Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một năm bận rộn và nhiều thách thức hơn bao giờ hết

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một năm bận rộn và nhiều thách thức hơn bao giờ hết

Nền kinh tế Trung Quốc đã chùn bước trước cuộc chiến thương mại với Mỹ, và căng thẳng với Washington đã lan sang các vấn đề chính trị và quân sự. 

Trong suốt năm 2018, Tổng thống Trump liên tục tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la của Trung Quốc trong khi yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt trợ cấp tài chính lớn cho việc nghiên cứu và phát triển công nghiệp trong nước.

Hiện tại cuộc chiến thương mại đang được tạm dừng cho đến ngày 1/3 sau các cuộc đàm phán cá nhân giữa ông Trump và Tập Cận Bình. Điều này đã khiến Chủ tịch Trung Quốc có một khởi đầu căng thẳng ngay từ đầu năm là cố gắng xoa dịu Mỹ trong khi không nhân nhượng quá nhiều.

Thời gian đang trôi đi rất nhanh trong thỏa thuận ngừng đối đầu thương mại.Hiện tại, chỉ còn hơn hai tháng nữa để có thể thu hẹp khoảng cách giữa hai bên trước khi tiến hành đàm phán những bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong nước. Những nỗ lực giải quyết mức nợ tăng cao đã dẫn đến giảm sút chi tiêu cơ sở hạ tầng và đầu tư.

Trong khi tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại. Ngay cả những tuyên bố vốn thường lạc quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng mang màu sắc u ám hơn. 

Các nhà kinh tế ủng hộ tự do thị trường đang bắt đầu sử dụng thuế quan của Trump như một lý do để thúc đẩy tự do hóa nền kinh tế Trung Quốc - trái với mong muốn của ông Tập trong việc gia tăng sự kiểm soát!

Và như vậy, tất cả những rắc rối về mặt thương mại đã đến trước thời điểm quan trọng nhất của ông khi đất nước này sẽ đón một loạt các ngày lễ quan trọng trong năm 2019, bao gồm lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Kinh tế giảm tốc cũng là một thách thức với Bắc Kinh

Kinh tế giảm tốc cũng là một thách thức với Bắc Kinh

Mặc dù giới quan sát nhận định, vị trí của Chủ tịch Tập Cận Bình hiện nay ít bị bị đe dọa nhưng ông có rất nhiều đối địch và những người phê bình sẵn sàng lên tiếng. Mối quan hệ sụp đổ với Mỹ là một vũ khí mà họ có thể sử dụng để chống lại ông.

Đồng thời, việc Chủ tịch Trung Quốc xử lý các sự kiện trong năm 2019 có thể quyết định tương lai của nền kinh tế Trung Quốc và vị thế của ông trong mắt giới chức lãnh đạo.

Việc trở thành "nhà lãnh đạo hạt nhân" sẽ giúp ông Tập Cận Bình có quyền lực vượt trội hơn các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, nhưng đồng thời cũng gắn chặt danh tiếng chính trị của ông với tương lai của đất nước, khiến ông dễ bị tổn thương khi các rắc rối không được giải quyết.

"Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm về mối quan hệ với Washington và cách mối quan hệ này trở nên căng thẳng khiến bản thân Chủ tịch Tập bị chỉ trích rất nhiều" - McGregor, chuyên gia về Trung Quốc nhận định.

Mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là một trong những tâm điểm của giới quan sát trong năm 2019

Mối quan hệ Trump - Tập sẽ là một trong những tâm điểm của giới trong năm 2019

Nếu ông Tập thất bại trong việc chèo lái để đưa Trung Quốc vượt qua những rắc rối sắp tới, giấc mơ về một thời gian nắm quyền dài lâu có thể bị cắt ngắn. Và điều ông cần vượt qua trong thời điểm này là mối quan hệ luôn trong "chảo lửa" với Mỹ. 

Điều này có thể thấy rõ trong bài phát biểu quan trọng tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 18/12, ông dường như đang cố gắng chuẩn bị cho quốc gia của mình về một tranh chấp kéo dài hơn và đề cao sự vĩ đại Trung Quốc đã đạt được thông qua gian khó.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông có thể chấm dứt khủng hoảng thương mại, chính quyền Trump đã mở ra những mặt trận mới trong các tranh chấp với Bắc Kinh.

Bao gồm việc gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông và đẩy lùi hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc, Chủ tịch Tập Cận Bình cần nhiều hành động hơn là khích lệ và trì hoãn.

Dường như, chính phủ Trung Quốc đã đánh giá thấp Tổng thống Trump và tin rằng họ đã kiểm soát được nhà lãnh đạo Mỹ sau khi tiến hành một cuộc tấn công vào năm 2017.

Những hành động nhanh chóng của Tổng thống Trump đã buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc xem xét lại cách tiếp cận ngoại giao quốc tế của họ. Đi kèm với đó là sự hoài nghi về lập trường cứng rắn của Chủ tịch Tập. 

Chính vì vậy, bước vào năm 2019, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có nhiều việc phải làm. Và Chủ tịch Tập cũng như vậy. Ông cần duy trì sự cân bằng giữa hòa giải, yêu nước, cải cách thị trường và tìm chìa khóa cho xung đột với Mỹ để củng cố vững chắc quyền lực của mình.

Đặc biệt là vào lúc này, khi Bắc Kinh đang thử lửa thế hệ lãnh đạo mới với mục đích tìm người kế nhiệm ông trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Thách thức nào đón đợi ông Tập Cận Bình? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,