Cách đây chừng 10 năm, cơn bão Chanchu mặc dù không đổ bộ vào đất liền nhưng bất ngờ quét vào khu vực trú ẩn của hàng ngàn tàu thuyền ở bắc Biển Đông khiến 200 ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Quãng Ngãi thiệt mạng và người thân không bao giờ tìm thấy họ nữa…

Ký ức về thiên tai đối với thế hệ 8x Miền Trung chúng tôi chỉ có thế, nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để thấm thía nỗi đau tan nhà nát cửa, mất người thân. Năm 1999, trước khi nước dâng ngập đến nóc nhà là những trận mưa kỷ lục, mưa trắng trời cả tuần liền. Những gì chúng tôi nhận được về dự báo một cơn lũ sắp đến là vài dòng tin đơn sơ, xì xèo phát ra từ chiếc radio xài pin con thỏ, mà không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện sở hữu.

Con sông chảy qua làng tôi mỗi lúc một dữ do nước đổ về với lưu lượng cực lớn từ thượng nguồn. Những cụ già nhất làng, bằng kinh nghiệm xương máu, họ nhìn màu nước, nhìn cảnh vậy để tiên lượng sự việc. Tuyệt nhiên không ai đốc thúc người dân phải sơ tán khẩn cấp.

Khi nước bắt đầu nhấn chìm mọi thứ trong nhà, mọi sinh hoạt dồn lên mái tranh, mái tôn và thông tin về trận “đại hồng thủy” gần như “bặt vô âm tín” mọi sự diễn biến đến đâu hay đến đó cho đến khi nước bắt đầu rút những ai còn sống mới biết chắc mình… không chết!

Hôm 15/9 vừa qua, cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, sức gió được đánh giá là tiệm cận mức độ thảm họa. Mọi chi tiết về cơn bão được hơn 800 cơ quan báo chí cập nhật từng phút, người dùng mạng xã hội facebook liên tục chia sẻ thông tin. Dù ở tận miền Tây Nam Bộ hay Tây Bắc, thậm chí ở nước ngoài vẫn có thể cùng đồng bào Miền Trung đối phó với thiên tai bằng… bàn phím và sóng wife.

Cổng chào ở Đồng Hới bị gió giật đỏ, nằm chắn ngang đường. Ảnh: Soha

Không một ai bị bỏ rơi, không một ai cảm thấy cô đơn trong cơn bão, miễn ở đó có điện thoại thông minh và internet. Cũng chẳng cần mở tivi hay thấp thỏm đợi những bản tin trên radio, chỉ cần lướt mạng xã hội để những người con xa quê có thể biết tình hình ở quê nhà.

Hình ảnh cái cổng chào thành phố Đồng Hới bị bão quật ngã được đăng tải trên nhiều tờ báo và chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, người đàn ông bị bão đánh dạt vào lề đường trong clip chưa đầy 1 phút nhanh chóng được xác định danh tín và xác nhận đã an toàn. Hai ngày trước khi bão số 10 đổ bộ, báo chí, facebook đã tràn ngập thông tin, khi bão vào đất liền hàng ngàn clip được phát trực tiếp.

Nhờ báo chí và facebook, người dân Miền Trung không đơn độc trong cơn bão số 10. Ngay khi bão tan đã bắt đầu xuất hiện những dòng trạng thái kêu gọi chung tay ủng hộ giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại và chắc chắn không lâu nữa những ngôi làng nghèo sẽ được đón tấp nập những chuyến xe nhân đạo từ Miền Nam, Miền Bắc chở theo áo quần, lương thực, thuốc men…

Để đối phó với thiên tai dịch họa thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng, Việt Nam có hàng chục triệu dân sống ở vùng ven biển, nhưng ngư dân Việt Nam thường xuyên bị bắt giữ, xét xử khi đánh bắt xa bờ vì thiếu thông tin về các quy ước quốc tế trong khai thác ngư trường.

Mạng xã hội đã tạo điều kiện cho mỗi người đều trở thành phóng viên đưa tin, nhờ thông tin phong phú, kịp thời mà thiên tai dù nghiêm trọng nhưng mức độ thiệt hại giảm đi đáng kể.

Bạn đang đọc bài viết Bão, thông tin báo chí và facebook tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,