Trước đó vào cuối tháng 9, 166 học viên đang học hệ trung cấp liên thông cao đẳng nghề điều dưỡng tại trường CĐ Y tế Hải Phòng bất ngờ nhận được thông báo về việc tạm dừng đào tạo.

Theo nhiều học viên, tháng 10/2017, họ được tuyển vào trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng và được đào tạo ngành nghề Điều dưỡng. Tại thời điểm trên, các học viên đều có giấy chứng nhận chuyển đổi từ ngành Y sĩ, Hộ sinh sang ngành Điều dưỡng (thời gian đào tạo 3 tháng).

Nhà trường trao đổi thẳng thắn với báo chí về vụ việc

Nhà trường trao đổi thẳng thắn với báo chí về vụ việc

Sau gần 1 năm theo học tại trường, các học viên nhận được thông báo tạm dừng đào tạo từ phía nhà trường do chưa đủ thời gian học chuyển đổi. Cụ thể những trường hợp này mới chỉ được đào tạo thời gian 3 tháng, trong khi theo quy định phải mất từ 6 tháng đến 1 năm. Việc tạm ngừng đào tạo không chỉ làm khó sinh viên mà còn gây tâm lý hoang mang khi các em đã theo học một thời gian dài, nhất là khi tuyển sinh ban đầu nhà trường không thông tin rõ ràng quy định này.

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, PGS. TS Vũ Đức Long, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Hải Phòng cho biết: Năm 2017, nhà trường có tuyển sinh đối tượng liên thông lên cao đẳng. Trong số 609 học viên nhập học, 166 em này đều có chứng chỉ chuyển đổi từ các ngành khác sang điều dưỡng. Đầu tháng 7/2018, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ – TB&XH) đã tiến hành thanh tra.

Trong khi qua rà soát hồ sơ của các học viên tại trường, 166 học viên đang theo học ngành nghề Điều dưỡng có giấy chứng nhận chuyển đổi ngành Y sĩ, Hộ sinh sang ngành Điều dưỡng chỉ có thời gian đào tạo 3 tháng là không đúng quy định.

Bởi theo Thông tư 27/2017 ngày 21.9.2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các học viên đang đào tạo ngành nghề Điều dưỡng liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng, có giấy chứng nhận chuyển đổi từ ngành Y sĩ, Hộ sinh sang ngành điều dưỡng (thời gian đào tạo 3 tháng) thì không đạt yêu cầu.

Ngay sau đó, nhà trường đã có quyết định tạm dừng đào tạo với 166 học viên đang theo học hệ đào tạo này.

Để xảy ra việc trên Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận, đầu năm 2017, nhà trường chuyển đổi từ giáo dục đại học sang giáo dục nghề nghiệp. Do năm đầu tiên chuyển đổi, phải thực hiện nhiều văn bản nên nhà trường chưa tiếp cận hết, nê không tránh khỏi còn nhiều thiếu sót, hạn chế trong việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp. Nhà trường cam kết sẽ đảm bảo chất lượng đào tạo, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của tất cả học viên theo học. Đồng thời những khóa tuyển sinh tiếp theo sẽ chú ý các điều kiện tuyển sinh theo đúng quy định ban hành…

Ông Long cho biết thêm: Sau khi xin ý kiến và được hướng dẫn từ Bộ LĐ – TB&XH, Trường CĐ Y tế Hải Phòng đã thông báo đến tất các học viên về việc tiếp tục đào tạo trở lại với điều kiện các em phải có văn bằng 2 – Trung cấp Điều dưỡng theo quy định. Nhà trường sẽ phải đào tạo bổ sung các học phần mà học viên chưa được học. Sau khi hoàn thành các học phần còn thiếu nhà trường tiếp tục đào tạo theo chương trình học lên Cao đẳng.

Trong buổi làm việc mới đây với báo chí, Trường CĐ Y tế Hải Phòng cho biết đã chính thức có thông báo đào tạo trở lại đến tất cả học viên đang theo học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng nghề Điều dưỡng bị tạm ngừng sau gần 1 tháng.

Bạn đang đọc bài viết 166 học viên tạm ngừng đào tạo tại CĐ Y tế Hải Phòng: Sẽ bổ sung học phần còn thiếu tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,