Lạng Sơn, là tỉnh địa đầu của Tổ quốc, nằm ở cửa ngõ vùng Đông Bắc, là điểm đầu của Quốc lộ 1A, con đường huyết mạch nối Việt Nam với Trung Quốc, đồng thời cũng là con đường quan trọng nối Trung Quốc với các nước ASEAN. 

Lạng Sơn - Xứ sở Hoa Đào

Lạng Sơn - Xứ sở Hoa Đào

Với vị trí địa lý thuận lợi về kinh tế và quan trọng về an ninh - quốc phòng, tỉnh Lạng Sơn trở thành đầu mối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác kinh tế quốc tế. Trong đó, TP. Lạng Sơn là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Lạng Sơn, vừa được công nhận trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Quyết định số 325/QĐ-TTg, ngày 25/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo UBND TP. Lạng Sơn cho biết, thị xã Lạng Sơn được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh từ ngày 18/7/2000. Và ngày 17/10/2002, TP.Lạng Sơn đã chính thức được thành lập theo Nghị định số 82/2002/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, TP.Lạng Sơn đã có những đổi thay vượt bậc trên mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, về kinh tế, thành phố đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch giữ được nhịp độ tăng trưởng, sản xuất Công - Nông nghiệp có chuyển biến tích cực và công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được triển khai thực hiện.

Vincom Plaza tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh tổng thể kiến trúc đô thị của thành phố Lạng Sơn

Vincom Plaza tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh tổng thể kiến trúc đô thị của thành phố Lạng Sơn

Theo báo cáo về phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thương mại dịch vụ giữa kỳ 2016 - 2018 duy trì ổn định và có sự tăng trưởng do các nhu cầu tiêu dùng tăng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ bình quân đạt 7.060 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu ước đạt 13,4%. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2018 ước đạt 1.015 tỷ đồng (bình quân tăng 17%/năm).

Lãnh đạo UBND Thành phố cũng cho biết thêm, hiện nay, các xã trên địa bàn thành phố đều đã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, về hệ thống vệ sinh môi trường, cảnh quan sinh thái luôn được quan tâm và đảm bảo. Thành phố đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2017.

Việc TP. Lạng Sơn chính thức được công nhận là đô thị loại II, trở thành thành phố tỉnh lỵ sẽ là động lực để Lạng Sơn tiếp tục tăng trưởng về nhiều mặt, xứng đáng là đô thị tiêu biểu của vùng biên giới phía Bắc và đầu mối giao thông quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại.

Theo đó, Lễ công bố đón nhận Quyết định của Thủ tướng sẽ được thành phố tổ chức vào lúc 20h00, ngày 25/4 tới đây, tại Quảng trường đường Hùng Vương, Phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn.

Bạn đang đọc bài viết 25/4: Thành phố Lạng Sơn đón nhận Quyết định của Thủ tướng về việc trở thành đô thị loại II tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,