Hy vọng mới về tương lai đẩy lùi Covid-19

Enternews.vn Ngày càng nhiều nghiên cứu đột phá về khả năng miễn dịch của con người với virus SARS-CoV-2 đang mang lại hy vọng về tương lai đẩy lùi dịch Covid-19 đang đến gần.

Các nhà khoa học đã

Các nhà khoa học đã tìm ra đột phá về khả năng miễn dịch của con người với virus SARS-CoV-2 

Hai nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy đa số người từng khỏi Covid-19 và sau đó được tiêm chủng sẽ không cần tiêm nhắc lại khi sự miễn dịch với chủng virus Corona kéo dài ít nhất một năm, thậm chí có thể cả đời, và sẽ cải thiện theo thời gian.

Cụ thể, theo nghiên cứu thứ nhất, loại tế bào ghi nhớ SARS-CoV-2 (còn gọi là tế bào nhớ B) sẽ ở lại lâu trong tủy xương và sẽ sản xuất kháng thể khi cần. Nghiên cứu thứ hai đăng trên BioRxiv phát hiện những tế bào B tiếp tục trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn trong ít nhất 12 tháng sau lần lây nhiễm ban đầu.

“Những kết quả này thống nhất với số nghiên cứu đang ngày một tăng cho thấy, phản ứng miễn dịch trước SARS-CoV-2 được hình thành qua lây nhiễm hoặc tiêm chủng có dấu hiệu sẽ tồn tại lâu dài” - nhà miễn dịch học Scott Hensley, Đại học Pennsylvania, Mỹ nhận định.

Bên cạnh đó, đội ngũ của tiến sĩ Ali Ellebedy thuộc Đại học Washington tại thành phố St. Louis (Mỹ) đã lấy mẫu tủy từ 19 người khoảng 7 tháng sau khi họ bị lây nhiễm COvid-19. Trong số này, 15 người có tế bào nhớ B ở mức phát hiện được, 4 người còn lại không có. Điều này cho thấy một số người có thể mang rất ít hoặc không mang tế bào B.

“Như vậy, kể cả khi đã nhiễm virus, cơ thể vẫn chưa chắc sẽ có phản ứng miễn dịch siêu mạnh. Kết quả này củng cố lập luận rằng người đã khỏi Covid-19 vẫn nên tiêm chủng”, ông Ellebedy đánh giá.

Đáng chú ý, khi phân tích máu từ 63 người đã khỏi Covid-19 từ khoảng một năm trước, quan sát quá trình trưởng thành theo thời gian của tế bào nhớ B, các nhà nghiên cứu phát hiện những kháng nguyên vô hiệu hóa - kháng nguyên cần thiết để phòng tránh tái lây nhiễm virus - không thay đổi trong 6-12 tháng. Trong khi đó, những kháng nguyên có liên quan nhưng ít quan trọng hơn dần biến mất.

Đặc biệt, khi tế bào nhớ B tiếp tục tiến hóa, kháng nguyên mà chúng sản xuất ra bắt đầu có khả năng vô hiệu hóa nhiều biến chủng hơn. Quá trình trưởng thành liên tục này có thể xuất phát từ hệ thống miễn dịch của cơ thể xẻ ra một mảnh virus để “luyện tập”.

Điều này sẽ giúp những người từng khỏi Covid-19 và sau đó được tiêm vaccine sẽ có mức độ bảo vệ rất cao trước biến chủng mới, kể cả khi không được tiêm nhắc lại khi có phản ứng cùng một bộ kháng nguyên rất tuyệt vời, vì kháng nguyên trong cơ thể họ tiếp tục tiến hóa.

Một số nghiên cứu khác được CDC Mỹ tiến hành cho thấy, những người tham gia được tiêm chủng đầy đủ khi xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính thấp hơn 25 lần so với những người không được tiêm chủng. Những phát hiện như thế này cho thấy rằng nếu những người được tiêm chủng được bảo vệ tốt và cũng không có khả năng lây lan virus. Nhưng điều này vẫn cần được theo dõi trong một cộng đồng lớn hơn.

Vaccine vẫn là biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 hữu hiệu nhất cho đến thời điểm hiện tại

Tiêm vaccine vẫn là biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 hữu hiệu nhất cho đến thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, có hai nhóm người nhiều khả năng sẽ cần tiêm chủng: Người đã được tiêm chủng nhưng chưa bao giờ nhiễm virus corona, và số ít người nhiễm virus nhưng cơ thể không có phản ứng miễn dịch tốt, cũng như một số người không thể được tiêm chủng vì hệ thống miễn dịch suy yếu, do ung thư hoặc điều trị y tế.

Trong khi đó, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ đủ điều kiện sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech. Và không có vaccine COVID-19 nào được cấp phép sử dụng cho gần 50 triệu trẻ em dưới 12 tuổi ở Mỹ. Do đó, những đối tượng này có thể không được bảo vệ đầy đủ trước Covid-19 bằng cách tiêm vaccine.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn khuyến cáo cần tiêm vaccine đủ hai mũi để tăng khả năng không bị lây nhiễm bởi virus SARS-CoV-2. Covid-19 đặt ra một thách thức đặc biệt vì những người bị nhiễm virus không có triệu chứng và tiền triệu chứng có thể lây bệnh, và việc truy vết tiếp xúc không đầy đủ đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao khi có thể gây ra tới 86% tổng số ca nhiễm mới.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn khuyến cáo các nước đẩy nhanh tiêm chủng ra cộng đồng”, Marion Pepper, một nhà miễn dịch học thuộc Đại học Washington tại thành phố Seattle (Mỹ) nhận xét.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hy vọng mới về tương lai đẩy lùi Covid-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích