Ì ạch như… máy nông nghiệp

Enternews.vn Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) vừa bàn giao 2 máy kéo nông nghiệp THACO KAM50 và 7 thiết bị nông cụ đi kèm cho Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ (TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Máy kéo Thaco KAM50 do Trường Hải sản xuất

Máy kéo Thaco KAM50 do Trường Hải sản xuất.

Đây là sản phẩm được lắp ráp tại Nhà máy sản xuất máy nông nghiệp THACO - Chu Lai (tỉnh Quảng Nam). Công nghệ sản xuất được chuyển giao từ Tập đoàn LS Mtron - tập đoàn sản xuất máy nông nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc. Ngoài công nghệ tiên tiến, công suất đạt tiêu chuẩn (50 HP), KAM50 được thiết kế ưu việt, phù hợp với điều kiện canh tác tại Việt Nam.

Việc THACO khánh thành Nhà máy được đầu tư 500 tỷ đồng, chuyên sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18-120 HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác khác không chỉ mở ra một hướng phát triển mới cho công ty mà còn là động lực thúc đẩy tiến trình cơ giới hoá ngành nông nghiệp vốn được coi là ì ạch.

Theo Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, máy móc, thiết bị nông nghiệp nhập khẩu chiếm tới hơn 70%. Đây là một nghịch lý khi Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông nghiệp.

Hàng chục năm nay, nông nghiệp Việt Nam vẫn ì ạch với sự manh mún và lạc hậu, cơ giới hóa gần như không có sự đột phá. Trong khi, hàng năm, Việt Nam phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu máy móc, thiết bị trong nông nghiệp từ nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc.

Việc nhập khẩu thay vì đi sâu nghiên cứu chế tạo đang trở thành nút thắt trong phát triển cơ khí nông nghiệp của Việt Nam. Hệ quả, sản xuất nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa trên trình độ kỹ thuật ở mức thủ công và nửa cơ khí. So với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam là nước có tỷ lệ cơ giới hóa nông nghiệp thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 Thái Lan; 1/4 Hàn Quốc và 1/6 Trung Quốc.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tích hợp ứng dụng cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến; đưa các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao… thì sự xuất hiện của nhà máy hiện đại THACO là một tín hiệu đáng mừng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Ì ạch như… máy nông nghiệp tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích