ILO nói gì về việc Samsung bị tố đối xử tệ với công nhân?

Enternews.vn Chiều ngày 24/11, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã lên tiếng về báo cáo gần đây liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung Việt Nam.

Nhân viên nữ làm việc tại tổ hợp sản xuất điện thoại di động của Samsung. Ảnh: V. HƯNG

Nhân viên nữ làm việc tại tổ hợp sản xuất điện thoại di động của Samsung. Ảnh: V. HƯNG

Ngay sau vụ việc Samsung Electronics bị tố "đối xử tệ với công nhân", phóng viên báo DĐDN đã liên hệ với ILO Việt Nam, tuy nhiên, đại diện ILO cho biết: "ILO chưa thảo luận trường hợp này với Chính phủ, tổ chức này cũng chưa nhận được đề nghị từ phía Bộ LĐ-TB&XH".

Theo đó, ILO đề cao tầm quan trọng của môi trường làm việc an toàn, bởi đó không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người lao động, mà còn tác động tới năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. ILO đang hợp tác với Bộ LĐ-TB&XH, hỗ trợ các nỗ lực của Bộ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe lao động, trong đó bao gồm cả các biện pháp phòng ngừa.

Mới đây, Tổ chức phi chính phủ Thụy Điển IPEN phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED), vừa có báo cáo về điều kiện làm việc của nữ công nhân ở các nhà máy điện tử của Samsung tại Việt Nam.

Theo báo cáo này, IPEN và CGFED đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên Samsung Electronics và đưa ra kết luận: Nhiều nhân viên của Samsung không được nhận hợp đồng lao động, tiếng ồn ở khu sản xuất cao hơn nhiều so với cho phép của Việt Nam, tất cả nhân viên được phỏng vấn đều cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt, sẩy thai ở người lao động diễn ra thường xuyên...

Đặc biệt, công nhân của Samsung phải đứng làm việc trong suốt 8-12 giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm. Nghiêm trọng hơn, công nhân mang thai cũng phải đứng làm việc và nhiều người lao động gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân...

Cũng theo báo cáo này, việc kiểm soát trong sinh hoạt thường ngày của Samsung quá nghiêm ngặt. Thời gian nghỉ ngắn và nếu muốn đi vệ sinh thì lại phải được cho phép ra vào đặc biệt. 

Báo cáo khuyến nghị cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Bởi người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp.


 Ngay khi báo cáo được công bố, Samsung Electronics Việt Nam đã có thông tin phản hồi. Theo đó, tổ chức này cho biết không đồng tình với những nhận định trên.

Samsung Việt Nam hiện có hơn 100.000 lao động, mỗi năm hiện đang sản xuất khoảng 180 triệu chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng, xuất khẩu đi khoảng 120 quốc gia trên toàn thế giới. 50% điện thoại của Samsung được sản xuất tại Việt Nam, với 2 nhà máy chính ở Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Về phía ILO, tổ chức này ghi nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với sự phát triển kinh tế, ILO đã thông qua “Tuyên bố ba bên về các nguyên tắc liên quan tới các doanh nghiệp đa quốc gia và chính sách xã hội”. 

Tuyên bố này nêu bật trách nhiệm của các doanh nghiệp đa quốc gia tại nước sở tại, bao gồm việc tôn trọng quyền của người lao động, cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo sức khỏe lao động, trong đó các biện pháp phòng ngừa là một phần không thể thiếu.

ILO cho rằng, với sự hỗ trợ của tổ chức này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gần đây đã ra mắt Liên minh các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội trong ngành điện tử Việt Nam. Một số doanh nghiệp đa quốc gia lớn trong ngành điện tử và Hiệp hội  Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tham gia liên minh này.

Đây là một diễn đàn tốt giúp phát triển và đẩy mạnh việc tuân thủ pháp luật cũng như hợp tác giữa các bên liên quan vì thực hành lao động có trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đa quốc gia trong ngành điện tử Việt Nam. Mọi doanh nghiệp, dù là đa quốc gia hay công ty trong nước, đang hoạt động trong ngành công nghiệp quan trọng này tại Việt Nam, đều có thể tham gia liên minh nói trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết ILO nói gì về việc Samsung bị tố đối xử tệ với công nhân? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích