Trong phiên giao dịch ngày 3/1/2019, VN-Index đã giảm mạnh và thủng đáy 880 điểm được thiết lập hồi đầu tháng 7/2018

Trong phiên giao dịch ngày 3/1/2019, VN-Index đã giảm mạnh và thủng đáy 880 điểm được thiết lập hồi đầu tháng 7/2018

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có phiên khởi đầu năm 2019 tương đối tồi tệ do nhiều TTCK trên thế giới đồng loạt giảm điểm, đặc biệt Dow Jones giảm 347 điểm, S&P500 giảm 17,38 điểm... Yếu tố tạo áp lực bán tháo cổ phiếu có lẽ xuất phát từ một số chỉ số vĩ mô của Trung Quốc, trong đó đáng quan ngại nhất là Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 12/2018 chỉ đạt 49,4 điểm. Chỉ số này giảm xuống dưới 50 điểm làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tình hình tăng trưởng kinh tế năm 2019 của quốc gia lớn thứ 2 thế giới này, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch ngày 3/1/2019, VN-Index đã giảm mạnh và thủng đáy 880 điểm được thiết lập hồi đầu tháng 7/2018 nhưng lực cầu mua không nhiều. Phần lớn các mã trụ cột đều giảm mạnh, trong đó có tới 29 mã trong rổ VN30 đều giảm điểm, chỉ duy nhất VCB giữ ổn định giá. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đã có thời điểm giảm xuống dưới 100 điểm.  

Thanh khoản tiếp tục sụt giảm là điều đáng lo ngại hơn cả, vì điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) trong giai đoạn này khá bất ổn. Dường như các NĐT đều đang tỏ ra hoang mang quá mức mặc dù nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng. Mối quan tâm của NĐT lúc này không nằm ở giá trị của doanh nghiệp bởi thực tế có không ít cổ phiếu đã khá rẻ.

Điều tích cực duy nhất đến thời điểm này là khối ngoại mua ròng phiên thức 6 liên tiếp, nhưng giá trị mua ròng trong phiên hôm qua đã giảm gần 30% so với phiên trước đó. Bởi vậy, nếu TTCK toàn cầu tiếp tục tác động tiêu cực đến tâm lý của các NĐT, thì nhiều khả năng thị trường sẽ giảm về các mức thấp hơn. Theo đó, các NĐT nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng danh mục và thận trọng trước các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia phân tích chứng khoán, cho rằng việc VN-Index xuyên thủng mốc hỗ trợ 880 điểm tiếp tục tạo ra áp lực cho NĐT, đặc biệt trong ngắn hạn. Nhiều người lo ngại việc mất mốc điểm này có thể kéo VN-Index xuống mốc hỗ trợ tiếp theo là 800 điểm. Tuy nhiên, nhiều chỉ số phân tích kỹ thuật cho thấy, thị trường đã rơi vào vùng vượt bán và có thể đảo chiều.

“Nếu VN-Index về 800 điểm, thì đây thực sự là điều bi đát với thị trường. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn dòng vốn ngoại thường quay trở lại theo đúng chu kỳ hàng năm, đặc biệt thông qua quỹ ETF VN30. Nếu điều này xảy ra thì việc thị trường đảo chiều sẽ diễn ra sớm hơn, và điều đó sẽ củng cố tâm lý của NĐT, đồng thời tạo hưng phấn mới cho NĐT”, ông Nguyễn Hữu Bình cho biết và khuyến nghị, với các NĐT có cái nhìn dài hạn hơn, thì đây là thời điểm mua vào và đảo lại danh mục sang cổ phiếu tích cực hơn.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, RSI, Stochastic, ADX… vẫn tiếp tục cho thấy tín hiệu điều chỉnh của VN-Index. Ngoài ra, việc VN-Index vẫn đang nằm sâu dưới các đường MA50, 100 và 200 cũng cho thấy tín hiệu kém tích cực của chỉ số này. Tuy nhiên, hiện VN-Index đã nằm trong vùng vượt bán, nên việc phục hồi theo kỹ thuật có thể sẽ xảy ra trong ngắn hạn.

Nếu không trụ vững trên 870 điểm, thì VN-Index có thể sẽ giảm xuống vùng 850 điểm, kế tiếp là 820-830 điểm. Trong khi đó, 920 điểm (MA50) và đường biên giữa của dải Bollinger là 926 điểm vẫn đang là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong ngắn hạn.

Bạn đang đọc bài viết Áp lực điều chỉnh vẫn đè nặng lên VN-Index tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,