ngừng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư Pháp đang tận dụng mọi cơ hội tại Việt Nam vì lợi ích của hai quốc gia.

Trong hai thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều thay đổi ấn tượng, với mức tăng trưởng vào loại cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh này, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp liên tục được tăng cường. Năm 2017, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam tăng 7,9% và nhập khẩu của Pháp từ Việt Nam tăng 14,2% so với năm 2016. Tổng kim ngạch thương mại hai nước đã tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua.

Về đầu tư, Pháp muốn hỗ trợ những thành công ấn tượng của Việt Nam trên 2 cấp độ khác nhau nhưng có tính bổ sung lẫn nhau: cấp độ hợp tác phát triển song phương và cấp độ doanh nghiệp tư nhân thông qua việc tham gia nhiều dự án tại Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2017, các doanh nghiệp Pháp đã đầu tư 44 dự án mới tại Việt Nam và tăng vốn đối với 13 dự án đang hoạt động. Tính đến nay, Pháp đã đầu tư tại Việt Nam 2,87 tỷ USD, gồm 106 triệu USD năm 2017. Tuy nhiên, đầu tư của Pháp vào Việt Nam trên cấp độ Chính phủ hiếm khi được đề cập, cho dù đây là cấp độ rất quan trọng, kể cả về lượng vốn lẫn bản chất của các dự án được tài trợ.

Về mặt lịch sử, Pháp là nhà tài trợ song phương lớn thứ 3 của Việt Nam, với tổng vốn cam kết lũy kế là 2,2 tỷ USD trong 10 năm qua. Các dự án mục tiêu sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức cảu Pháp thường tập trung vào các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, xâu dựng kết cấu hạ tầng và phát triển bền vững. Chẳng hạn, dự án có tính biểu tượng là tuyến tàu điện ngầm số 3 tại Hà Nội, do Pháp tài trợ một nửa vốn (600 triệu USD), sẽ giúp cải thiện việc đi lại của người dân và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cùng với cam kết mạnh mẽ ở cấp độ Chính phủ, các doanh nghiệp Pháp đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Trong lĩnh vực giao thông- vận tải, các doanh nghiệp Pháp đã đầutư vào hàng không (Air France - KLM và Vietnam Airlines đã thành lập một công ty liên doanh vào tháng 10/2017), giao thông đô thị (một số doanh nghiệp Pháp đang tham gia tuyến đường tàu điện ngầm số 3 của Hà Nội), công nghiệp ôtô (hợp tác với các công ty Peugeot và Thaco) và logistics (các dự án của Tập đoàn CMA-CGM). Ngoài ra, còn có thêm một thỏa thuận vừa được ký kết gần đây giữa Công ty Bouygues (Pháp) với Công ty T&T (Việt Nam) để phát triển những dự án tàu điện ngầm tại Việt Nam.

Thực phẩm và nông nghiệp, các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh nổi trội, cũng được các doanh nghiệp Pháp đẩy mạnh ưu tiên đầu tư tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề về an toàn thực phẩm và các tác động tiêu cực lên môi trường liên quan đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các công ty của Pháp, như In Vivo và Olmix đang đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam. Họ thấy rằng, Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển ngành nông nghiệp bền vững, với nhiều cơ hộỉ đầu tư hơn.

Lĩnh vực năng lượng cũng thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Pháp, đặc biệt là công nghiệp điện, trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của Việt Nam ngày càng tăng. Tháng 3/2018, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phê chuẩnviệc Tập đoàn EDF của Pháp tham gia Dự án Điệnkhí Sơn Mỹ 1.

Trong lĩnh vực công nghiệp, nhiều dự án của Pháp đang được triển khai tại Việt Nam, như Công ty Saint-Gobain đang xây dựng một nhà máy ở TP. Hải Phòng; Veolia, Suezvà Vinci đang tích cực theo đuổi các dự án xử lý nước.

Trong lĩnh vực bán lẻ, Auchan có kế hoạch mở rộng hệ thống cửa hàng tại ViệtNam. Ngoài ra, các doanh nghiệp Pháp cũng hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực dược phẩm (với sự hiện diện cùa nhiêu thương hiệu) và du lịch - khách sạn (Công ty Accor). Trong lĩnh vực công nghệ cao, gần đây, Công ty Airbus đã ký thỏa thuận với Tập đoàn FPT của Việt Nam, nhằm giúp FPT phát triển nền tảng Skywise của tập đoàn này.

Những ví dụ trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong bức tranh đầu tư của Pháp vào Việt Nam. Khoảng 300 doanh nghiệp Pháp đã chọn Việt Nam là điểm đầu tư và chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục đến đây, bởi nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, với sự phát triển của nhiều lĩnh vực mới, cũng như nhiều cơ hội đầu tư mới trong các lĩnh vực bảo hiểm, thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech) và xây dựng thành phố thông minh.

Còn một hình thức đấu tư nữa của người Pháp tại Việt Nam không được thể hiện bằng những con sốchính thức. Đó là số lượng đông đảo đầu bếp người Pháp, những người mang tinh hoa ẩm thực của Pháp sang Việt Nam. Tôi dám chác rằng, trong nhiều nhà hàng tại Việt Nam, thì ít nhất cũng có 1 nhà hàng của Pháp nằm trong top đầu.

Ngoài ra, đầu tư của Pháp tại Việt Nam còn có rất nhiều câu chuyện thú vị nữa. Tôi xin kể thêm hai trường hợp nữa. Trường hợp thứ nhất là Openasia, được thành lập năm 1998 bởi 3 nhà đầu tư, bao gồm doanh nhân Pháp. Openasia đã phát triển nhanh chóng thành một tập đoàn đa ngành nghề và năm 2011 đã mua lại Công ty Thiên Hồng của Việt Nam - chuyên sản xuất các sẩn phẩm sơn mài.

Với một đội ngũ nhà thiết kế người Pháp am tường nhiều lĩnh vực khác nhau, thương hiệu Hanoia đã được sinh ra, với những sản phẩm được thiết kế thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây, truyền thống và hiện đại. Năm 2016, gian hàng đầu tiên của Hanoia được mở tại Hà Nội, đảm bảo sự phát triển bền vững của một thương hiệu có một không hai mà người Việt Nam có thể thực sự cảm thấy tự hào.

Trường hợp thứ hai là Marou, được 2 người Pháp thành lập vào năm 2011. Họ đã dành những năm đầu tiên tại Việt Nam khảo sát các vùng nông thôn ở Việt Nam có tiềm năng trồng ca cao. Hiện Marou Faiseurs de Chocolat được nhiều người tiêu dùng ở châu Á quan tâm và là một trong số ít doanh nghiệp trên thế giới sản xuất sô-cô-la từ nguyên liệu gốc. Marou là thương hiệu sô-cô-la đen tinh khiết được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu tinh túy nhất của Việt Nam.

Như vậy, đầu tư của Pháp tại Việt Nam phản ánh sự đa dạng của các bí quyết và trí sáng tạo của cả Pháp và Việt Nam. Các dự án đầu tư của Pháp tại Việt Nam thể hiện sự kết hợp của sự hợp tác về thể chế ở tầm Chính phủ, đầu tư và những câu chuyện tuyệt vời của những doanh nhân - họ đã chọn và coi Việt Nam là ngôi nhà của mình.

Bạn đang đọc bài viết "Bức tranh đầu tư của Pháp tại Việt Nam" tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,