Tại cuộc họp ngày 26/9 vừa qua, FED đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 2- 2,25% và dự kiến tăng thêm lãi suất 1 lần nữa trong năm nay và 3 lần nữa trong năm 2019.

p/Tại cuộc họp ngày 26/9 vừa qua, FED đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay lên mức 2- 2,25%. (Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED, phát biểu tại cuộc họp báo công bố tăng lãi suất, hôm 26/9/2018. Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp ngày 26/9 vừa qua, FED đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay lên mức 2- 2,25%. (Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED, phát biểu tại cuộc họp báo công bố tăng lãi suất, hôm 26/9/2018. Ảnh: Reuters)

Châu Á gặp bất lợi

Ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, FED tăng lãi suất cơ bản sẽ buộc một số ngân hàng trung ương khu vực châu Á tiếp tục tăng lãi suất, làm tăng chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp phải thận trọng khi mở rộng sản xuất kinh doanh, còn người tiêu dùng cũng thắt chặt chi tiêu, qua đó tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, việc FED đẩy mạnh tăng lãi suất sẽ tiếp tục kích hoạt tình trạng rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài khỏi các nước châu Á.

Ngoài ra, lãi suất của Mỹ tăng mạnh sẽ hỗ trợ USD tăng mạnh. Về lý thuyết, điều này sẽ có lợi cho hoạt động xuất khẩu của các nước châu Á, nhưng trên thực tế các quốc gia này không được hưởng lợi nhiều vì các mặt hàng xuất khẩu chủ lực được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu.

Rủi ro với Việt Nam

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, việc FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ dẫn đến gia tăng rủi ro dịch chuyển dòng vốn đầu tư, áp lực lạm phát, đặc biệt cơ chế điều hành chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô cũng trở nên thách thức hơn.

“Các ngân hàng sẽ phải nâng lãi suất huy động để ngăn chặn tình trạng khách hàng chuyển đổi VND sang nắm giữ USD. Điều này có nguy cơ đẩy lãi suất cho vay lên, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế", ông Hiếu cho biết và nhấn mạnh, NHNN cần điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá để tránh trường hợp tỷ giá tăng dẫn đến hiện tượng rút VND và mua vào USD.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Nguồn vốn và kinh doanh tiền tệ của HSBC Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng cơ hội VND yếu đi so với USD để đẩy mạnh xuất khẩu, đồng thời sử dụng linh hoạt các công cụ phòng vệ rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh ít chịu ảnh hưởng nhất bởi các biến động khó lường do FED tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Áp lực tăng trưởng kinh tế châu Á tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,