Instagram TV khó "đấu" lại YouTube vì sao?

Enternews.vn Các KoLs, YouTuber hay những creator hiện vẫn sử dụng nền tảng YouTube để đăng tải các video nhiều hơn so với sử dụng Instagram TV, rõ ràng Instagram đang “hụt hơi” khi muốn đối đầu YouTube.

Sau 8 tháng ra mắt, IGTV vẫn chưa thu hút được người dùng như mong đợi.

Sau 8 tháng ra mắt, IGTV vẫn chưa thu hút được người dùng như mong đợi.

Instagram mạng xã hội chuyên đăng tải hình ảnh từng “làm mưa làm gió” trên toàn cầu khi cập nhật tính năng Story (Câu chuyện) – người dùng sẽ đăng tải những hình ảnh, đoạn video ngắn chỉ tồn tại trong 24 giờ - tính năng story sau đã được ứng dụng lên cả ứng dụng Facebook và Messenger.

Một phần nhờ tính năng trên mà Instagram đã thu hút đến 500 triệu người dùng trên toàn cầu hàng ngày và 800 triệu người dùng hàng tháng như hiện nay. Tuy nhiên vào năm 2018, Instagram đã đưa thêm một tính năng mới lên mạng xã hội là Instagram TV (IGTV). Cụ thể tính năng này đã được công bố vào tháng 6 năm 2018 và được định vị là đối thủ cạnh tranh với YouTube của Google.

Tính năng này là một trung tâm cho các video dài hơn được đăng trên Instagram. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tính năng này, nhưng nó chủ yếu nhắm vào những người nổi tiếng và những người kiếm tiền từ phương tiện truyền thông xã hội. Để có thể đăng clip dài đến 1 tiếng trên IGTV, người dùng bắt buộc phải có 10.000 người theo dõi trở lên, trong khi người dùng thông thường chỉ có thể đăng video dài tối đa 10 phút.

Nhưng 8 tháng kể từ khi “ra đời”, IGTV vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc như Story đem lại trong quá khứ. Debra Aho Williamson, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu eMarketer cho biết: "IGTV không phải là một thành công vang dội như Story. Đó là điều khá rõ ràng".

Theo Apptopia, một công ty theo dõi các ứng dụng di động, ước tính rằng IGTV có khoảng 1,75 triệu người dùng hàng tháng, đây là tỉ lệ khá thấp so với con số 800 triệu người dùng Instagram hàng tháng.

 

 

Vậy đâu là lý do khiến IGTV “hụt hơi” như vậy sau gần 1 năm ra mắt? Câu trả lời ở đây chính là tính năng kiếm tiền. Khác với YouTube các Youtuber, KOLs, Creator có thể kiếm tiền từ lượt xem, quảng cáo chạy trên video của mình, IGTV đến nay vẫn chưa đem lại nguồn thu nào cho người dùng. Đây chính là mấu chốt khiến những người làm nội dung chưa “mặn mà” lắm với IGTV mà tập trung kiếm tiền từ các nền tảng khác.

Lauren Riihimaki, một YouTuber được biết đến với cái tên LaurDIY đang sở hữu một tài khoản Instagram với hơn 5 triệu người theo dõi, nhưng đến nay mới chỉ đăng duy nhất một video IGTV.

"Vấn đề là hầu hết những creator đang phải đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức, thời gian cho việc tạo một video thu hút người xem. Chính vì lẽ đó, tính năng kiếm tiền của YouTube cho phép chúng tôi gỡ vốn đầu tư và kiếm thêm thu nhập. Trong khi đó, Instagram vẫn chưa triển khai kiếm tiền cho IGTV" – Lauren cho biết.

Nhưng không phải ai cũng đồng quan điểm này, creator Marques Brownlee lại cho rằng Instagram có rất nhiều tiềm năng và nếu ngoài sự lựa chọn YouTube, anh sẽ chọn IGTV để đăng video.

Bởi theo Marques, Instagram hiện không phải là một nguồn thu nhập chính, mà là nơi anh đến để xây dựng lượng khán giả của mình và chia sẻ thêm nội dung hậu trường các video chính trên YouTube.

Đồng tình với Marques, Denzel Dion một YouTuber có hơn 1 triệu lượt theo dõi trên cả YouTube và Instagram cho rằng, IGTV là nơi để anh đăng tải những video đơn giản với thời lượng không quá 1 phút. Đây là các video được dựng và quay bằng điện thoại, nó đơn giản hơn nhiều so với các video được sản xuất chuyên nghiệp mà anh đăng lên YouTube.

“Tôi muốn tận hưởng cảm giác vui vẻ khi chia sẻ những clip ngắn lên IGTV, tôi không quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó. Nó tạo cho tôi một động lực để đăng tải một cách tự nhiên, thoải mái” – Denzel cho biết.

Người phát ngôn của Instagram cho biết, Instagram nhận ra khả năng kiếm tiền là quan trọng và họ sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ nội dung mang nhãn hiệu Instagram trên IGTV vào tháng tới, đây là cách để những người có ảnh hưởng tiết lộ quan hệ đối tác trả tiền với các thương hiệu - cách chính của cá nhân Instagram kiếm tiền.

Jim Squires, Trưởng phòng kinh doanh của Instagram cho biết những người của công chúng có thể kiếm tiền bằng cách làm việc với các giao dịch nội dung được tài trợ với các thương hiệu.

Instagram đã thực hiện một số cập nhật khác cho tính năng IGTV kể từ khi ra mắt, như cho phép các video IGTV nằm ngang, vốn là chuẩn mực trên các nền tảng như YouTube, thay vì chỉ hỗ trợ video dọc. Nó cũng được khuyến khích người dùng kiểm tra IGTV bằng cách xem trước các video đó trên trang “Khám phá” và nguồn cấp dữ liệu chính.

Nhưng nhìn chung, Ryan Detert - CEO của Influential, một nền tảng kết nối những người của công chúng với các thương hiệu để kiếm tài trợ, lại cho rằng "rất ít" các ngôi sao truyền thông xã hội mà công ty của ông hợp tác đang quảng cáo nội dung IGTV của họ cho các thương hiệu. “Kể từ khi tính năng Story được phát hành, thu hút theo cấp số nhân với các chiến dịch quảng bá thương hiệu mà chúng tôi thực hiện. Còn IGTV thì chưa thể làm được như vậy. Nhưng tôi tin rằng, một ngày nào đó, nó có thể thu hút người dùng như Story” – Detert cho biết.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Instagram TV khó "đấu" lại YouTube vì sao? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới