Idico sẽ tiếp tục "nóng"?

Enternews.vn Là doanh nghiệp thứ 2 đưa cổ phiếu lên sàn Upcom ngay sau IPO đồng thời sở hữu nhiều tài sản chất lượng, IDICO được các NĐT dài hạn đặt kỳ vọng trong những năm hậu cổ phần hoá.

"Bom tấn" trong đợt IPO

Nắm trong tay hàng loạt các công ty con chuyên hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư cơ cơ sở hạ tầng như Khu công nghiệp, Điện năng, Giao thông, Thi công xây lắp, Khu đô thị… Tổng công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) thực sự là một ‘bom tấn’ trong đợt IPO được tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua.

Theo đó, đợt IPO vừa qua của IDICO được đánh giá là một trong số những thương vụ IPO có quy mô lớn thành công nhất trong năm với 656 nhà đầu tư tham gia đấu giá với tổng lượng cổ phần đăng ký mua gấp 5 lần lượng chào bán. Toàn bộ 55,3 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 18.44% vốn điều lệ IDICO dem ra chào bán đã được các nhà đầu tư mua hết. Trong đó, các NĐT nước ngoài đã mua đến 75% lượng đấu giá. Tuy vậy, một số nhà đầu tư trả giá quá cao đã bỏ cọc không thanh toán tiền mua nên vẫn còn dư hơn 1 triệu cổ phiếu chưa bán hết.

Chưa đầy 2 tháng sau khi IPO, toàn bộ 55,3 triệu cổ phiếu được đấu giá sẽ tiến hành giao dịch trên sàn Upcom từ ngày 24/11 với mã chứng khoán IDC. Đây là trường hợp thứ 2 đưa cổ phiếu lên giao dịch ngay tại Upcom mà chưa tiến hành chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 23.900 đồng/cổ phiếu, là mức giá trúng bình quân của IDICO trong đợt IPO vừa qua.

Idico có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Theo đề án cổ phần hóa, sau cổ phần hóa Nhà nước sở hữu 36% vốn điều lệ tương ứng 108 triệu cổ phiếu; bán ưu đãi cho người lao động 1,69 triệu CP (0.54%); còn 55,3 triệu cổ phần sẽ được bán đấu giá công khai (tương đương tỷ lệ 18.44% vốn điều lệ); chào bán 135 triệu cổ phần (45% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược.

Hiện IDICO cũng đã chọn được 2 nhà đầu tư chiến lược là CTCP Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco để bán hết 45% vốn tại IDICO.

Trước khi Idico lên sàn ít ngày, một doanh nghiệp lớn khác trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp là Tổng Công ty Sonadezi (SNZ) cũng vừa lên sàn Upcom. Với cơ cấu cổ đông cô đặc, cổ phiếu SNZ đã tăng kịch trần trong cả 4 phiên giao dịch đầu tiên.

Idico là Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, thành lập năm 1994, là một trong những “ông trùm” khu công nghiệp.

Idico là Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, thành lập năm 1994, là một trong những “ông trùm” khu công nghiệp.

Idico sẽ tiếp tục "nóng"?

Idico là Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, thành lập năm 1994, là một trong những “ông trùm” khu công nghiệp. Thực chất, IDICO đã mang lại nhiều kỳ vọng cho các nhà đầu tư nhờ vào những tài sản chất lượng. Đáng chú ý nhất là mảng cho thuê Khu công nghiệp (KCN) đang ăn nên làm ra nhờ dòng vốn FDI đang có xu hướng tăng trưởng.

Hiện Idico đang đầu tư xây dựng quản lý và vận hành 17 dự án khu công nghiệp trên cả nước với diện tích khoảng 7.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. 

Tại phía Nam, IDICO chính là chủ đầu tư đang quản lý khai thác các KCN nằm ở vị trí hàng đầu và hoạt động sản xuất sầm uất trong trong vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam như KCN Nhơn Trạch I, quy mô 448,5ha; Nhơn Trạch 5 có quy mô 309,4ha; KCN Mỹ Xuân A quy mô 304ha, Phú Mỹ II có quy mô 602,4ha; KCN Mỹ Xuân B1 quy mô 226ha.

Phía Bắc, IDICO cũng đang quản lý KCN Kim Hoa - Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 105ha. DICO cũng đang đầu tư KCN Quế Võ 2 thuộc địa bàn Tỉnh Bắc Ninh, Có Tổng diện tích 572,54ha chia làm 2 giai đoạn.

