Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, chiến tranh thương mại Trung Quốc - Mỹ đang diễn ra, trước tình hình này, Việt Nam phải tính đến trường hợp xấu nhất những gì ảnh hưởng tới Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, chiến tranh thương mại Trung Quốc - Mỹ đang diễn ra, trước tình hình này, Việt Nam phải tính đến trường hợp xấu nhất những gì ảnh hưởng tới Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng Việt Nam phải tính đến trường hợp xấu nhất những gì ảnh hưởng tới Việt Nam.

“Vấn đề phóng viên nêu ra mới một chiều là hàng Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói trong buổi họp báo Chính phủ chiều 1/8.

Đối với trường hợp như này, Bộ Công Thương đã đề xuất với Chính phủ ban hành Nghi định 31/2018 và đã có hiệu lực từ tháng 3, quy định chi tiết về quản lý ngoại thương, xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Với Nghị định này, Bộ Công Thương cũng đã đưa ra các Thông tư hướng dẫn.

Theo đó, ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành Thông tư số 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa và kê khai xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện nay, Bộ Công Thương cũng phê duyệt kế hoạch đấu tranh chống giả mạo xuất xứ hàng hóa tại các địa phương trọng điểm đến hết năm 2020.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo cho các địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan như lực lượng công an để hạn chế tốt nhất tình trạng này.

Thời gian qua, một số mặt hàng Việt Nam bị nghi là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ, đặc biệt là mặt hàng thép. Điều này khiến thép xuất khẩu sang Mỹ phải chịu mức thuế nặng nề lên tới hơn 200%. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại thép Việt "hết đường" vào thị trường Mỹ.

Nói thêm về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết cuộc chiến này đem lại cả lợi ích và thách thức đối với Việt Nam: "Chúng ta cần tính toán phương án để đối với với tình hình xấu nhất ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam gây ra bởi cuộc chiến này".

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương lo ngại Việt Nam thành "điểm tập kết" thịt bò Mỹ trước khi vào Trung Quốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,