8X miệt vườn làm giàu từ đam mê trồng Lan

Enternews.vn Mỗi tháng Trương Tuấn Anh xuất bán bình quân khoảng hơn 200 giò lan các loại mang về khoản thu nhập mà nói như anh là “không thua tiền lương lao động ở Nhật Bản”.

Anh Trương Tuấn Anh thổ lộ rằng, bản thân ấp ủ ý tưởng lập 1 vườn hoa lan từ ngày còn đi hợp tác lao động bên Nhật Bản. Năm 2013, anh bắt tay vào gây dựng vườn lan tại quê nhà. Và công sức của Trương Tuấn Anh dành cho vườn lan khiến cho nhiều người dân địa phương nói vui rằng, 8x miệt vườn mê hoa lan hơn… vợ.

Chúng tôi khá bất ngờ khi được nghe các câu thơ về hoa lan do chính người chủ vườn đọc với nét mặt thư thái, lạc quan, yêu đời rất lạ. Anh là Trương Tuấn Anh, 32 tuổi, ngụ ấp Phước Bình, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Một góc vườn hoa lan của Trương Tuấn Anh với những

Một góc vườn hoa lan của Trương Tuấn Anh với những "suối" lan rất đẹp mắt. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Anh Trương Tuấn Anh kể : “Hồi nhỏ tôi mê lan rất kỳ lạ, hễ nghe đâu có loài lan lạ là tôi tìm tới liền. Có một khoảng thời gian gián đoạn những tưởng đã chia tay với hoa lan nhưng rồi duyên nợ đã buộc tôi quay trở lại với loài hoa này…”.

Trương Tuấn Anh kể, năm 2007, anh đi hợp tác lao động tại Nhật Bản. Khi ở Nhật, anh có điều kiện tham quan học hỏi nhiều phương pháp cấy ghép, lai tạo lan từ nhiều tư liệu quý và những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm tại đất nước mặt trời mọc. Cuối tháng 10.2010, Trương Tuấn Anh lại cất công sang Thái Lan để tham quan, tìm hiểu mô hình trồng lan ở đất nước được mệnh danh “ cường quốc hoa lan”. 

Trương Tuấn Anh chia sẻ về công việc ghép, nhân trồng các giống hoa lan. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Trương Tuấn Anh chia sẻ về công việc ghép, nhân trồng các giống hoa lan. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Năm 2013, anh về quê xây dựng vườn lan với diện tích khoảng 2.000m2 và dần sưu tầm trên 100 loài hoa lan, trong đó có nhiều loài lan rừng quý.. Đó là thành quả sau nhiều chuyến đi về các miền rừng ở trong nước và bỏ tiền mua, sưu tầm các giống lan quý của 10 quốc gia trên thế giới. Với kinh nghiệm, kiến thức học được từ những ngày ở Nhật Bản, Trương Tuấn Anh đã xử lý cho nhiều giống hoa lan trước kia chỉ nở 1 lần trong năm thì nay có thể nở nhiều lần trong năm.

Một giò lan đang trổ bông trong vườn lan của Trương Anh Tuấn. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Một giò lan đang trổ bông trong vườn lan của Trương Anh Tuấn. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Trên 2.000m2, Trương Tuấn Anh đã hình thành khu vườn lan mang tên Thùy Anh với hàng trăm loại lan sưu tầm trong nước và được nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Mỹ…Anh còn sưu tầm, mua- bán nhiều loại lan rừng quý hiếm đến từ các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, nnhiều nhất là Đắc Lắc, Đắc Nông với các chủng loại như lan kiếm, hòa đốm, Ngọc Diễm, lan lọng hài, ngọc thảo kèn...Từ niềm đam mê hoa lan, chơi lan, Trương Tuấn Anh có điều kiện làm kinh tế từ loài hoa này. Thị trường tiêu thụ hoa lan của Tuấn Anh chủ yếu là TP. HCM và các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Mỗi tháng Trương Tuấn Anh xuất bán bình quân khoảng hơn 200 giò lan các loại mang về khoản thu nhập mà nói như anh là “không thua tiền lương lao động ở Nhật Bản”.

Một khách hàng là dân chơi hoa lan trong vùng tới xem vườn lan của Trương Tuấn Anh. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Một khách hàng là dân chơi hoa lan trong vùng tới xem vườn lan của Trương Tuấn Anh. Ảnh: Tô Phục Hưng.

Anh Tuấn Anh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất trong việc trồng lan là công đoạn nhân giống lan cấy mô. Công đoạn này phải thực hiện tại TP.HCM vì tại Vĩnh Long chưa có điều kiện thực hiện. Thời gian này kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Kế tiếp các giò lan trên được chuyển trở về Vĩnh Long, mang ra khỏi các lọ thủy tinh và bắt đầu được chăm sóc...”.

Điều khiến nhiều dân chơi lan cảm thấy hứng thú với câu chuyện trồng lan của Trương Tuấn Anh là anh đã tự lai tạo trên 150 giống lan mới được ghép từ lan rừng nội địa và các loại lan có giá trị từ các nước châu Âu, châu Á, Mỹ. Những giống hoa lan ghép này thường có giá bán khá cao, nhưng vẫn được dân chơi lan đặt hàng.

Một giàn lan đang được nuôi trồng trong vườn lan của Trương Tuấn Anh. Tô Phục Hưng.

Một giàn lan đang được nuôi trồng trong vườn lan của Trương Tuấn Anh. Tô Phục Hưng.

Anh Tuấn Anh bật mí: “Mình phải đi trước, đón đầu, làm ra những loài lan chưa từng có trên thị trường để tạo uy tín riêng của mình. Đây cũng là cách không để đụng hàng với thương lái mua bán lan trên thế giới…Với tôi chỉ có lan và lan…”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 8X miệt vườn làm giàu từ đam mê trồng Lan tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích