1. Thay đổi cách tăng lương tối thiểu

Chia sẻ với DĐDN, TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, để giải quyết gốc rễ bài toán về lương, Chính phủ cần lựa chọn thúc đẩy năng suất lao động như một mục tiêu quan trọng hàng đầu chứ không đơn thuần là câu chuyện tăng lương tối thiểu.

Ông Thành khẳng định, theo nguyên tắc, lương và năng suất lao động phải đi liền với nhau vì lương phản ánh năng suất lao động. Tuy nhiên, tại VN thì tốc độ tăng lương tối thiểu đang cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động từ 25% năm 2007 lên mức 50% năm 2015. Xu hướng này của Việt Nam dường như khác biệt với các quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia và Philippines...

Quá trình tiền lương thay đổi nhanh hơn năng suất lao động tại VN tạo sự “biệt lập” so với các nước trong khu vực, khiến VN dần mất đi lợi thế.

 Xem chi tiết tại đây

2. Nhiều DN lo đóng cửa vì hóa đơn điện tử

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ (Nghị định 51/2010/NĐ-CP ) do Bộ Tài chính soạn thảo, từ đầu năm 2018 sẽ sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Điều này khiến các DN đều lo lắng bởi chưa đáp ứng được về hạ tầng, thói quen và tổ chức. Nhiều DN cho rằng, lộ trình áp dụng cho tất cả các DN nên lùi lại khoảng 2 -3 năm nữa.

Xem chi tiết tại đây

3. Tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay

Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Cùng đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống.

Xem chi tiết tại đây

4. Kiến nghị bỏ thu phí QL5

Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng vừa gửi kiến nghị tới Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các ban ngành liên quan ngừng thu phí trên Quốc lộ 5A.

Theo thống kê mà Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng đưa ra, hiện các xe đầu kéo sơ mi rơ-mooc 40 feet với quãng đường Hải Phòng đi Hà Nội và ngược lại phải trả chi phí 900.000 đồng/phương tiện (riêng QL5  là 760.000đ). Chi phí này là quá cao so với sức chịu đựng của các doanh nghiệp, trong khi đó giá nhiên liệu tăng. Với tình hình hiện nay, doanh nghiệp vận tải đang gặp rất nhiều khó khăn.

Xem chi tiết tại đây

5. Để rau quả Việt “cắm rễ” trên “đất màu”

Việt Nam hiện đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 5 Hiệp định mới với trên 50 quốc gia và nền kinh tế, do đó rau quả Việt có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường, xâm nhập các thị trường khó tính nâng tầm thương hiệu rau quả Việt. Tuy nhiên, để thành công cần có sự tham gia của chính quyền vào mối liên kết giữa DN và người dân.

Xem chi tiết tại đây

6. Zara và H&M “đại náo” thời trang Việt

Khi mà các nhãn hiệu thời trang trong nước đang gồng mình tìm cách chiếm lĩnh thị trường gần 100 triệu dân, thì sự xuất hiện của các thương hiệu thời trang quốc tế như Zara, H&M sẽ tiếp tục làm lu mờ những thương hiệu nội.

Xem chi tiết tại đây

7. Hình thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp APEC

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 là diễn đàn đầu tiên bàn về chủ đề khởi nghiệp - một nội dung được cho là quan trọng nhất đối với sự phát triển của các nền kinh tế APEC hiện nay.

Theo nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 triệu DN hoạt động. Chính phủ cũng đã có quyết định số 841 ngày 19/5/2016 phê duyệt đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đó là những tiền đề để hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và DN.

Xem chi tiết tại đây

8. Vì sao VFS được định giá 0 đồng?

Một thương hiệu hơn 60 năm như Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) nay được định giá 0 đồng, điều này không chỉ khiến những người yêu môn nghệ thuật thứ 7 cảm thấy chua xót mà còn đặt ra một dấu hỏi: Giá trị thương hiệu đâu chỉ xét trên những con số?

Về phía các cơ quan chủ trì việc cổ phần hóa lý giải nguyên nhân VFS được định giá thương hiệu bằng 0 do hãng phim không có những chi phí để xác lập nên giá trị thương hiệu như chi phí đào tạo, chi phí quảng cáo, lập trang web.. Ngoài ra tài sản đất đai của VFS không không nằm trong danh mục định giá để cổ phần hóa.

Xem chi tiết tại đây

9. Chưa xây Bảo tàng lịch sử quốc gia 11.000 tỷ vào thời điểm này

Bộ Xây dựng vừa chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm không thúc đẩy triển khai dự án Bảo tàng lịch sử quốc gia với tổng vốn dự kiến 11.277 tỷ đồng vào thời điểm này, thay vào đó có thể khởi công sớm nhất năm 2021.

Xem chi tiết tại đây

10. Tăng thuế VAT lên 12%, thị trường bất động sản tê liệt

Với lý do mức VAT hiện tại 10% tương đối thấp, không phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết phải nâng thuế lên mức 12%. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lo ngại, chuyển từ không chịu thuế sang phải chịu mức thuế VAT 10% thì hoạt động giao dịch của thị trường bất động sản bị ảnh hưởng, nếu áp dụng có thể gây tê liệt thị trường. Chịu thuế VAT khiến giá bất động sản tăng lên, giảm sức mua. Chưa kể, nếu tiếp tục tính thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, đánh thuế hai lần.

Xem chi tiết tại đây

11. NASCO bất ngờ xin ngừng bán hàng miễn thuế

NASCO vừa có công văn gửi Cục Hải quan TP Hà Nội đề nghị tạm dừng hoạt động bán hàng miễn thuế trên máy bay và đã được chấp thuận. Thời hạn của đề nghị trong 6 tháng.

Cục Hải quan TP Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian dừng hoạt động bán hàng miễn thuế, Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài phải giám sát lượng hàng miễn thuế tại các cửa hàng và kho trên máy bay. Trường hợp NASCO tái xuất hàng tồn đọng tại cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế để bán trên máy bay, thì thủ tục hải quan thực hiện theo quy định của Chính phủ và ngành hải quan.

Xem chi tiết tại đây

12. Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy mục tiêu 400 tỷ USD

Trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng tiềm năng như cà phê, xi măng.

Xem chi tiết tại đây

13. 20 sổ tiết kiệm tại OceanBank Hải Phòng "bốc hơi"

Có gần 20 khách hàng gửi tiết kiệm tại OceanBank CN Hải Phòng đã không thể rút được tiền của mình khi ngân hàng thông báo “sổ không có giá trị”.

Hiện OceanBank đã có văn bản báo cáo lãnh đạo NHNN Việt Nam và Ban Kiểm soát đặc biệt về sự vụ xảy ra tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, đồng thời chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xem xét xử lý theo quy định và tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Xem chi tiết tại đây

14. Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua miền bắc Nhật lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Tên lửa đạn đạo không xác định này đã được phóng từ quận Sunan thuộc Bình Nhưỡng.

Tên lửa đã bay khoảng 3.700 km (2.300 dặm) và đạt độ cao 770 km (480 dặm), qua Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Xem chi tiết tại đây

15. Hàng hải và dầu mỏ “nóng” cùng “hạt nhân”

Theo các chuyên gia tư vấn ngành công nghiệp vận chuyển, các nhà xuất khẩu hàng hóa đang theo dõi sát sao các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên và những phát biểu của Trump để xem, liệu căng thẳng có leo thang thành xung đột, làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa vào các nước quanh bán đảo Triều Tiên hay không.

Bên cạnh những trở ngại về vận tải đường biển, nguyên liệu thô là một trong những mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng từ những căng thẳng này.

Xem chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bản tin tổng hợp tuần từ 11 - 16/9/2017 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,