Theo đó báo cáo ADB nhận định chung triển vọng kinh tế của Việt Nam là sáng sủa, trong môi trường toàn cầu nhiều thách thức, kinh tế dự báo sẽ tăng tốc trong năm 2018, sau đó giảm nhẹ vào năm 2019. Tăng trưởng của Việt Nam đang đạt “điểm chín” với đóng góp của tất cả các ngành. Duy trì tăng rưởng như vậy sẽ rất khó khăn.

Tiềm năng tăng trưởng

Ông Eric

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB (giữa) trả lời phỏng vấn.

Nhận định về một trong những động lực khiến Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng như dự báo, ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng: “Tăng trưởng của Việt Nam được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phát trong năm 2018. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ đươc dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp”.

Cụ thể, tăng trưởng của ngành sản xuất chế tạo ở mức cao, 14,4%. Doanh số bán lẻ bán lẻ tăng 10,9% trong khi đó lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 29,1% và cho vay của ngân hàng tăng 18%. Trong báo cáo ADB đặc biệt nhấn mạnh, lĩnh vực nông nghiệp phục hồi cũng chính là những động lực mạnh mẽ góp phần giúp tăng trưởng của Việt Nam sẽ duy trì được mức tăng trưởng cao. Lý giải điều này, ADB đã chỉ ra do điều kiện thời tiết tốt hơn và cầu xuất khẩu tăng mạnh, sản lượng nông, lâm thuỷ sản tăng 4% trong Quý I/2018. Gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2018 dự báo lạm phát sẽ đạt mức trung bình 3.7% trong năm nay, tăng lên so với mức 3,5%  của năm 2017 và đạt tới 4% trong năm 2019 do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hoá toàn cầu.

Ông Sidgwick cũng khuyến cáo, sự tăng cường nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của chính phủ trong năm 2017 đã giúp kép giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017 từ 63,6% trong năm ngoái. Sự củng cố tài khoá. Sự củng cố tài khoá cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô”.

Thách thức về phụ thuộc thương mại cao

Toàn cảnh Họp Báo công bố triển vọng phát triển châu Á của ADB sáng nay.

Toàn cảnh Họp Báo công bố triển vọng phát triển châu Á của ADB sáng 11/4.

Trong khi nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng vững chắc của Việt Nam, báo cáo cũng lưu ý một số nguy cơ đối với triển vọng này, gốm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GDP, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore. Báo cáo lưu ý rằng một số sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam – Hoa Kỳ- Trung Quốc sẽ có thể dẫn tới những tác động lan toả đối với tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, báo cũng khuyến nghị cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm đảm bảo tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.

“Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình đọ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam”, ông Sigdwick phân tích.

Ngoài ra, ADB cũng khuyến nghị, Việt Nam nên thu hẹp khoảng cách kỹ năng nghề nghiệp của lực lượng lao động là nhân tố then chốt để thu hút đầu tư nước ngoài và duy trì tăng trưởng.

Bạn đang đọc bài viết ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ đạt 7,1% năm 2018 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,