Chính thức thanh tra việc cổ phần hóa VFS.

Chính thức thanh tra việc cổ phần hóa VFS.

Theo Quyết định này, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam giai đoạn từ khi bắt đầu công tác cổ phần hóa (năm 2014) Hãng phim truyện Việt Nam đến khi thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Viện Nam (tháng 6/2017), khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ.

Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

Đoàn thanh tra gồm 7 thành viên do ông Nguyễn Hữu Nhường, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động của Đoàn Thanh tra.

Trước đó, việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, đặc biệt là các nghệ sĩ đã và đang cống hiến cho Hãng phim. Việc cổ phần hóa đã phản ánh những bất cập trong vấn đề minh bạch trong định giá trong đó có định giá thương hiệu khi để cho một thương hiệu có lịch sử hơn 50 năm chỉ đáng giá " 0 đồng", ngoài ra việc không tính giá trị sử dụng đất cũng tiềm ẩn nguy cơ thất thoát cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, thông tin mà các nghệ sỹ cung cấp cho báo chí mấy ngày vừa qua cho biết, sau hai tháng cổ phần, Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) đã không giữ đúng cam kết về trả lương cho cán bộ công nhân viên.

Vào ngày 2/10, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo sau khi nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển phim Việt Nam (Hãng phim Truyện Việt Nam), đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam, báo cáo của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về công tác cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2017.

Bạn đang đọc bài viết 30 ngày để thanh tra quá trình cổ phần hóa VFS tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,