Trong khi việc mua được vé qua đường “chính ngạch” càng vào vòng sâu càng khó khăn, thì vé được rao bán lại đầy tràn cả khu vực sân vận động lẫn trên mạng khiến cả VFF lẫn người hâm mộ càng thêm… bực tức. Nhiều người đổ lỗi cho phe, cò vé bóng đá. 

Vé mua qua đường

Vé mua qua đường "chính ngạch" khó khăn thì vé chợ đen đầy rẫy

Nhưng thực ra, mọi người đang bực tức sai đối tượng. Luật pháp nước ta KHÔNG CẤM mua bán lại vé. Và công dân có quyền làm những điều pháp luật không cấm. 

Vậy nên, chỉ cần không tràn xuống lòng lề đường, chèo kéo hay lừa đảo gây rối trật tự công cộng, người dân có quyền được giao dịch vé kiếm lời. 

Và điều này cũng chẳng phải chỉ xảy ra ở Việt Nam. Malaysia, đối thủ ngay trong trận chung kết giải AFF này, cũng đầy vé chợ đen chênh gấp 3-4 lần so với giá gốc. Ở các giải lớn quốc tế khác, chuyện vé chợ đen là chuyện “không có gì mới”. 

Bởi dễ hiểu thôi, nếu may mắn mua được vé, mọi người có thể dễ dàng bán lại với giá cao gấp vài lần. Một cơ hội kiếm tiền hiếm hoi mới có, và chẳng có gì bất hợp pháp, vậy tại sao lại không? 

Thế nên, đừng trách những người rao bán lại vé. 

Đừng trách những người may mắn mua được vé online rồi rao bán ngay lập tức, rất có thể họ cũng muốn xem trên sân mà phải hi sinh thôi vì các con của họ ở nhà cần số tiền này hơn. 

Số lượng người mua vé online qua website của LĐBĐVN chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay

Số lượng người mua vé online qua website của LĐBĐVN chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay

Đừng trách những người vì lý do nào đó có vé rồi bán lại, vì đơn giản với họ số tiền thu về đáng giá hơn so với niềm vui khi trực tiếp cổ vũ. 

Cũng đừng trách những người cò, phe vé nếu họ không vi phạm các qui định pháp luật khác. Họ chỉ mưu sinh, họ không làm điều gì trái pháp luật hiện hành. Họ cũng phải chấp nhận lời ăn lỗ chịu nếu không bán được vé. 

Càng không nên trách người bảo vệ VFF bán lại vé của mình. Việc công an xử phạt bảo vệ của VFF khi anh ta đang bán 4 cặp vé của mình do anh được mua theo tiêu chuẩn của VFF trước trận Việt nam – Phillippin là có phần tùy tiện. Người bảo vệ giao dịch khá trật tự, không có hành vi gây rối, nên việc bắt và tịch thu vé của anh ta thực ra là khá vô lý, là cách giải quyết chỉ ở phần ngọn trước sức ép phải làm ‘êm’ thị trường vé. Nó mang lại cảm giác luật pháp chỉ xuống tay với những người thấp cổ bé họng, những người không biết và không có khả năng kêu oan.

Việc kiểm soát giao dịch vé, nếu muốn, có thể làm bằng nhiều cách. Có thể như nước Ý, vé đi kèm với tên tuổi, ngày tháng năm sinh và số chứng minh thư, đảm bảo giao dịch chợ đen biến mất.

Hay nghiêm khắc hơn, hãy như nước Anh, ra luật cấm giao dịch mua bán lại vé. Khi giới phe vé lách luật bằng cách bán các vật phẩm giá cao kèm quà tặng là vé xem bóng đá, Anh tiếp tục điều chỉnh luật để khép kín lỗ hổng để định nghĩa lại các trận bóng nào được quản lý và các hành vi giao dịch nào bị cấm. Qui định rõ ràng, xử lý nghiêm minh, phe vé hết đường sống. 

Vấn đề là những người có trách nhiệm có muốn làm hay không mà thôi. Thời đại công nghệ thông tin, bán vé và cho vào sân theo số chứng minh thư trên vé không phải là việc khó khăn gì, nếu thực sự muốn làm sẽ làm được.

Bán vé và cho vào sân theo số chứng minh thư trên vé không phải là việc khó khăn

Bán vé và cho vào sân theo số chứng minh thư trên vé không phải là việc khó khăn

Việc chỉnh sửa luật, có lẽ càng không. Nền bóng đá của Việt Nam chưa hấp dẫn đến mức có nhiều trận bóng cháy vé, dân phe không có nhiều cơ hội tung hoành. Ra luật cấm buôn bán vé ở một quốc gia mà bóng đá còn trong thời kì sơ khai, mỗi năm chỉ được vài ba trận thừa khán giả là không cần thiết.

Nên, công dân có quyền làm điều pháp luật không cấm. Chỉ cần không vi phạm các qui định khác, người dân có quyền mua bán lại vé. Việc thị trường bát nháo, số lượng vé theo đường chính ngạch ít ỏi gây bức xúc, là trách nhiệm của VFF, của các cơ quan quản lý, chứ không phải là lỗi của phe vé nói riêng và người dân nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Bán lại vé xem bóng đá, có gì sai? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,