Nhập khẩu rau quả tăng mạnh.

Nhập khẩu rau quả tăng mạnh.

Bộ Công thương cho biết, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 9,04 tỷ USD, chiếm 5,82% tổng kim ngạch nhập khẩu và tăng 9,3% so với cùng kỳ. Trong đó, đáng lo ngại là nhập khẩu rau quả tăng tới 80,5%, phế liệu sắt thép tăng 55,7%.

Trước đó, theo số liệu thống kê được Tổng cục Hải quan công bố, kim ngạch nhập khẩu rau quả của cả nước trong 8 tháng năm 2017 đã đạt 1,02 tỷ USD, tăng 92,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, Thái Lan là thị trường lớn nhất cung cấp hàng rau quả cho Việt Nam với trị giá nhập khẩu trong 8 tháng năm 2017 lên tới hơn 618 triệu USD, chiếm hơn 60% trị giá hàng rau quả nhập khẩu của cả nước và chiếm gần 10% tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan.

Tiếp theo là các thị trường Trung Quốc: 160 triệu USD, Hoa Kỳ: 60 triệu USD; Australia: 41 triệu USD; New Zealand: 24,5 triệu USD; Mianma: 24 triệu USD…

Cũng theo Tổng cục Hải quan, nhập khẩu hàng rau quả của cả nước liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây, trung bình là 26%/năm trong 5 năm qua.

Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước là 925 triệu USD, tăng 48,7% so với năm 2015 và gấp 3,2 lần so với mức nhập khẩu của năm 2011. Trị giá nhập khẩu hàng rau quả của cả nước sau 8 tháng năm 2017 đã vượt qua kim ngạch nhập khẩu của cả năm 2016.

Liên quan đến việc nhập khẩu trái cây từ Thái Lan ngày càng tăng vọt, trả lời báo giới hồi đầu tháng 9 vừa qua, ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Thái Lan chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam trái bòn bon, măng cụt, nhãn, mít…số lượng tăng hơn nhiều năm nguyên nhân chính do Việt Nam tạm nhập sau đó tái xuất sang Trung Quốc, chiếm trên 90%, còn khoảng 10% trái cây Thái được người Việt tiêu thụ.

“Chúng tôi đã kiểm tra số liệu đầu nhập khẩu vào và đầu xuất khẩu đi qua cửa khẩu Lạng Sơn và hầu hết là tái xuất. Đó là lý do vì sao lượng quả tươi từ Thái Lan sang Việt Nam tăng vọt” - ông Trung khẳng định. Ở chiều ngược lại, hầu hết trái cây Việt Nam đều có thể xuất khẩu sang Thái Lan.

Báo cáo của Bộ Công thương cũng cho thấy, kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 154,48 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ. Trong đó, khối doanh nghiệp trong nước đạt 61,25 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 93,22 tỷ USD, tăng 26,1%.

Ở chiều ngược lại, rau quả là mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm nông, thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,67 tỷ USD, tăng 45,6% so với cùng kỳ. Đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu mặt hàng này là do quá trình hội nhập khu vực ASEAN của Việt Nam và của ASEAN với các quốc gia khác. Đến nay, hoa quả Việt Nam đã thâm nhập được vào nhiều thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Hoa Kỳ (đã cho phép nhập khẩu thanh long ruột trắng, ruột đỏ, chôm chôm, nhãn, vải); Nhật Bản (thanh long ruột trắng, ruột đỏ, xoài), Hàn Quốc (thanh long ruột trắng, ruột đỏ, xoài), New Zealand (xoài, thanh long ruột trắng và đỏ), Úc (vải, xoài),…

Mặc dù các Bộ, Ngành đã có lý giải vì sao nhập khẩu rau quả lại tăng mạnh và tín hiệu tốt từ xuất khẩu; song con số nhập khẩu rau quả tăng tới tăng tới 80,5% trong tháng 9 trong nhóm cần kiểm soát cũng cho thấy thực trạng “đáng lo ngại” như trong báo cáo của Bộ Công thương đưa ra.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công thương lo ngại tình trạng nhập khẩu rau quả tăng mạnh tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,