Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Tiến Hòa - Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh với báo Diễn đàn Doanh nghiệp xoay quanh câu chuyện bình đẳng trong kinh doanh online giữa các doanh nghiệp nội – ngoại tại Việt Nam.- Thưa ông đâu là lý do mà Facebook, Google không chịu đóng thuế tại Việt Nam?

Doanh thu của Facebook, Google tại Việt Nam ngày càng tăng khủng khiếp. Nhưng đến nay cơ quan thuế Việt Nam vẫn chưa thể thu thuế từ họ. Lý do chính là, Facebook (cả Google) hiện chưa thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp chạy quảng cáo, chỉ cần thẻ thanh toán quốc tế là có thể chuyển tiền dễ dàng, điều này gây khó khăn cho việc kiểm tra và quyết toán thuế của cơ quan thuế.

Trong khi mạng xã hội của các doanh nghiệp trong nước không những phải nộp các khoản thuế theo quy định, mà còn chịu sự kiểm soát chặt chẽ về nội dung đăng tải, thì Facebook vô can với các quy định pháp luật.
Hiện Nhà nước quy định chỉ thu thuế những cá nhân bán hàng qua mạng xã hội đạt trên 100 triệu đồng/năm trở lên, nhưng việc thu thuế với người kinh doanh qua mạng rất khó, vì thiếu bằng chứng, thông tin, mà lại không thể kiểm soát được.

- Theo ông, với những chính sách hiện nay đã thực hiện được đúng vai trò của nó tạo một môi trường công bằng, bình đẳng?

Trên thực tế, với những quy định và chính sách thuế đối với “kinh doanh online” hiện nay chưa tạo được sự công bằng và bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công tác quản lý thuế nhà thầu đối với các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới hiện nay cũng vẫn còn nhiều vướng mắc.

Bên cạnh đó, các hình thức thu thuế hiện nay vẫn chủ yếu là tổ chức, cá nhân tự khai, tự tính và tự nộp cho Nhà nước, tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh thương mai điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội chưa có ý thức tự giác trong việc thi hành pháp luật thuế.

Lợi dụng quy định này, hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo tại thị trường Việt Nam qua mạng internet tìm mọi cách để trốn nộp thuế, cho dù cơ quan Thuế đã có nhiều giải pháp quản lý nhằm giảm thất thu ngân sách nhà nước.

- Ông có đề xuất, góp ý như thế nào dự thảo quản lý thuế sửa đổi nhằm cải thiện việc thu thuế các doanh nghiệp ngoại kinh doanh trên nền tảng số?

Theo tôi, cơ quan quản lý cần xây dựng nhiều hướng xử lý đối với những vi phạm của Facebook, Google tại Việt Nam, trong đó bao gồm tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook, Google tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Những nhà làm chính sách cần tham khảo, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài trong việc phối hợp và yêu cầu các công ty đa quốc gia tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch xuyên biên giới, tránh thất thu và gây ra tình trạng không công bằng.

Bên cạnh đó, các nhà mạng trong nước đang cung cấp hạ tầng và cho thuê máy chủ lưu dữ liệu phải có trách nhiệm đàm phán lại các điều khoản hợp đồng với các doanh nghiệp xuyên biên giới. Đây được coi là các biện pháp kinh tế, kỹ thuật áp dụng để Facebook phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, đồng thời là biện pháp để tránh nguồn lực của đất nước bị chảy ra nước ngoài, bảo đảm sự công bằng cho hoạt động giữa các doanh nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Bất bình đẳng trong chính sách thuế trên nền tảng số tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,