Mô hình toàn cảnh tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mô hình toàn cảnh tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tháng 5/2017, khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông, sinh viên Đào Mạnh Sơn (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đến tham quan và bất ngờ thấy một phần bản đồ do mình vẽ được đưa ra trưng  bày.

Sau đó sinh viên này đã lên tiếng về việc bản đồ vị trí các ga tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông do chính mình vẽ và tải lên mạng xã hội nhằm minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở, trong đó có một số sai sót vẫn còn nguyên và chưa được chỉnh sửa lại đã bị dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã lấy bản đồ này về dùng mà không xin phép.

Ngày 1/6, đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải đã lên tiếng thừa nhận việc "nhặt" bản đồ trên mạng. Cụ thể, trong số các pano, bảng hướng dẫn đặt tại nhà ga La Khê, Ban quản lý dự án sử dụng bản đồ nêu trên mô phỏng theo quy hoạch giao thông đường sắt đô thị của TP Hà Nội. Hình ảnh này rất rõ ràng, trực quan và được đơn vị khai thác từ… Internet.

Lý giải về việc này, đại diện Ban quản lý dự án cho rằng: Việc này nhằm mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho TP Hà Nội. Chúng tôi khai thác từ mạng internet, chỉ duy nhất với mong muốn để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố và không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào.

Ban quản lý dự án đường sắt cũng cho biết sẵn sàng trao đổi, làm việc trực tiếp với tác giả. Trong trường hợp tác giả không đồng ý, Ban quản lý sẽ dỡ bỏ và thay thế bằng bản đồ minh họa khác để phục vụ người dân.

Bạn đang đọc bài viết Bản đồ ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông được “nhặt” trên mạng? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,