Theo giới phân tích đánh giá, xu hướng dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào mạnh vào Việt Nam sẽ giúp các nhà phát triển khu công nghiệp được hưởng lợi. Chính vì thế, sức hút của các DN kinh doanh hạ tầng KCN là rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Hiện tại, nhiều DN cùng ngành đã niêm yết trên sàn chứng khoán như NTC của KCN Nam Tân Uyên, LHG của KCN Long Hậu, SZL của Sonadezi Long Thành, KCN Tín Nghĩa (TIP), hay D2D đều là những DN niêm yết có hoạt động kinh doanh rất ổn định và mức chi trả cổ tức cao. Trong khi đó, nếu xét về quy mô KCN thì IDICO có quy mô vượt trội; chỉ có Kinh Bắc City (KBC) là có thể mang ra để "cân đo".

BCTC 2016 của IDICO cho thấy, dịch vụ khu công nghiệp mới chính là nguồn sống chủ lực của IDICO với biên lãi gộp rất cao. Báo cáo kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2017, IDICO cho biết, Tổng công ty đã thu hút được 10 nhà đầu tư thuê lại đất với diện tích 85ha, đạt 212% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đó, kết quả kinh doanh 6 tháng của IDICO có tín hiệu tích cực với tổng doanh thu tạm tính là 2.749 tỷ đồng và thu về 214 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 22% so với cùng kỳ 2016 và hoàn thành 56% kế hoạch năm.

Kế hoạch phát triển cho năm 2017, IDICO sẽ tiếp tục đặt trọng tâm cho các dự án khu công nghiệp với số vốn đầu tư lên đến 1.174 tỷ đồng trong tổng số 2.565 tỷ đồng dự kiến đầu tư.

Ngoài ra Idico cũng hoạt động trong lĩnh vực điện năng, lĩnh vực giao thông và tham gia các công trinh xây lắp, đảm nhận thi công nhiểu công trình lớn.

Ở mảng hạ tầng, IDICO hiện có hai dự án thu phí giao thông lớn nhất đầu tư theo hình thức BOT là BOT An Sương - An Lạc và Quốc lộ 51 (BVEC). Đây là hai tuyến đường huyết mạch trong mạng lưới giao thông đường bộ tại khu vực Đông Nam Bộ với lưu lượng di chuyển trên hai cung đường này luôn đạt mức khá tốt và tăng trưởng qua hàng năm từ khi đưa vào hoạt động.

Đối với lĩnh vực thuỷ điện, đây là mảng kinh doanh được kỳ vọng mang lại động lực tăng trưởng bền vững dài hạn cho IDICO nhờ vào lượng tiêu thụ điện năng tăng trưởng đều hàng năm. IDICO hiện đang sở hữu 51% vốn tại Srok Phu Miêng (UpCom: ISH) có công suất 51MW đang đi vào giai đoạn hoạt động hiệu quả. Đầu quý III/2017, Công ty cũng đã đưa vào vận hành thêm nhà máy Đắk Mi 3 do IDICO sở hữu 100% có công suất 63MW. Ngoài ra, Công ty này vẫn còn 26% cổ phần tại công ty CP Thủy điện Đăk Mi, sở hữu nhà máy có tổng công suất 208MW.

Trước cổ phần hoá, IDICO có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2014-2016, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty đã tăng trưởng bình quân lần lượt là 15,3% và 35,6%. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản lợi nhuận chuyển nhượng thủy điện Đăkmi 4 vào năm 2015 thì doanh thu và lợi nhuận sau thuế của IDICO chỉ có mức tăng lần lượt 7,1% và 6,7%.

Dù vậy, có thể thấy dư địa cải thiện hiệu quả của IDICO còn nhiều từ những tài sản chất lượng của IDICO. Bên cạnh đó, phương án CPH theo hướng thoái vốn Nhà nước xuống dưới mức chi phối và thoái hoàn toàn vào cuối năm 2018 là một điểm hấp dẫn khác.

Dù vậy, quá trình chuyển giao và cải tổ một doanh nghiệp NN lớn chắc chắn cần nhiều thời gian. IDICO sẽ là một sự lựa chọn thích hợp hơn đối với các NĐT tổ chức có thời gian đầu tư dài” nhóm phân tích VDSC nhận xét.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Idico sẽ tiếp tục "nóng"? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích