Những cuộc tấn công này đã chỉ ra điểm yếu lớn nhất của các nền tảng blockchain là khả năng tính toán.

Mới đây nhất, đồng tiền kỹ thuật số ZenCash đã bị hacker tấn công với phương thức “tấn công 51%” gây thiệt hại hơn nửa triệu USD. đây là cuộc “tấn công 51%” trên quy mô lớn diễn ra lần thứ 4 trong những tháng qua, sau Bitcoin Gold và Verge.

Nền tảng blockchain hoàn toàn có thể sẽ bị hacker tấn công với phương thức 51%.

Nền tảng blockchain hoàn toàn có thể sẽ bị hacker tấn công với phương thức 51%.

“Tấn công 51%” là gì?

Các đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin và ZenCash được xây dựng trên "proof-of-work" - thuật toán xác nhận và tạo ra block mới cho Blockchain. Điều này có nghĩa là mọi máy tính trong mạng lưới blockchain sẽ đóng vai trò là người giữ "sổ kế toán" để đảm bảo mọi giao dịch là minh bạch. Vượt qua được nửa số node đồng nghĩa với việc vượt qua ít nhất là 51% sức mạnh tính toán của các node, vì thế cách thức tấn công này mới được gọi là "tấn công 51%".

“Tấn công 51% diễn ra khi một chủ thể duy nhất (hoặc 1 nhóm chủ thể hợp tác với nhau) kiểm soát năng lực tính toán của mạng lưới blockchain. Khi đó những thành viên này có thể quyết định chấp thuận hoặc xác nhận cho các giao dịch bất kỳ theo ý muốn của họ (kể cả các giao dịch không hợp lệ hoặc lặp chi)”- ông Trần Anh Tú, Giảng viên Học viện Kỹ thuật Mật mã.

“Rất khó để phá hoại Bitcoin hay những đồng tiền mã hóa lớn với hàng ngàn node - các cỗ máy tính gắn với blockchain - cực kì mạnh mẽ, nhưng các đồng tiền mã hóa nhỏ hơn lại là những mục tiêu tấn công dễ dàng. Do đó các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước lựa chọn đầu tư của mình, nhất là những đồng tiền điện tử.” – ông Tú cho biết.

Sự suy yếu của blockchain?

“Nếu tấn công xảy ra trên diện rộng nó có thể gây giảm giá trị của ứng dụng sử dụng blockchain thậm chí làm đổ vỡ toàn bộ mạng lưới. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ứng dụng đó. và gây thiệt hại lớn cho những người tham gia vào mạng lưới đó” – ông Tú quan ngại.

Nhiều người lo lắng, nền tảng blockchain hoàn toàn có thể sẽ bị hacker tấn công với phương thức 51%, như vậy blockchain liệu có còn thực sự an toàn? Theo ông Tú, điều này thường chỉ xảy ra trên những blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận nhất định (như proof of work) còn với một số cơ chế đồng thuận khác (như proof of stake) thì rất khó để xảy ra tấn công”.

Bạn đang đọc bài viết Blockchain có thực sự an toàn? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,