Đây là sự kiện do Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (DSC).

Chương trình vừa được DNES công bố chính thức vào chiều 28/5 tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Năm 2018 là lần thứ ba SURF được tổ chức có sự góp mặt của hơn 2000 “nhà khởi nghiệp” từ Việt Nam và thế giới – được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp lớn nhất miền Trung kể từ khi bắt đầu vào năm 2016.

Sự kiện đã tạo ra cơ hội vàng cho các startup học hỏi, rèn luyện và tích lũy nguồn lực.

Trong lần này, Ban tổ chức cho biết tham vọng sẽ tạo ra những kết nối cho các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, từ đó mở ra cơ hội hấp dẫn mới dành cho các startup về vốn đầu tư, nguồn nhân lực, hợp tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm, học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu cũng như cơ hội tiếp cận với hàng ngàn người tham dự.

SURF 2018 - sự kiện thường niên về khởi nghiệp lớn nhất miền Trung sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 tại Đà Nẵng

SURF 2018 - sự kiện thường niên về khởi nghiệp lớn nhất miền Trung sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 tại Đà Nẵng

Theo đó, có khoảng hơn 60 dự án khởi nghiệp cùng 70 gian hàng triển lãm các sản phẩm - dịch vụ đổi mới sáng tạo, 30 diễn giả nổi tiếng và hơn 300 lập trình viên hàng đầu khu vực tham dự.

Ông Phạm Đức Nam Trung – Phó Giám đốc DNES, Trưởng Ban tổ chức SURF 2018 cho biết: “Sự kiện năm nay được mở rộng thành Tuần lễ SURF, cao điểm vào ngày 29/6. Các hoạt động được mở rộng bao gồm Đêm tiệc kết nối, Ngày hội tuyển dụng, Tour  tham quan các trường đại học... nhằm tăng cường tạo ra kết nối và tối ưu các nguồn lực”.

Ông Phạm Đức Nam Trung – Phó Giám đốc DNES, Trưởng Ban tổ chức SURF 2018

Ông Phạm Đức Nam Trung – Phó Giám đốc DNES, Trưởng Ban tổ chức SURF 2018

Nói về SURF, ông Võ Duy Khương - Nhà sáng lập DSC, Chủ tịch DNES  chia sẻ: “Chúng tôi chọn biểu tượng cho khởi nghiệp Đà Nẵng là con cá chuồn, loài cá dân dã với người dân miền Trung là vì cá chuồn có những đặc tính tượng trưng cho tinh thần khởi nghiệp: làm cùng nhau, cùng đi, cùng bay, cùng lướt sóng khởi nghiệp”.

“Chúng tôi hướng đến mục tiêu xây dựng một Innovation Hub by the Sea -  Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bên bờ biển,  nhằm biến Đà Nẵng thành một thành phố đổi mới sáng tạo trong thời gian tới”, ông Khương cho biết.

Lần đầu tiên, triển lãm thành tựu về đổi mới sáng tạo của Israel sẽ được tổ chức tại sự kiện với sự phối hợp của Đại sứ quán Israel với tư cách là một đối tác của sự kiện và nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lãnh đạo DNES tham quan gian hàng tại SURF 2017

Lãnh đạo DNES tham quan gian hàng tại SURF 2017

Theo Trưởng ban SURF 2018 chia sẻ, 5 nguồn vốn của Khởi nghiệp sẽ là chủ đề chính.“Chúng tôi sẽ giải quyết cách tiếp cận 5 nguồn vốn này, thứ nhất về nguồn vốn đầu tư, tiếp theo là công nghệ và nhân sự, nguồn vốn xã hội và địa phương”.

Ông Võ Duy Khương chia sẻ: “Có một vấn đề mới xuất hiện là các startup được ươm tạo đang rất cần vốn, tuy nhiên, trung tâm khởi nghiệp tại Đà Nẵng lại chưa thu hút được sự quan tâm của quốc tế, nhà đầu tư tại Việt Nam thì chưa đủ mạnh; nhà nước chưa thực sự có một hỗ trợ ngoài văn bản luật. Chúng tôi hy vọng tạo được kết nối, trong đó quan trọng nhất là kết nối các nhà đầu tư, các tư nhân và các quỹ để từ đó phát triển được các dự án”, ông Khương nhấn mạnh.

Surf Pitching Competiton 2018 -  Cuộc thi thuyết trình về khởi nghiệp lớn nhất miền Trung năm 2018, nằm trong khuôn khổ SURF 2018.

Đối tượng tham dự là các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam,ưu tiên các dự án khu vực Đà Nẵng. Sau vòng loại, sẽ có 6 đội tiêu biểu được chọn vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 29/6 tại Trung tâm hành chính Thành phố Đà Nẵng với sự góp mặt của 2000 người  tham dự.

Đội chiến thắng có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng bao gồm 50 triệu đồng tiền mặt và 50 triệu đồng Voucher sử dụng không gian làm việc chung DNC.  Ngoài ra, còn có hai giải phụ là hai suất tham gia chương trình ươm tạo của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng. Các đội vào vòng chung kết được miễn phí 100% chi phí gian hàng, tham gia đêm tiệc kết nối, tham gia bootcamp khởi nghiệp 3 ngày và nhận đào tạo bởi các chuyên gia khởi nghiệp Israel.

Các dự án khởi nghiệp trình bày mô hình startup của mình tại SURF 2017

Các dự án khởi nghiệp trình bày mô hình startup của mình tại SURF 2017

Vòng sơ tuyển diễn ra từ 30/5 đến 15/6, 6 đội thi xuất sắc nhất sẽ giành suất tham dự vào vòng chung kết. Trước ngày chung kết (29/6) các đội sẽ có hai tuần tập luyện và tư vấn từ các chuyên gia của DNES. Thông tin từ Ban tổ chức, thành phần ban giám khảo vòng chung kết bao gồm Chủ tịch Quỹ đầu tư Spiral Ventures, Giám đốc cấp cao Topica Edtech Group, Giám đốc Marketing Logdog, CEO Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng.

Ở vòng chung kết, các đội thi phải chuẩn bị một bài thuyết trình về sản phẩm với thời lượng 6 phút, sau đó là 3 phút hỏi đáp giữa giám khảo và các đội. Kết quả chung cuộc sẽ dựa trên điểm số và thảo luận chung từ ban giám khảo.

Theo DNES, Surf Pitching Competition là cơ hội hiếm có duy nhất trong năm để các startup giới thiệu dự án của mình đến các nhà đầu tư và các khách hàng tiềm năng.

Website chương trình: surfstartupwave.vn

Bạn đang đọc bài viết 2000 “nhà khởi nghiệp” thế giới và Việt Nam sắp đến Đà Nẵng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,