IDICO - lợi thế và điểm nghẽn

Enternews.vn Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án cổ phần hóa (CPH) Cty mẹ - Tcty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp VN (Idico) theo hình thức kết hợp bán bớt phần vốn nhà nước hiện có và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Giới đầu tư đang hy vọng sắp tới hiện tượng Idico sẽ là bom tấn trong đợt IPO sắp tới…Vậy những điểm giúp nào Idico giúp hấp dẫn các nhà đầu tư.

p/Kết quả kinh doanh của Idico - (đơn vị: tỷ đồng)

Kết quả kinh doanh của Idico - (đơn vị: tỷ đồng)

Lợi nhuận chính từ kinh doanh dịch vụ KCN

Nắm trong tay hàng loạt các Cty con chuyên hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư cơ cơ sở hạ tầng như KCN, Điện năng, Giao thông, thi công xây lắp, khu đô thị... Idico đang được giới đầu tư trông đợi trong đợt IPO tới.

Hiện Idico có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng tương ứng 3 triệu cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Theo phương án CPH, Nhà nước sở hữu 108 triệu cổ phần tương ứng 36% vốn điều lệ. Dự kiến đến 31/12/2018 Nhà nước sẽ thoái hết vốn; số cổ phần bán ưu đãi cho người lao động là 1.694.500 cổ phần chiếm 0,56% vốn điều lệ; số cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là 135 triệu cổ phần, chiếm 45% vốn điều lệ; còn lại hơn 55,3 triệu cổ phần sẽ đưa ra bán đấu giá công khai, chiếm 18,44% vốn điều lệ cty.

Mức giá khởi điểm được ủy quyền cho Bộ Xây dựng quyết định, đồng thời bộ này chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước sang SCIC.

Theo báo cáo tài chính đã công bố, dịch vụ KCN đem lại doanh thu chính cho Tcty với biên lãi gộp rất cao. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Tcty đã thu hút được 10 nhà đầu tư thuê lại đất với diện tích 85ha, đạt 212% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đó, tổng doanh thu tạm tính là 2749 tỷ đồng và thu về 214 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 22% so với cùng kỳ 2016 và hoàn thành 56% kế hoạch năm.

214 tỷ đồng là lợi nhuận trước thuế của Idico trong 6 tháng năm 2017, tăng 22% so với cùng kỳ.

Trong năm 2017, Idico sẽ tiếp tục đặt trọng tâm cho các dự án KCN với số vốn đầu tư lên đến 1174 tỷ đồng trong tổng số 2565 tỷ đồng dự kiến đầu tư.

Riêng trong lĩnh vực KCN, Idico đang quản lý và vận hành 17 dự án trên cả nước với diện tích khoảng 7000ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Tại phía Nam, Idico chính là chủ đầu tư đang quản lý khai thác các KCN nằm ở vị trí hàng đầu trong vùng kinh tế trọng điểm như KCN Nhơn Trạch I, (448,5ha), Nhơn Trạch 5 (309,4ha), Mỹ Xuân A (304ha), Phú Mỹ II (602,4ha)...

Phía Bắc, Idico cũng đang quản lý KCN Kim Hoa - Vĩnh Phúc có diện tích 105ha. Hiện Tcty cũng đang đầu tư KCN Quế Võ 2, Bắc Ninh có tổng diện tích 572,54ha

Thu hút nhà đầu tư chiến lược

Theo TS Nguyễn Mại - Hiệp hội các nhà ĐTNN, xu hướng thời gian tới dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào mạnh vào VN sẽ giúp các DN KCN được hưởng lợi. Chính vì thế, các DN kinh doanh hạ tầng KCN có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới VN tiếp tục đẩy mạnh thu hút FDI, nhưng sẽ có chọn lọc, ưu tiên cho các DN FDI có lĩnh vực hoạt động phù hợp với tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của VN, có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sẵn chuỗi liên kết, quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với DN VN.

Hiện tại, nhiều DN cùng ngành kinh doanh dịch vụ KCN đã niêm yết trên sàn chứng khoán như NTC của KCN Nam Tân Uyên, LHG của KCN Long Hậu, SZL của Sonadezi Long Thành, KCN Tín Nghĩa (TIP), hay D2D đều là những DN niêm yết có hoạt động kinh doanh rất ổn định và mức chi trả cổ tức cao.

Sức hấp dẫn của Idico, theo các nhà đầu tư, chính là 135 triệu cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược, tương đương 45% vốn điều lệ, đặc biệt đến 31/12/2018, Nhà nước sẽ thoái hết vốn tại Idico.

DN nào trở thành nhà đầu tư chiến lược của Idico sắp tới thì khả năng nắm quyền kiểm soát Tcty rất lớn. Theo đó, bộ tiêu chí dành cho các nhà đầu tư tiềm năng muốn trở thành cổ đông chiến lược phải có tổng tài sản tối thiểu 2.500 tỷ và vốn chủ sở tối thiểu 1.500 tỷ đồng vào thời điểm kết thúc niên độ tài chính. Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất đảm bảo đủ khả năng tài chính để mua tối thiểu 15% vốn điều lệ của Cty...

Nhà đầu tư phải đặt cọc ngay 20% giá trị cổ phần khi đăng ký mua theo giá khởi điểm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của Idico sau CPH trong thời gian ít nhất 10 năm kể từ thời điểm CPH…

Thách thức tính minh bạch

Ông Nguyễn Trọng Hải-Chuyên viên kiểm toán KPMG phân tích, dù là một “ông lớn” trong ngành, nhưng Idico vẫn còn khá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Trước khi IPO, kiểm toán Nhà nước đã quyết định dành 60 ngày để kiểm toán báo cáo tài chính liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của Tcty này Đáng chú ý trong danh sách này có Cty TNHH MTV Phát triển đô thị và khu công nghiệp Idico (Idico-Urbiz)- Cty con chủ lực của Idico nắm 100% vốn. Hiện Idico – Urbiz là đang quản lý một loạt các KCN lớn nhất của Tcty

Tuy nhiên, hoạt động dưới hình thức Cty TNHH MTV, đến nay Idico –Urbiz vẫn chưa công bố về tình hình kinh doanh, quản lý tài sản. Riêng trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 và năm 2017 cho thấy, Cty con này chỉ nộp về Cty mẹ số tiền lần lượt là 18 tỷ và 20 tỷ đồng.

Nếu so sánh với 1 số DN cùng ngành đã niêm yết trên thị trường hiện nay, như D2D trong 2 năm 2015-2016, lãi bình quân 50 tỷ đồng, chia cổ tức 25% hay như SZL bình quân lãi 50 tỷ/năm thì xem ra, hoạt động của Cty con còn kém xa, cho dù tổng diện tích KCN mà Cty này quản lý gấp 5 lần.

Giới chuyên gia có chung nhận định thành công đối với 1 DNNN tại thời điểm IPO chính là bán được cổ phần nhà nước với giá cao. Muốn như vậy cần phải có sự cạnh tranh sòng phẳng giữa các tổ chức và các nhà đầu tư muốn tham gia vào cổ đông chiến lược. Nhưng để làm được việc đó, thông tin của DN CPH phải thực sự rõ ràng, minh bạch để các nhà đầu tư có thể tiếp cận.

Riêng đối với những DN có quy mô lớn, sở hữu phức tạp thì các nhà đầu tư chiến lược cần phả mất rất nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu về DN trước khi đưa ra các quyết định đầu tư. Do vậy, để tạo được sức hút với nhà đầu tư, điều quan trọng nhất đó chính là việc Idico phải công khai tài chính các hoạt động của mình. Đây chính là “át chủ bài” của các DN nói chung và Idico nói riêng trước thềm IPO nhằm tạo được sức hút đối với các nhà đầu tư …

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết IDICO - lợi thế và điểm nghẽn tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích