Thứ trưởng Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui cho biết nhà lãnh đạo đất nước, ông Kim Jong Un, sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục đàm phán với Tổng thống Trump hay khôn

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Choe Son Hui trong cuộc họp báo với ngoại giao đoàn và các phóng viên nước ngoài tại Bình Nhưỡng, ngày 15/3/2019. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên đang xem xét từ bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và bắt đầu lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đã từng đưa hai nước đến bờ vực chiến tranh.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết, “Chúng tôi không có ý định tuân theo các yêu cầu của Mỹ và sẽ không tiếp tục đàm phán nữa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã tạo ra không khí căng thẳng và thiếu sự tin tưởng, do đó làm ảnh hưởng đến những nỗ lực mang tính xây dựng trong việc đối thoại giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ”.

Trái với bầu không khí thân thiện vào năm ngoái sau khi cuộc gặp tại Singapore kết thúc, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên lần này sẽ mang nhiều áp lực và kém thân thiện hơn bao giờ hết khi hai bên đều có những toan tính của riêng mình.

Áp lực từ "những chú diều hâu"

Bà Choe Son-hui là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và là cựu phiên dịch viên tiếng Anh cho Thứ trưởng Ngoại giao Kim Gye Wan trong những cuộc đàm phán "sáu bên"; đồng thời bà cũng tham gia đàm phán với người Mỹ, chính thức và không chính thức trong nhiều năm.

Cùng với đó, bà cũng nổi tiếng về những tuyên bố gay gắt như dành những từ ngữ mạnh mẽ chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và đe dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Do đó, có thể thấy rõ ràng sự phẫn nộ của bà Choe trong lời chỉ trích được đưa ra.

Bà không nhắm vào Tổng thống Trump khi nói rằng quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo hai nước vẫn ở mức tốt, mà nhắc đến Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton.

Ông Bolton từng gây tranh cãi kể từ thời ông phục vụ dưới chính quyền George W. Bush khi đưa ra quan điểm các nhà lãnh đạo của Triều Tiên không có ý định đàm phán vũ khí hạt nhân của họ và cách duy nhất để loại bỏ mối đe dọa nghiêm trọng tại Triều Tiên là thay đổi chế độ của đất nước này. Sau khi đảm nhận chức vụ Cố vấn an ninh dưới thời tổng thống Trump, những quan điểm này vẫn được ông nhắc đến. 

Trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam, sự xuất hiện bất ngờ của ông Bolton đã làm dấy lên nghi ngờ chính ông đã góp phần dẫn tới kết quả không có tuyên bố nào được đưa ra khi yêu cầu Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi nhận được lệnh dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Sự đối đầu của bà Choe Son-hui và ông John Bolton cho thấy Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tranh đấu với một phe phái cứng rắn và coi chính sách ngoại giao mà họ đã tham gia là một nỗ lực vô vọng và nguy hiểm. .

Đó cũng là dấu hiệu của kết quả nghịch lý của Hội nghị Thượng đỉnh nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ rằng, bất chấp những nỗ lực đàm phán, mỗi bên đều nhận ra gây áp lực mới chính là chìa khóa để phía còn lại tìm cách tiếp cận phù hợp, 

Người Mỹ nghĩ rằng các lệnh trừng phạt sẽ buộc Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của họ. Triều Tiên nghĩ rằng những động thái đảo ngược gần đây sẽ buộc người Mỹ phải tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán và giải quyết vấn đề, ít nhất là trong thời gian này. Có thể, sự cứng rắn giữa ông Bolton và bà Choe là một hình thức áp lực.

Tuy nhiên, có một ranh giới rất mỏng giữa việc sử dụng áp lực và phá vỡ một quá trình ngoại giao tinh tế. Như Moon Chung In, một cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Hàn Quốc đã viết trong tuần này. Ông trích dẫn những phát biểu xung đột giữa bà Choe và ông Mike Pence với nhận định, điều này gần như phá hoại kết quả tốt đẹp của cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

"Hai bên cần hạn chế về lời nói và hành động để chuẩn bị cho những cuộc đàm phán sắp tới. Cách chắc chắn nhất để làm hỏng các cuộc đàm phán sẽ là đẩy Triều Tiên thực hiện bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc thử nghiệm tên lửa trong thời điểm này", ông Moon cho biết.

Áp lực đàm phán

Ngoại trưởng Mike Pompeo đi bộ với Kim Yong Chol, đối tác đàm phán Bắc Triều Tiên của ông, tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên, ông Kim Yong Chol tại Bình Nhưỡng ( Ảnh: Reuters)

Kể từ khi cuộc gặp lần hai kết thúc, lý do khiến Tổng thống Trump tiến hành những bước ngoại giao thận trọng với Triều Tiên vẫn còn mù mờ. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không còn tin rằng một mình Tổng thống Trump có thể đạt được thỏa thuận với Kim Jong-un.

Trong một cuộc họp ngắn vào tuần trước với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ tại Triều Tiên, ông Stephen Biegun, đã bỏ một số gợi ý rằng chính quyền nên quay trở lại việc đặt hy vọng sẽ có sự đột phá trong các cuộc đàm phán cấp thấp.

Sự khác biệt giữa vị thế của các đoàn đàm phán sẽ không mang đến một đột phá trong việc giải quyết câu chuyện hạt nhân của Triều Tiên. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận ông Kim vẫn chưa cho cấp dưới của mình không gian để đàm phán.

Điều này cũng được chứng minh khi cả hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều tháng sau cuộc gặp đầu tiên của họ ở Singapore để đạt được nhiều tiến bộ dựa trên nỗ lực cá nhân. Mặc dù vậy, ông Kim đã sai lầm khi cho rằng ông có thể giành dược tất cả những nhượng bộ kinh tế từ Trump như các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã làm với các đời tổng thống Mỹ trước đây khi bước vào cuộc gặp lần hai.

Các chuyên gia nhận định, chắc chắn một điều, Triều Tiên giả vờ đưa ra quân bài Tongchang-ri, nhưng không bao giờ có ý định bắn tên lửa để gây áp lực với Mỹ. Mỗi bên dường như đã học được một bài học sau cuộc gặp tại Hà Nội, đó là áp lực làm việc. Cả Mỹ và Triều Tiên sẽ cần bỏ ra những nỗ lực nghiêm túc nếu thật sự muốn đạt sự bứt phá trong câu chuyện thỏa thuận hạt nhân. 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Triều và trở lực từ "ngoại giao diều hâu" tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,